Kỳ 1: Bí ẩn đường ống xăng dầu xuyên Việt thời chiến tranh

Kỳ 1: Bí ẩn đường ống xăng dầu xuyên Việt thời chiến tranh

Không ai có thể tưởng tượng được rằng, với điều kiện kỹ thuật của Việt Nam, lại bị bom đạn đánh phá liên tục vẫn có thể hình thành được một đường ống dẫn xăng dầu huyền thoại dài hàng nghìn kilomet. Đây là một trong những đường ống dẫn dầu dài nhất thế giới.

Kỳ 2: Sức người thi gan bom đạn, cõng xăng vào chiến trường

Kỳ 2: Sức người thi gan bom đạn, cõng xăng vào chiến trường

Chiến trường ngày càng phát triển thì cách vận chuyển xăng dầu thô sơ ngày càng tỏ ra bất cập. Tình hình bức bách của chiến trường đã dẫn tới ý tưởng táo bạo: phải tìm một con đường khác để vận chuyển xăng dầu liên tục, thường xuyên và an toàn hơn, có hiệu quả hơn.

Kỳ 3: Đội mưa bom bão đạn, vạch tuyến ống dẫn xăng dầu

Kỳ 3: Đội mưa bom bão đạn, vạch tuyến ống dẫn xăng dầu

Điểm thi công đầu tiên của hệ thống dẫn dầu vào Nam là vùng tam giác lửa khốc liệt Vinh - Nam Đàn - Linh Cảm. Không có kiến thức, không có kinh nghiệm, chỉ với ý chí - quyết tâm - sáng tạo, bộ đội ta đã lập nên kỳ tích khi hoàn thành tuyến đường ống dài 42km vượt “tam giác lửa” vào ngày 10/08/1968.

Kỳ 4: “Việt Nam hóa

Kỳ 4: “Việt Nam hóa" công nghệ lắp đường ống dẫn xăng dầu

5 giờ sáng ngày 23/06, toàn bộ đoạn đường ống dài 500 mét đã được kéo qua sông Lam an toàn. Từ thành công đầu tiên, hệ thống ống dẫn liên tiếp được nối dài thêm, hướng Bắc ra đến tận biên giới Việt - Trung, hướng Nam vào tận chiến trường.

  • Kỳ 6: Những con số khổng lồ

    Kỳ 6: Những con số khổng lồ

    Mùa xuân năm 1973, đường ống xăng dầu từ Đông Trường Sơn và Tây Trường Sơn được kéo dài và gặp nhau tại ngã ba biên giới ở Plây Khốc. Vượt qua qua mưa bom bão đạn của máy bay Mỹ, vượt qua những đỉnh núi cao hàng nghìn mét, tuyến đường ống xăng dầu “huyền thoại của huyền thoại” này đã đưa được nguồn nhiên liệu quý giá vào tận miền Nam.

  • Kỳ 7: Đường ống dẫn xăng dầu của Việt Nam dài nhất thế giới

    Kỳ 7: Đường ống dẫn xăng dầu của Việt Nam dài nhất thế giới

    Trải qua 7 năm xây dựng và phát triển, hệ thống đường ống xăng dầu đã có tổng chiều dài của ống dẫn là hơn 5.000 km, bắt đầu từ biên giới Việt - Trung và các cảng biển của miền Bắc kéo dài qua miền Trung đến tận Nam Bộ, chi viện cho miền Nam 5,5 triệu m3 xăng dầu .

CLIP HOT