Khảo sát & hợp tác phát triển du lịch Miền Trung

Ông Lã Quốc Khánh - Phó Giám đốc Sở VHTTDL TPHCM phát biểu tại Hội nghị ký kết hợp tác

 Ngành Du lịch TPHCM vừa qua đã phối hợp với Ngành Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế; Đà Nẵng; Quảng Nam và Quảng Ngãi tổ chức tour khảo sát và ký kết hợp tác giữa 5 đơn vị trong 5 năm 2013-2017. Trưởng Đoàn TPHCM là Ông Lã Quốc Khánh – Phó Giám đốc Sở VHTTDL TPHCM, đại diện Hiệp hội Du lịch TPHCM, cùng 30 doanh nghiệp lữ hành như: Saigontourist, Vietravel, Benthanhtourist, Liên doanh Việt Nhật Apex Việt Nam, Ly’s Travel, Fiditour, Chợ Lớn Tourist, Liên Bang, Dấu ấn Việt, Du lịch Thanh Niên, Du lịch Nam Phương, Festival, Du lịch SPSC, về Báo – Đài có Tạp Chí Du lịch TPHCM, HTV, Sài Gòn Tiếp thị, cùng các chuyên viên Trung tâm Xúc tiến Du lịch TPHCM

Đoàn đã đến Sân bay Phú Bài (Huế) lúc 7 giờ sáng, dù thời tiết bị mưa, Ông Ngô Hòa – Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Thừa Thiên – Huế, Ông Lê Hữu Minh – Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Thừa Thiên – Huế đã nồng nhiệt chào mừng (ảnh trên). Dịp này, Đoàn đã đi khảo sát Cầu ngói Thanh Toàn, viếng Đền thờ Huyền Trân Công Chúa, thăm Đại nội, nhà hàng nổi Sông Hương, Khu Du lịch Resort Ana Mandara, bãi tắm Thuận An. Buổi tối gặp gỡ và giao lưu với lãnh đạo tỉnh cùng các doanh nghiệp Thừa Thiên – Huế.

Đại nội – Huế

Cầu ngói Thanh Toàn

Trên đường đến Đà Nẵng, Đoàn đã tham quan Resort Lagura, suối khoáng nóng Phước Nhơn cùng Ông Trần Chí Cường – Phó Giám đốc Sở VHTTDL TP. Đà Nẵng. Đến Hội An, Đoàn đã tham dự khảo sát bằng xe đạp Làng Du lịch Trà Nhiêu, làng lụa, tham quan phố cổ Hội An. Tại đây, Đoàn đã gặp gỡ Ông Đinh Hài – Giám đốc Sở VHTTDL Quảng Nam cùng các doanh nghiệp Quảng Nam.

Ông Nguyễn Văn Trấn – Tổng Giám đốc Liên doanh Việt Nhật APEX (bên trái) và Ông Phạm Văn Công – Tổng Giám đốc Benthanhtourist cùng các thành viên trong Đoàn tham quan Làng Du lịch Trà Nhiêu

Chùa Cầu – Hội An

Đoàn đã đến Cảng Sa Kỳ và đi ra Đảo Lý Sơn, cùng với Ông Tạ Quy – Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Quảng Ngãi. Sau khi vượt qua 13 hải lý, Đoàn đã đến đảo Lý Sơn và tham quan, khảo sát Chùa Hang, Đình làng An Hải, Bảo tàng Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải, Âm Linh Tự, Cánh đồng tỏi, miệng núi lửa Giếng Tiền, chùa Đục.

Cánh đồng tỏi Lý Sơn

Chùa Hang – Quảng Ngãi

Đặc biệt, tại Đảo Lý Sơn, Đoàn đã giao lưu và trao tặng 100 phần quà tặng của các Doanh nghiệp Du lịch TPHCM cho các cháu học sinh học giỏi, chuyên cần. Về đến Quảng Ngãi, Đoàn đã tham quan Khu Du lịch Mỹ Khê, khu chứng tích, Sơn Mỹ.

Ông Lã Quốc Khánh – Phó Giám đốc Sở VHTTDL TPHCM tặng quà các cháu học sinh học giỏi, chuyên cần

Ông Lã Quốc Khánh – Phó Giám đốc Sở VHTTDL và các thành viên trong Đoàn TPHCM tặng quà các cháu học sinh 

Trong chiều ngày 27.2.2013, Lễ ký kết hợp tác du lịch giữa TP.Hồ Chí Minh và 4 tỉnh miền Trung: Thừa Thiên – Huế, TP.Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi đã được tổ chức trang trọng tại Phòng họp Khách sạn Mỹ Trà. Đến tham dự có Ông Lê Mạnh Thích – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Quảng Ngãi, Ông Nguyễn Đăng Vũ – Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Quảng Ngãi; Ông Trần Chí Cường – Phó Giám đốc Sở VHTTDL Đà Nẵng, Ông Lê Hữu Minh – Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Sau phần báo cáo về công tác hợp tác giữa TPHCM và 4 tỉnh miền Trung trong những năm qua, do Ông Nguyễn Đức Chí – Phó Trưởng phòng Lữ hành, Sở VHTTDL TPHCM, Ông Lã Quốc Khánh – Phó Giám đốc Sở VHTTDL TPHCM đã đề nghị các đại biểu phát biểu ý kiến, nhằm thiết thực và cụ thể hợp tác giữa 5 đơn vị gắn kết với hoạt động du lịch Việt Nam. Hội nghị đã nhất trí và ký kết hợp tác chương trình hoạt động của 5 địa phương từ năm 2013-2017.

Đặc biệt, trong đêm giao lưu tạm biệt, Đoàn TPHCM đã gặp gỡ Đồng chí Võ Văn Thưởng – Bí thư Tỉnh ủy Tỉnh Quảng Ngãi và Đồng chí Cao Khoa – Chủ tịch UBND Tỉnh Quảng Ngãi. Trong tình cảm thân thiết, chân thành với những trái tim đồng điệu yêu nhạc và yêu Ngành Du lịch, Nhạc sĩ Vũ Hoàng cùng tốp ca nữ Trung tâm Xúc tiến Du lịch Quảng Ngãi đã cùng hát ca khúc “Em có về Quảng Ngãi cùng anh” – một sáng tác mới của Nhạc sĩ Vũ Hoàng phổ thơ Nguyễn Quang Trần. Bên kia là dòng sông Trà, đêm lung linh ánh điện, những tiếng hát bay lên, vang xa:

 “Em có về Quảng Ngãi cùng anh?

Nơi có con đường ngày xưa mình đi học

Dòng Trà Giang vừa trong vừa đục

Trái tim ta vẫn trong vắt mối tình đầu”…

Minh Trí

Trong giai đoạn 5 năm 2013-2017, Ngành Du lịch 5 tỉnh, thành phố liên kết hợp tác phát triển du lịch trên 4 lĩnh vực sau:

1/ Lĩnh vực hợp tác trao đổi thông tin về tình hình phát triển du lịch:Thông tin và trao đổi nội dung chương trình, kế hoạch năm của Ngành Du lịch hai địa phương về mục tiêu, phương hướng và các giải pháp trong từng giai đoạn. Thông tin và trao đổi kinh nghiệm về chương trình quy hoạch phát triển du lịch đường sông; du lịch văn hóa; du lịch sinh thái; du lịch làng nghề; du lịch mua sắm, giải trí, công vụ và các tour du lịch mới…Trao đổi thông tin, kinh nghiệm về xây dựng môi trường du lịch, nâng cao nhận thức cộng đồng về lợi ích của việc phát triển du lịch.Trao đổi thông tin và kinh nghiệm trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực. Trao đổi thông tin về các báo cáo định kỳ, tình hình các vi phạm hành chính, các giải pháp và kiến nghị.

2/ Trên lĩnh vực xúc tiến, quảng bá du lịch:Căn cứ vào thế mạnh của từng địa phương về sản phẩm, tài nguyên du lịch và các sự kiện văn hóa truyền thống đặc sắc, Ngành Du lịch các địa phương cùng làm việc, thống nhất kế hoạch, xúc tiến chung cho một số sự kiện tiêu biểu nhất trên tinh thần hỗ trợ đơn vị tham dự. Các bên thường xuyên trao đổi, học tập kinh nghiệm xúc tiến và phối hợp tham gia các Hội thảo, Hội chợ, triển lãm, các sự kiện và lễ hội của các địa phương. Các bên hỗ trợ, tạo điều kiện thực hiện chương trình tuyên truyền giới thiệu về du lịch trên các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương. Tổ chức các đoàn Famtrip để quảng bá, tiếp thị sản phẩm du lịch của các địa phương; xây dựng “hình ảnh” du lịch của các địa phương hấp dẫn làm cơ sở cho công tác tiếp thị điểm đến.

