Hiệp hội du lịch TPHCM báo cáo tổng kết hoạt động năm 2016

Sáng ngày 6/1/2017, Hiệp hội Du lịch TPHCM (HHDL TPHCM) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết năm 2016 và Triển khai phương hướng hoạt động năm 2017.


Bà Nguyễn Thị Khánh – Phó chủ tịch HHDL TPHCM

Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Nguyễn Thị Khánh – PCT HHDL TPHCM đã báo cáo tổng kết hoạt động trong năm 2016, bà cho biết: Trong năm 2016, cùng sự chung sức đồng lòng của các doanh nghiệp hội viên, Hiệp hội đã tiếp tục đẩy mạnh công tác quảng bá xúc tiến, cũng như triển khai nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp, bên cạnh đó cũng đã hợp tác với các đơn vị vận chuyển cũng như các địa phương trên cả nước góp phần xây dựng chính sách, phát triển ngành du lịch cả nước.

Công tác từ thiện tại La Pán Tẩn

Đồng hành cùng với Sở Du lịch TPHCM, Hiệp hội đã phối hợp tổ chức thành công nhiều sự kiện của ngành du lịch thành phố như Ngày hội Du lịch, Ẩm thực đất phương Nam, Liên hoan món ngon các nước, Đón khách quốc tế đầu năm 2017… Ngoài ra, Hiệp hội Du lịch TPHCM cũng phối hợp nhiều ban ngành địa phương trong việc xúc tiến các hoạt động của ngành, là cầu nối các doanh nghiệp hội viên với các doanh nghiệp tỉnh bạn trong việc phát triển sản phẩm mới.

Công tác xúc tiến, quảng bá du lịch khu vực ĐBSCL

Đặc biệt, một trong những công tác mang đậm dấu ấn của Hiệp hội Du lịch TPHCM chính là hoạt động hỗ trợ và liên kết hội viên, nổi bật trong đó là chương trình Kích cầu du lịch. Năm 2016 đánh dấu bước chuyển mình của chương trình khi có sự tham gia của Công ty CP Vận tải Đường sắt Sài Gòn tháng 11/2015 và Công ty CP Vận tải Đường sắt Hà Nội tháng 06/2016.

Famtrip Tây Bắc kết hợp giữa Đường sắt và Hàng không

Bắc chiếc cầu nối kết hợp giữa Hàng không và Đường sắt, cùng các doanh nghiệp hội viên Hiệp hội Du lịch TPHCM đã nghiên cứu và xây dựng những sản phẩm tour tuyến mang lại những trải nghiệm đa dạng, thú vị và độc đáo cho người dân cũng như du khách. Kết quả triển khai, tổng số vé máy bay kích cầu bán được lên tới 221 nghìn vé vé và tổng số vé tàu hỏa bán được hơn 13 nghìn vé.

Ông Vũ Thế Bình – Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam

Đánh giá cao những thành quả HHDL TPHCM đạt được trong năm qua, ông Vũ Thế Bình – Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã khen ngợi những nỗ lực của Hiệp hội trong việc xây dựng, phối hợp và triển khai các hoạt động nhằm phát triển ngành du lịch của thành phố nói riêng cũng như cả nước nói chung. Theo ông Vũ Thế Bình, để đạt được vị trí là một hiệp hội lớn và đầu đàn của cả nước như ngày hôm nay, phải kể đến sự nhiệt tình và tâm huyết của mỗi cá nhân con người trong Hiệp hội Du lịch TPHCM.

Trao bằng khen cho các đơn vị

Nhân sự kiện này, đại diện HHDL Việt Nam, ông Bình cũng đã trao tặng bằng khen cho các đơn vị có những hoạt động xuất sắc trong công tác liên kết, phát triển, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành gồm: Hiệp hội Du lịch TPHCM, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam – khu vực miền Nam và Công ty CP Hàng không Vietjet.

 

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ – Giám đốc Sở Du lịch TPHCM

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Bùi Tá Hoàng Vũ – Giám đốc Sở Du lịch TPHCM cho biết những nỗ lực của Hiệp hội Du lịch TPHCM trong suốt năm qua đã góp phần rất lớn trong thành tựu chung của ngành du lịch thành phố với hơn 5 triệu lượt khách quốc tế và 22 triệu lượt khách nội địa. Bên cạnh đó, ông Bùi Tá Hoàng Vũ cho rằng trong thời gian tới, Hiệp hội Du lịch TPHCM nên xác định rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước đồng thời củng cố và chặt chẽ hơn nữa sự hợp tác giữa Hiệp hội và Sở Du lịch TPHCM.

Toàn cảnh Hội nghị

Hướng tới việc phát triển ngành du lịch thành phố trong năm 2017, ông phấn khỡi cho biết: Từ nền tảng thành công của năm 2016, bước qua năm 2017 với nhiều tín hiệu khởi sắc, Ban thường vụ thành ủy đã ban hành chỉ thị 07 và đây là  những yêu cầu và phương châm chỉ đạo rất cụ thể trong ngành du lịch, trong đó thành phố sẽ tập trung làm sâu sắc thêm những lợi thế của mình đang có là lợi thế về đường sông, phải phát triển du lịch đường thủy đa dạng phong phú với nhiều loại hình có chất lượng cao hơn. Nội dung này đã tổ chức hội thảo và lắng nghe các doanh nghiệp, xây dựng đề án để triển khai rất chi tiết trong du lịch phát triển đường thủy.

Tập trung phát triển không gian đô thị của TPHCM bên cạnh những khu vực Cần Giờ, Củ Chi – nơi có rừng dự trữ sinh quyển thế giới và không gian sống rất riêng của người thành phố. Chúng tôi tổ chức tour gắn với làng nghề và cùng địa phương xây dựng những sản phẩm mà có thể cho du khách cảm nhận là sự phát triển rất sôi động của một đô thị và sự lắng đọng của những vùng quê TPHCM.

TPHCM cũng là trung tâm có rất nhiều cửa hàng cửa hiệu và trung tâm mua sắm, đối với Việt Nam là thiên đường mua sắm của nội địa; tôi nghĩ rằng du khách quốc tế cũng sẽ có cơ hội rất lớn của mình để chọn lựa những sản phẩm được làm tại Việt Nam. Ngoài ra, thành phố cũng là nơi hội tụ văn hóa ẩm thực từ các vùng miền đất nước. Các bạn du khách quốc tế luôn nói với chúng tôi rằng “ẩm thực việt nam rất phong phú, với giá cả thật sự hợp lý” và đây cũng là cơ hội để họ thưởng ngoạn các món ngon khi đến với VN bên cạnh món ngon quốc tế.

Đặc biệt chú trọng đến công tác phát triển nguồn nhân lực ngành du lịch, ông cho biết thêm: Chúng tôi sẽ tập trung bồi dưỡng nguồn nhân lực ngành du lịch có chất lượng tốt hơn và ý thức rằng ngành du lịch sẽ cùng phối hợp với các ngành để có sự tham gia đồng điệu. Chúng tôi đã lên kế hoạch làm việc với các hãng taxi để các anh, các bạn là người đưa đón du khách trong nước và quốc tế sẽ là một hướng dẫn viên và là nơi cung cấp thông tin cho các du khách khi đến TPHCM bằng sự huấn luyện.

Khi thực hiện được những điều như vậy, tôi nghĩ năm 2017 thì du lịch của TPHCM sẽ có nhiều điểm khởi sắc với mục tiêu đặt ra là có sự gia tăng trên 10% so với năm 2016.

Lê Hoàng