HỘI THẢO KHOA HỌC: DU LỊCH BIỂN ĐẢO VÀ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

hoi thao khoa hoc     Vừa qua, Khoa Địa lý Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TP.HCM đã tổ chức Hội thảo khoa học chủ đề “Du lịch Biển, Đảo và Phát triển bền vững”


Tham dự Hội thảo có Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Tác An – Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Hải dương học Liên Chính phủ Việt Nam; Tiến sĩ Huỳnh Quốc Thắng – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP.HCM; Thạc sĩ Sơn Hồng Đức – Khoa Du lịch trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng; các giảng viên khoa Địa lý Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TP.HCM và giảng viên các trường có khoa Du lịch, cùng phóng viên các báo, đài

 

Hội thảo đưa ra các vấn đề của Du lịch biển, đảo, một lĩnh vực mới mẻ cần đặc biệt quan tâm, chú trọng. Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Tác An báo cáo trao đổi một số vấn đề về tư duy, những quan điểm, giải pháp đào tạo nguồn nhân lực phục vụ sự phát triển ngành kinh tế, dịch vụ, du lịch biển, đảo. Giới thiệu một số giải pháp phát triển khả năng và tư duy trong vận dụng các cơ sở khoa học, kinh tế, xã hội, các công cụ quản lý phù hợp để thúc đẩy phát triển kinh tế du lịch, bảo đảm tính nguyên vẹn về đa dạng sinh học, môi trường, cảnh quan và văn hóa biển. Ông đã trình bày 3 nội dung chủ yếu: Những vấn đề nảy sinh trong phát triển du lịch biển, đảo ở Việt Nam; kinh tế bảo tồn trong hoạt động du lịch và một số tiếp cận khoa học trong quản lý phát triển bền vững du lịch biển, đảo ở Việt Nam.

hoi thao khoa hoc 1      hoi thao khoa hoc 2

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Tác An – Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Hải dương học Liên Chính phủ Việt Nam

Tiến sĩ Huỳnh Quốc Thắng – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP.HCM

Tiến sĩ Huỳnh Quốc Thắng với báo cáo chuyên đề Du lịch cộng đồng với văn hóa sinh thái biển, đảo Việt Nam. Ông cho biết: Biển, đảo Việt Nam là nguồn tài nguyên lớn cho du lịch, vì có văn hóa sinh thái đặc sắc, không chỉ là khí hậu tốt, cảnh quan đẹp mà còn là sự đa dạng văn hóa dân tộc, văn hóa địa phương, ngành, nghề truyền thống, là nơi có thể trở thành những điểm đến du lịch hấp dẫn du khách. Định hướng ấy đòi hỏi việc phát huy vai trò các cộng đồng cư dân tại chỗ tại các địa phương như là một điều kiện, giải pháp cơ bản để làm cho định hướng “Du lịch biển đảo & phát triển bền vững” được hiện thực hóa một cách tự giác và chắc chắn. Thúc đẩy du lịch cộng đồng không chỉ nhằm phát huy mạnh bản thân yếu tố nội lực, làm nền tảng cho sự phát triển vững chắc du lịch văn hóa sinh thái, biển, đảo mà còn có thể giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực của du lịch đối với môi trường sinh thái tự nhiên, lẫn nhăn văn tại địa phương. Vai trò của Nhà nước rất quan trọng trong việc tạo ra những cơ chế tổ chức, nâng cao nhận thức, tư tưởng, trình độ nghiệp vụ của đội ngũ quản lý. Đồng thời cần phát huy vai trò của các thành phần kinh tế, nhân dân địa phương trong quá trình tham gia mọi lĩnh vực của du lịch.

Các báo cáo viên đã đưa ra nhiều giải pháp để phát triển Du lịch biển, đảo như tổ chức các lễ hội dân gian (Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ), tổ chức các lễ hội hóa trang, festival biển… Với các hoạt động đó, người dân địa phương là lực lượng chủ đạo, chính họ với những kinh nghiệm, tâm huyết và niềm tự hào về truyền thống cha ông, sẽ góp phần mạnh mẽ trong việc thu hút sự chú ý, quan tâm của du khách trong và ngoài nước. Các địa phương cũng cần tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho các cán bộ, nhân viên làm công tác du lịch. Đặc biệt, Ngành Du lịch cần phải đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá, giới thiệu những sản phẩm mới, những điểm đến du lịch đặc sắc. Bên cạnh quảng bá, phải nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ sẽ là yếu tố cơ bản để thu hút và giữ chân du khách.

Nhiều ý kiến, giải pháp liên quan được hội thảo đưa ra trao đổi, thảo luận. Qua phân tích của các nhà chuyên môn, đã rút ra nhiều vấn đề cần chú ý để phát triển du lịch nói chung và phát triển du lịch biển, đảo ở nước ta nói riêng.

Thu Hương