Nhạc sĩ Tôn Thất Lập – Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Hội Nhạc sĩ Việt Nam: “Giọng Hát Vàng” – 10 năm phấn đấu, phát triển

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nhạc sĩ Tôn Thất Lập – Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Hội Nhạc sĩ Việt Nam: “Giọng Hát Vàng” – 10 năm phấn đấu, phát triển - 1

Mười năm qua, với tốc độ phát triển nhanh và rộng của Ngành Du lịch TPHCM cùng sự kết nối với nhiều tỉnh, thành nên những bông hoa biết nói trong các Đội Văn nghệ, các  đơn vị và cá nhân cùng nở hoa đều khắp làm cho bức tranh đẹp, hào nhoáng của TPHCM, đã đi vào lòng người động viên toàn bộ năng lức xây dựng cho Ngành Du lịch những hoạt động đa dạng, vừa mang tính truyền thống, vừa mang tính hiện đại ngang tầm với Ngành Du lịch ở Khu vực và từng bước đã nối kết với quốc tế mà Tạp Chí Du lịch TPHCM chúng ta đã từng phản ánh và ca ngợi.

Qua các bước Liên hoan Giọng Hát Vàng Ngành Du lịch TPHCM, lần X, năm 2014 từ 4 Đêm Bán kết và 2 Đêm Chung kết so với 10 năm qua từ Liên hoan Giọng Hát Vàng lần I, năm 2005, lực lượng đã có những bước phát triển sâu rộng.

Về nội dung: Nét nổi bật là Ngành Du lịch luôn luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của Ngành Du lịch mũi nhọn trong nền kinh tế của TPHCM. Đó là những bước tổng hợp những màn ca múa hoành tráng, những tốp ca, những vũ khúc, những song ca, đơn ca luôn là những tiết mục đầy khí thế tạo sức hút đối với công chúng. Bên cạnh việc ngợi ca về truyền thống Cách mạng chiến đấu hào hùng và gian khổ, nghệ thuật ngành Du lịch còn vẽ lên những đơn vị, những cá nhân phát huy kinh nghiệm về ngành nghề để có nhũng bài học kunh nghiệm về vượt khó để xây dựng ngành trong hội nhập và giao lưu quốc tế.

Về nghệ thuật: Dòng nghệ thuật truyền thống của đất phương Nam luôn luôn được phát triển phong cách, thể hiện trong việc kết hợp về dàn nhạc, phối hợp ca múa và ca diễn hướng tới các yếu tố hiện đại thật tươi trẻ, cổ mà cách tân đậm đà bản sắc. Già mà có duyên… Bên cạnh đó, nghệ thuật ca diên, nghệ thuật múa, phối dàn nhạc, có đơn vị tiến tới yếu tố đương đại rất được thanh niên ưa thích. Dàn nhạc đã có sự đầu tư về phối khí, về cách khai thác các tính năng của nhạc cụ. Nhìn chung, những tiết mục đơn ca, múa đều có trình độ chuyên môn nên thể hiện nhiều đề tài phong phú của cuộc sống mới.

Điều đặc biệt của Liên hoan Giọng Hát Vàng Ngành Du lịch TPHCM, lần X này hơn lần thứ nhất là các đơn vị đều cố gắng xây dựng chương trình thành các Chủ đề, nâng cao một bước mới về dân tộc cũng như loại hình nghệ thuật… Các Chương trình Chủ đề trước hết thể hiện tính đa dạng, phong phú về sự nối kết các loại hình nghệ thuật tạo sự hấp dẫn, gây sự chú ý của khán giả phải chú ý đến nội dung, đến tính Chủ đề của đơn vị nghệ thuật. Đây là sự trọn vẹn cả về nội dung và tư tưởng cũng như hình thức nghệ thuật, tạo cho họ luôn có suy nghĩ về một vấn đề gì mới sau khi thưởng thức một cụm tiết mục được nối kết có chủ ý.

Liên hoan Giọng Hát Vàng Ngành Du lịch TPHCM, lần X, năm 2014 đã phát triển  đồng đều giũa các đơn vị, và đặc biệt là sự trưởng thành của nhiều loại hình nghệ thuật mang đậm nội dung thể hiện rõ nét nhiệm vụ chính trị của Ngành Du lịch TPHCM là quảng bá ra quốc tế.

 T.T.L

Ảnh: Quang Tuấn

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT