Hội thảo “Cơ cấu du lịch Khánh Hòa đảm bảo mục tiêu bền vững”

    Sáng ngày 17/10, tại Nha Trang đã diễn ra Hội thảo“Cơ cấu du lịch Khánh hòa đảm bảo mục tiêu bền vững” do UBND tỉnh Khánh Hòa và Sở Du lịch Khánh Hòa tổ chức với sự tham dự của 200 đại biểu hoạt động trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Tiến sĩ Đỗ Cẩm Thơ, Phó vụ trưởng Vụ kế hoạch tài chính – Tổng cục du lịch đã tới dự.

     Phát biểu khai mạc, ông Trần Việt Trung, Giám đốc Sở du lịch Khánh Hòa (ảnh trên), cho biết trong quá trình phát triển du lịch, nhất là trong 5 năm trở lại đây, cơ cấu du lịch Khánh Hòa bắt đầu xuất hiện những bất hợp lý, ảnh hưởng đến hình ảnh và sự phát triển du lịch của tỉnh trước mắt và lâu dài. Theo số liệu của Sở Du lịch Khánh Hòa, vào năm 2011 có 2.307.532  khách du lịch, thì đến năm 2018 đã là 6.265.580 lượt, gần 3 triệu khách quốc tế, trong đó trên 67% là khách đến từ Trung Quốc. Theo đó, du lịch Khánh Hòa mới chỉ tập trung khai thác lợi thế biển và phát triển dịch vụ tắm biển thuần túy mà chưa đa dạng hóa, khai thác các sản phẩm du lịch bổ sung, kéo dài thời gian lưu trú của khách du lịch. Cũng theo số liệu, tốc độ phát triển dịch vụ lưu trú ở Khánh Hòa quá nhanh, đến tháng 6/2019 số lượng khách sạn đã là 678 với 41.518 phòng, riêng khách sạn 5 sao là 16, khách sạn 4 sao là 25 và 3 sao là 62. Vấn đề mất cân đối về không gian phát triển còn trầm trọng hơn khi hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật và đa phần các khách sạn tập trung trên đường Trần Phú, Hùng Vương, Nguyễn Thiện Thuật… gây quá tải về giao thông.

    Các đại biểu đã nghe các tham luận: Công ty TNHH Tư vấn và Nghiên cứu VTOCO với chủ đề “Chiến lược phát triển du lịch Khánh Hòa đến năm 2020 và định hướng đến năm 204 , kinh nghiệm nhìn từ PhuKet, Thái Lan”; “Giải pháp ứng dụng du lịch thông minh tại Khánh Hòa” của Tổng công ty giải pháp doanh nghiệp Viettel; “Thông tin hỗ trợ khách du lịch và Giải pháp tăng trưởng thị trường du lịch” của Smartravel; “Định vị thị trường thông qua thấu hiểu khách du lịch” của Công ty Outbox Consulting.

    Khuê Việt Trường