6 ngày đêm rộn ràng trong bầu không khí tươi vui của Festival Huế

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa trải qua 6 ngày đêm nô nức, rộn ràng trong bầu không khí tươi vui của lễ hội với nhiều chương trình hấp dẫn. Qua đó, tôn vinh các giá trị văn hoá, nghệ thuật truyền thống của dân tộc, là nơi giao lưu của các vùng miền văn hoá Việt Nam và thế giới...

Diễn ra từ ngày 7/6-12/6, Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 đã quy tụ gần 30 đoàn nghệ thuật đến từ Cộng hòa Pháp, Vương quốc Bỉ, Tây Ban Nha, Canada, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam đã đem đến cho khán giả hàng chục chương trình nghệ thuật mang đậm bản sắc của nhiều vùng văn hóa các nước trên thế giới.

6 ngày đêm rộn ràng trong bầu không khí tươi vui của Festival Huế - 1

Lễ hội đường phố với chủ đề Sắc màu văn hóa.

Các chương trình nghệ thuật hòa quyện trong không gian cổ kính của một Cố đô văn hiến với 8 di sản được UNESCO vinh danh. Huế - Thành phố Festival của Việt Nam vẫn đang ngày một rạng ngời sức sống đô thị xanh, thân thiện với môi trường và phát triển bền vững.

Với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, Tuần lễ có sự tham gia của hơn 565 nghệ sĩ, nhạc sĩ, ca sĩ, diễn viên trong nước và quốc tế, cùng đông đảo lực lượng nghệ sĩ, diễn viên quần chúng, học sinh, sinh viên… Tất cả đã cùng tham gia phô diễn nét độc đáo, sự tinh tế và đa dạng các loại hình nghệ thuật, cùng cháy hết mình trên sân khấu để đem đến cho khán giả bữa tiệc nghệ thuật đong đầy bản sắc văn hóa, thể hiện ước vọng về một thế giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển giữa các dân tộc.

Với 12 chương trình chính, 24 buổi biểu diễn nghệ thuật tại các sân khấu và gần 10 hoạt động hưởng ứng, đồng hành, trưng bày, triển lãm diễn ra liên tục trên địa bàn tỉnh, các hoạt động trong Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế đã thu hút rất đông khán giả.

6 ngày đêm rộn ràng trong bầu không khí tươi vui của Festival Huế - 2

6 ngày đêm rộn ràng trong bầu không khí tươi vui của Festival Huế - 3

Bùng nổ trong những đêm nhạc...

Cụ thể, có gần 2.000 lượt khán giả đến với chương trình “Khai hội” trước Ngọ Môn, khoảng 5000 khán giả tham dự chương trình Khai mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024, Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hoá” ước khoảng 20.000 lượt khán giả tham gia hưởng ứng trong 2 ngày diễn ở bờ Bắc và bờ Nam.

Chưa hết, chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế với 20 buổi diễn tại 2 sân khấu cộng đồng phục vụ 30.000 lượt khán giả. Riêng sân khấu trước trường Quốc học Huế thu hút rất đông khán giả hâm mộ đến xem chương trình của các ban nhạc nổi tiếng, bình quân từ 2.000 đến gần 3.000 lượt khán giả mỗi suất diễn.

Bên cạnh đó, chương trình Âm nhạc “Đối thoại Trịnh Công Sơn – Tình yêu tìm thấy” có khoảng 5.000 khán giả, Dạ yến Hoàng Cung và Show Ẩm thực Đêm Hoàng cung được định hình ở phân khúc dịch vụ cao cấp phục vụ khoảng 350 thực khách VIP, Lễ hội Ánh sáng diễn ra trong 11 đêm thu hút hơn 10.120 du khách tham quan, Lễ hội Bia thu hút trên 10.000 khán giả tham dự trực tiếp và 50.000 lượt xem livestream cùng lúc trên hệ thống Fanpage. Lễ hội Ẩm thực chay phục vụ hơn 5.000 lượt khách trong 2 ngày đêm, Lễ hội Hoa đăng gần 4.000 du khách tham dự, Lễ hội “Sóng nước Tam Giang” với chuỗi hoạt động diễn ra trong 2 ngày đêm ước tính khoảng 15.000 lượt khán giả tham dự, chương trình nghệ thuật “Về Huế Festival” khép lại Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 có khoảng 6.000 khán giả tham dự và hàng vạn lượt người xem gián tiếp tại Quảng trường Ngọ Môn.

