Kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Malta

Tối 21/9/2014, tại Hội trường Thống Nhất, Lãnh sự quán danh dự Cộng hòa Malta tại Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Malta (1974-2014) – Chào mừng 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Malta (21/9/1964-21/9/2014).

Các quan khách đến tham dự tại buổi lễ

Đến tham dự Lễ kỷ niệm có đại diện lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; các cơ quan ngoại giao đoàn tại TPHCM và nhiều doanh nghiệp Việt Nam – Malta, cùng đông đảo Phóng viên các cơ quan Báo, Đài TW và TPHCM.

Cộng hòa Malta là một trong những nước đầu tiên của châu Âu đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào ngày 14/1/1974 trong lúc nhân dân Việt Nam vẫn đang tiến hành công cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc và thống nhất Tổ quốc. Trong 40 năm qua, mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước luôn được vun đắp, phát triển hữu nghị và hướng tới một tình bạn lâu bền.

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, Ông Huỳnh Trung Nam – Lãnh sự danh dự Cộng hòa Malta tại TPHCM, cho biết: Việt Nam và Malta đang có những triển vọng thương mại song phương hứa hẹn và nhiều cơ hội để hợp tác phát triển. Việt Nam hiện là thành viên quan trọng của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), còn Malta lại là thành viên thịnh vượng của Liên minh Châu Âu (EU), chính vì vậy mối quan hệ liên khu vực này sẽ không chỉ mang lại những lợi ích cho mỗi bên, mà còn góp phần không nhỏ trong việc tăng cường sự thịnh vượng và ổn định tại các quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ông Lê Mạnh Hà – Phó Chủ tịch UBND TPHCM bày tỏ sự trân trọng và đánh giá cao những tình cảm mà người dân Malta đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Ngày nay, hai nước đã có những bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác và mong muốn với vị trí quan trọng của mỗi bên, trong thời gian tới mối quan hệ hợp tác giữa TPHCM và Malta sẽ có những bước phát triển mới trong nhiều lĩnh vực.

Nhân sự kiện này, Lãnh sự quán danh dự Malta đã triển khai chuỗi các hoạt động chào mừng “Tuần lễ Malta tại Việt Nam” (từ ngày 21 đến 26/9) với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, trong đó tập trung vào các hoạt động xúc tiến thương mại giữa doanh nghiệp hai nước. Đây là cơ hội để các cá nhân, doanh nghiệp hai nước quan tâm đến các lĩnh vực xuất nhập khẩu, hàng hải, thuế quan, tài chính… có thể tìm kiếm, gặp gỡ để kết nối thị trường Việt Nam với các thị trường châu Âu, châu Phi và Trung Đông.

Nước Cộng hòa Malta là một đảo quốc nằm giữa Địa Trung Hải, có diện tích 320km­­­2 với 420.000 dân; gồm 3 đảo lớn: Malta, Ghawdex, và Kemmuna. Malta cách Italia khoảng 58 dặm về phía Tây, cách bờ biển Châu Phi 179 dặm về phía Bắc, và cách các nước Ả Rập Trung Đông khoảng 1.300 dặm. Thủ đô Malta là Valetta, sử dụng tiếng Anh và tiếng Malta; thu nhập bình quân đầu người  hơn 26.000 USD/năm và GDP trên 11 tỷ USD (năm 2013).

Trở thành viên của EU từ tháng 5/2004, và gia nhập Euro Zone 1/2008. Nền kinh tế Malta chủ yếu dựa vào ngoại thương, công nghiệp (đặc biệt là điện tử và dệt may), dịch vụ và du lịch. Malta hiện là cửa ngõ vào Châu Âu và Bắc Phi đối với nhiều doanh nghiệp quốc tế, nhất là trong các lĩnh vực hàng hải, hậu cần và dịch vụ tài chính; đồng thời Malta cũng có Ngành Du lịch và giáo dục đào tạo phát triển, nơi tiếng Anh được sử dụng làm ngôn ngữ chính thức.

H.L