Chứng khoán không còn mua là thắng, muốn kiếm tiền phải biết cách chọn "hàng"

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thời gian qua, dù chỉ số chung liên tục đi ngang, mỗi nhóm nhà đầu tư giao dịch lại có các kết quả khác nhau. Nhiều nhà đầu tư có thể lỗ liên tiếp nếu như cố gắng “bắt đáy” cổ phiếu ngân hàng, rót vốn vào cổ phiếu ngành chứng khoán khi các mã giảm 10-20% trong tháng 9 và đầu tháng 10. Ngược lại, một số nhà đầu tư sẽ lãi lớn khi đầu tư vào các dòng than, khí, đầu tư công. Mức lãi phụ thuộc vào thời gian nắm giữ cổ phiếu của mỗi nhà đầu tư.

Có thể thấy, thị trường đã tăng cao trong 2 năm trở lại đây thì cơ hội kiếm lời sẽ không còn chia đều như trước nữa. Việc chọn đúng cổ phiếu để giao dịch lúc này là hết sức quan trọng. Theo các chuyên gia, nhà đầu tư nên chọn các mã có lợi thế tương lai: bất kể mục tiêu chỉ ngắn hạn 3 tháng, hay dài hạn 3 năm khi chọn hàng phải ưu tiên cho những doanh nghiệp không bị ảnh hưởng xấu, tiêu cực bởi tình thế và có được lợi thế. Tình hình Covid-19 trong quý 3 còn phức tạp nhưng có điều khá may mắn nhiều doanh nghiệp còn hưởng lợi.

Thị trường hiện đang trong mùa báo cáo quý 3. Kết quả kinh doanh đang dần được công bố sẽ là cơ sở để nhà đầu tư tìm kiếm những doanh nghiệp tốt và triển vọng. Một trong những công cụ rất hiệu quả để có thể lọc ra những doanh nghiệp tốt là app 24hMoney, không chỉ tổng hợp thông tin cập nhật tin tức báo cáo tài chính cực nhanh. App 24hmoney còn có tính năng lọc ra những doanh nghiệp tốt dựa theo các chỉ tiêu tài chính, đây sẽ là trợ thủ đắc lực cho nhà đầu tư. Nhà đầu tư sẽ dễ dàng tìm ra những doanh nghiệp có kết quả tăng trưởng lợi nhuận tốt, chỉ tiêu tài chính lành mạnh chỉ thông qua thao tác đơn giản là cài app 24hMoney và chọn mục Báo cáo tài chính.

Chứng khoán không còn mua là thắng, muốn kiếm tiền phải biết cách chọn "hàng" - 1

BCTC luôn được cập nhật tại app 24hMoney, hơn nữa, nhà đầu tư có thể biết đâu là những doanh nghiệp nổi bật

Với hơn 1,000 mã cổ phiếu trên thị trường, lọc ra được cổ phiếu có nội tại tốt là cách hiệu quả nhất để đến gần với lợi nhuận. Theo Benjamin Graham - “cha đẻ" của thuyết đầu tư giá trị và là cố vấn của tỉ phú Warren Buffett, cổ phiếu tốt là cổ phiếu có tiềm năng tăng giá, đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư, dù là cổ phiếu vốn hóa lớn hay nhỏ cũng có thể là cổ phiếu tốt. Ông đã liệt kê ra các tiêu chí chung để xây dựng cách chọn cổ phiếu tốt theo trường phái này, nhà đầu tư có thể áp dụng một số tiêu chí sau:

- Tiêu chí 1: (Tổng nợ vay/Tài sản ngắn hạn) < 1.1

Đầu tư giá trị coi trọng việc vay nợ thấp, vì đây chính là yếu tố giúp đảm bảo tình hình tài chính của doanh nghiệp khi nền kinh tế chuyển biến xấu.

- Tiêu chí 2: Chỉ số thanh toán hiện hành > 1.5

Chỉ số này được tính bằng cách lấy tài sản ngắn hạn chia nợ ngắn hạn, cho thấy khả năng thanh toán nợ đáo hạn dưới 1 năm của công ty. Chỉ số này càng cao có nghĩa khả năng công ty bị mất năng lực thanh toán càng thấp.

- Tiêu chí 3: Tăng trưởng EPS dương trong 5 năm gần nhất

Tiêu chí này rất đơn giản. Tiêu chí này giúp nhà đầu tư tránh xa các cổ phiếu có rủi ro cao.

- Tiêu chí 4: Chia cổ tức bằng tiền đều đặn: Việc mua cổ phiếu đang được định giá thấp đòi hỏi nhà đầu tư phải kiên nhẫn vì có thể thị trường sẽ cần một khoảng thời gian dài để nhận ra cổ phiếu này. Nếu công ty trả cổ tức tốt, nhà đầu tư vẫn sẽ có nguồn thu nhập trong khi chờ cổ phiếu tăng giá.

Tin tốt ở đây là nhà đầu tư có thể dễ dàng phân tích những tiêu chí trên để lựa chọn cổ phiếu tốt với app 24hMoney. Với công cụ phân tích được đồ thị hóa nhà đầu tư tốn ít thời gian hơn so với việc lần mò giữa những bản báo cáo chỉ toàn những con số.

Chứng khoán không còn mua là thắng, muốn kiếm tiền phải biết cách chọn &#34;hàng&#34; - 2

App 24hMoney giúp nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận với tình hình tài chính của một doanh nghiệp

"Nguyên tắc đầu tư của mình là bỏ tiền vào một kênh chậm và đều, tích trữ lâu năm. Đầu tư tích lũy cổ phiếu tốt thì rủi ro rất thấp. Chính thời gian nắm giữ lâu sẽ giúp mình không bị lỗ mỗi khi thị trường biến động xấu", anh Thanh Lâm - một nhà đầu tư ở TP.HCM chia sẻ.

Chứng khoán không còn mua là thắng, muốn kiếm tiền phải biết cách chọn &#34;hàng&#34; - 3

Cổ phiếu DGW tăng mạnh trong 2 năm trở lại đây

Theo anh Lâm, bất kỳ ai cũng đều có thể đầu tư và cần phải đầu tư tích lũy tài sản. Tuy nhiên, để kiếm tiền chính bằng thị trường cổ phiếu, đòi hỏi chúng ta nhiều kỹ năng như tiếp nhận, xử lý, phân tích thông tin. “App 24hMoney là công cụ hữu ích trong quá trình này. Năm 2020, nhờ sử dụng app 24hMoney, mình đã lọc được 1 cổ phiếu rất tiềm năng. Đó chính là DGW. Công ty này được hưởng lợi trong dịch và có kết quả tăng trưởng rất tốt và kết quả là giá cổ phiếu tăng mạnh trong 2 năm trở lại đây. Nhờ bắt đúng sóng, mình cũng lời gấp đôi.”

Website: https://24hmoney.vn

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hồng Minh

CLIP HOT