6 ngày đêm rộn ràng trong bầu không khí tươi vui của Festival Huế - 4

Thưởng lãm những tác phẩm nghệ thuật về văn hóa Phật giáo.

Bên cạnh đó, các hoạt động hưởng ứng cũng thu hút số lượng lớn du khách tham dự như: Chương trình nghệ thuật múa đương đại “Phản chiếu” của nghệ sĩ Xuân Lê - Pháp, triển lãm “Phố tranh Festival 2024”, triển lãm “Mỹ thuật và Di sản III”, triển lãm “Văn hóa Phật giáo – Festival Huế 2024”, triển lãm ảnh “Hướng tới Thế vận hội Paris 2024!”, Chương trình “Chợ đêm cầu ngói Thanh Toàn”...

Trong Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024, Quần thể Di tích Cố đô Huế đón khách tham quan với số lượng 54.500 lượt khách, doanh thu ước đạt 8 tỷ đồng.

Theo số liệu từ Sở Du lịch Thừa Thiên Huế, trong thời gian 7/6 đến 12/6, tổng số du khách đến Thừa Thiên Huế ước đạt 101.000 lượt, doanh thu từ dịch vụ du lịch ước đạt 159 tỷ đồng. Khách lưu trú ước đạt 49.000 lượt (trong đó có gần 9.310 khách quốc tế), công suất phòng khách sạn bình quân đạt 70%.

Số liệu từ Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài, từ ngày 6-12/6, Cảng đã thực hiện 224 chuyến bay (đến 112 chuyến, đi 112 chuyến) với tổng cộng 38.155 khách.

Theo số liệu của Ga Huế, từ ngày 6-12/6, hàng ngày có 16 chuyến tàu đến/đi với tổng cộng 23.287 khách lên, xuống tàu. Riêng hành khách đi theo chuyến tàu kết nối di sản miền Trung Huế - Đà Nẵng trong dịp này có 7.841 hành khách lên, xuống tàu.

Ông Nguyễn Văn Phúc - Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên Huế thông tin, số chuyến bay dịp diễn ra Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 không tăng, nhưng lượng hành khách tăng gần 20% so với tuần trước đó, còn lượng khách đi tàu tăng 18% so với tuần trước đó.

6 ngày đêm rộn ràng trong bầu không khí tươi vui của Festival Huế - 5

Thưởng lãm các tác phẩm ảnh “Nét đẹp Quảng Điền” ở lễ hội Sóng nước Tam Giang.

Tuần lễ này có hơn 327 phóng viên thuộc 65 cơ quan thông tấn báo chí, đơn vị truyền thông trong nước và quốc tế đến dự, đưa tin. Lượng tin, bài điện tử của báo chí và các đơn vị truyền thông đăng tải thông tin về "Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024" lên đến 4.710 kết quả.

Việc ứng dụng cung cấp thông tin cũng như các chương trình livestream trên nền tảng mạng xã hội Facebook đã nâng hiệu quả trong việc truyền tải thông tin của Ban tổ chức đến với công chúng không chỉ trong phạm vi cả nước, mà còn lan tỏa khắp nơi trên thế giới.

Các hoạt động của Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế có mục đích xuyên suốt vẫn là tôn vinh các giá trị văn hoá, nghệ thuật truyền thống của dân tộc, là nơi giao lưu của các vùng miền văn hoá Việt Nam và thế giới, là diễn đàn của tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác, cùng hướng tới mục tiêu hòa bình, ổn định, phát triển bền vững.

6 ngày đêm rộn ràng trong bầu không khí tươi vui của Festival Huế - 6

Sân khấu ở điện Kiến Trung rực rỡ sắc màu.

Dư âm của Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 sẽ là một trong những động lực quan trọng thúc đẩy công cuộc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, nghệ thuật; phát triển dịch vụ - du lịch, phát triển kinh tế - xã hội, quyết tâm xây dựng tỉnh nhà, hướng đến thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị, phấn đấu để Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố Festival, trung tâm văn hoá, giáo dục, du lịch và y tế chuyên sâu đặc sắc của châu Á dựa trên những giá trị nền tảng của văn hóa truyền thống và tinh thần chủ động, sáng tạo của người dân vùng đất Cố đô Huế.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nguyễn Hiệp

CLIP HOT