Nỗi sợ của đứa trẻ mất cha, mẹ bệnh không biết ngày nào sẽ rời đi mãi mãi

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

“Cha đã mất, giờ nỗi lo sợ lớn nhất của con là mẹ cũng mất theo,... vì con nghe mọi người bảo là mẹ con cũng bị bệnh”, em Hà Văn Thìn nghẹn ngào nói.

Em Hà Văn Thìn (2012), hiện là học sinh lớp 6, trường THCS Ngọc Lập, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ. Mẹ em là chị Nguyễn Thị Hợp (1984) bị ung thư tuyến giáp, đã cắt bỏ một bên, còn 1 bên đang trong quá trình điều trị. Chi phí phẫu thuật là 20 triệu đồng nên chị Hợp không đủ khả năng chi trả, phải uống thuốc cầm chừng.

Cha em Thìn bị ung thư gan và viêm tụy cấp nhiều năm, phải vay tiền để điều trị, đóng lãi mỗi tháng là 800 nghìn đồng. Đến năm 2023, cha em Thìn bệnh nặng rồi mất. Từ đó, mẹ em vừa phải một mình kiếm tiền chữa bệnh vừa gồng gánh nuôi hai con nhỏ. Công việc chủ yếu của mẹ em là làm nông và nuôi gà thả đồi quanh nhà, lâu lâu mới bán kiếm được ít tiền.

Nỗi sợ của đứa trẻ mất cha, mẹ bệnh không biết ngày nào sẽ rời đi mãi mãi - 1

Em Hà Văn Thìn lo cho bệnh tình của mẹ

“Bệnh của tôi bác sĩ bảo không thể khỏi được, nhưng nó có thể kéo dài thêm 7-8 năm nữa. Nhìn thấy các con đã mồ côi cha rồi, nếu còn mồ côi mẹ nữa thì xót lắm. Tôi không biết rồi các con sẽ ở đâu, ăn gì, sống như thế nào nếu mẹ bệnh không qua khỏi. Giờ tôi chỉ biết cố gắng, lo được cho con ngày nào hay ngày đó”, mẹ em Thìn khóc nghẹn nói.

Em Thìn có hai chị gái, đều đã lập gia đình nên không ở cùng nhau. Em trai út của Thìn là Hà Văn Ái, đang học lớp 4, chưa thể làm gì kiếm tiền được. Vì còn nhỏ nên hai anh em Thìn chưa thể đi làm, chỉ có thể giúp đỡ mẹ các việc vặt trong nhà. Em rất lo sợ khi bệnh của mẹ ngày một phát triển rồi một ngày nào đó nhà không có tiền cho mẹ chữa bệnh, em sẽ mất đi đi một người thân của mình nữa. Em sợ mẹ phải vất vả ảnh hưởng đến sức khoẻ của mình. Em Thìn nói: “Cha đã mất, giờ nỗi lo sợ lớn nhất của con là mẹ cũng mất theo,... vì con nghe mọi người bảo là mẹ con cũng bị bệnh”.

Gia đình quá khó khăn, cha mất, mẹ bệnh nên thu nhập của cả nhà cũng không ổn định. Có những hôm nhà không có tiền mua đồ ăn thì mấy mẹ con ăn cơm trộn muối, nấu mì tôm làm canh chan với cơm ăn qua bữa. Thìn và em trai đèo nhau đi học trên chiếc xe đạp đã cũ, hỏng bàn đạp để đến trường hằng ngày. Ngoài giờ học, Thìn còn tranh thủ cùng em trai đi lấy củi để bán, có lúc đường núi nguy hiểm, trơn trợt làm anh em bị trượt ngã xuống vũng nước khiến mẹ không khỏi lo lắng. Cũng chính sự hiểu chuyện, ngoan ngoãn của các con đã tạo nên động lực để mẹ em không ngừng cố gắng vượt qua khó khăn hằng ngày.

Mọi sự ủng hộ, giúp đỡ có trên website Mái ấm gia đình Việt.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thanh Luật

CLIP HOT