Đẩy mạnh liên kết và tăng cường phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch. Liên kết để tạo sức mạnh trong hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch, thu hút đầu tư, chuyển giao công nghệ giữa 5 địa phương và mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế với các quốc gia, các tổ chức du lịch ngoài nước nhằm nâng cao vị thế du lịch Việt Nam nói chung và của 5 địa phương nói riêng trên trường quốc tế. Xúc tiến các thị trường khách du lịch trọng tâm, trọng điểm, chú trọng Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Mỹ, Nga và Úc… Lựa chọn các doanh nghiệp mạnh về thương hiệu, có tiềm lực về kinh tế của 5 địa phương kết hợp với các đơn vị lữ hành, khách sạn trên địa bàn tổ chức phát động điểm đến tại các thị trường trọng điểm, tạo sức mạnh tổng hợp.

    3/ Trên lĩnh vực phát triển sản phẩm du lịch: Ngành Du lịch các địa phương trên cơ sở thống nhất kế hoạch khảo sát các tour, các tuyến mới, điểm du lịch giữa hai địa phương và với các địa phương khác trong vùng. Sau đó triển khai kế hoạch kết nối tour, tuyến du lịch với các doanh nghiệp du lịch tại các địa phương.

Ngành Du lịch các bên thường xuyên cung cấp thông tin về tình hình phát triển sản phẩm du lịch, các điểm du lịch, chương trình tour và các sản phẩm du lịch mới của địa phương để giới thiệu đến các doanh nghiệp trong, ngoài nước và trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trên cơ sở những định hướng trong chương trình hợp tác phát triển, các doanh nghiệp du lịch của các địa phương liên kết phối hợp để xây dựng các sản phẩm du lịch, các tour du lịch kết nối các tuyến, điểm du lịch. Phối hợp với Hiệp hội du lịch của các địa phương tổ chức các đoàn famtrip cho các doanh nghiệp du lịch tìm hiểu đầu tư, xây dựng các tour, tuyến điểm du lịch. Tập trung phát triển du lịch sinh thái, du lịch hướng đến cộng động. Đa dạng hóa, nâng cao tính chuyên nghiệp, chất lượng các dịch vụ; khai thác các nguồn lực trong nhân dân. Phối hợp với Hiệp hội Du lịch các địa phương vận động các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tham gia kích cầu du lịch thông qua các chương trình khuyến mại, giảm giá dịch vụ du lịch nhưng vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ.

Tiếp tục phối hợp tổ chức và nâng tầm các sự kiện thường niên để quảng bá, thu hút du khách như: Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế, thi thuyền buồm, dù bay quốc tế, Chương trình Du lịch – Điểm hẹn mùa hè, ca nhạc đường phố tại Đà Nẵng. Sự kiện Ngày hội Du lịch, Lễ hội món ngon các nước, Hội chợ du lịch quốc tế ITE tại Thành phố Hồ Chí Minh; Sự kiện Festival tại Huế.

Phối hợp trao đổi kinh nghiệm trong xây dựng môi trường du lịch văn minh, thân thiện và an toàn. Thực hiện chiến dịch truyền thông trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội về môi trường và phát triển du lịch; tuyên truyền cho người dân về môi trường an ninh du lịch. Lồng ghép việc tuyên truyền, vận động vào các chương trình thông tin cổ động trực quan. Phối hợp trao đổi kinh nghiệm xây dựng các điểm mua sắm, nhà hàng, các hãng taxi, vận chuyển khách du lịch đạt chuẩn phục vụ khách du lịch. Lắp đặt nhà vệ sinh công cộng đạt chuẩn quốc tế tại bãi biển, các khu, điểm du lịch, tại bến xe, nhà ga…

4/ Trên lĩnh vực quy hoạch, kêu gọi đầu tư:Các bên xác định các lĩnh vực thuộc thế mạnh của từng địa phương để cùng xây dựng quan điểm thống nhất phục vụ kế hoạch chung kêu gọi đầu tư, hợp tác kinh doanh. Căn cứ vào thông tin chính sách, dự án kêu gọi đầu tư và tình hình thực tế của từng địa phương, phối hợp xây dựng kế hoạch xúc tiến đầu tư xen kẽ với các sự kiện, lễ hội để thông tin đến các nhà đầu tư. Các bên làm đầu mối nhằm hỗ trợ thông tin, thủ tục hành chính cho các nhà đầu tư du lịch trên địa bàn của mình. Tổ chức cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp và phóng viên báo, đài đi khảo sát các địa điểm có dự án kêu gọi đầu tư du lịch.

Nguồn: Sở VHTTDL TPHCM