HỘI NGHỊ THỊ TRƯỞNG CÁC THÀNH PHỐ DU LỊCH KHU VỰC HẠ NGUỒN MÊKÔNG

Vừa qua, Đoàn Đại biểu TP.Hồ Chí Minh tham dự Hội nghị Thị trưởng các Thành phố Du lịch Hạ nguồn Mê-Kông, lần III, do Thành phố Bangkok đăng cai tổ chức từ ngày 05 đến ngày 08 tháng 11 năm 2014

Ông Lê Mạnh Hà – Phó Chủ tịch UBND TPHCM (thứ hai từ phải sang)

Đến tham dự Hội nghị có: Ông Lê Mạnh Hà – Phó Chủ tịch UBND TPHCM, Việt Nam; Ông Seng Ratanak – Phó Đô Trưởng Thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia; Ông SayThong Keodovandy – Phó Đô trưởng Thủ đô Viêng-chăn, Lào; Ông Sukhumbhand – Đô trưởng Thủ đô Bangkok, Thái Lan.

 Tuyên bố chung Hội nghị Thị trưởng các thành phố du lịch Khu vực hạ nguồn sông Mekông về hợp tác du lịch lần thứ 3, năm 2014. Trọng tâm của Tuyên bố chung bao gồm:

         1.  Thúc đẩy và hỗ trợ các hoạt động văn hóa với vai trò vừa là nền tảng quan trọng của du lịch vừa là biện pháp tăng cường sự hiểu biết, tình hữu nghị sâu sắc và mối quan hệ vững mạnh giữa người dân địa phương và du khách quốc tế của các thành phố thành viên. Cam kết đầu tiên là tất cả các thành phố thành viên sẽ cùng tham gia chương trình trao đổi văn hóa quốc tế tại Bangkok, hoặc thành phố đăng cai tổ chức Hội nghị Thị trưởng các thành phố Du lịch Hạ nguồn Mê Kông, nhằm thúc đẩy nền tảng quan trọng của Ngành Du lịch trong khu vực.

            2. Phản ánh tầm quan trọng của vấn đề an ninh và an toàn cho du khách. Tất cả các thành phố thành viên sẽ cùng đề xuất các biện pháp bảo vệ cho du khách, và nâng cao nhận thức của công chúng về vai trò của ngành du lịch bằng cách làm một Chủ nhà tốt luôn sẵn lòng chào đón và đối xử tốt nhất với tất cả du khách.

            3.  Nhận thức các tiêu chuẩn du lịch của khu vực do các thành phố thành viên đề xuất cho từng hạng mục: nơi lưu trú, nhà hàng, cửa hàng, địa điểm tham quan du lịch và các hoạt động du lịch, tùy theo sức mua của du khách nhằm tăng cường niềm tin của khách du lịch và độ tin cậy về chất lượng sản phẩm và dịch vụ, và thiết lập những tiêu chuẩn này thành dữ liệu du lịch của khu vực. 

            4. Phối hợp phát triển và mở các tuyến du lịch mới giữa các thành phố thành viên nhằm phát triển các thành phố thành viên thành các điểm đến du lịch (Năm Quốc gia – Một Điểm đến).

            5. Thực hiện các hoạt động xúc tiến du lịch, như tham gia các sự kiện du lịch quốc tế, giới thiệu các gói du lịch và các tuyến du lịch giữa các thành phố thành viên nhằm thúc đẩy sự phát triển của mỗi thành phố và các thành phố du lịch Hạ nguồn Mê Kông, đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các du khách và doanh nghiệp lữ hành.

Thông qua Hội nghị, Thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia đã vinh dự là Thành phố tiếp theo đăng cai tổ chức Hội nghị Thị trưởng các Thành phố Du lịch Hạ nguồn Mê Kông lần IV năm 2015.