MINH TRANG VỚI NHỮNG VAI SỐ PHẬN!

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

MINH TRANG VỚI NHỮNG VAI SỐ PHẬN! - 1Gần 20 năm rời Việt Nam để theo chồng xa xứ, nàng “Hà Mi” Minh Trang ngày nào vẫn còn giữ nguyên nét đẹp vừa đằm thắm, vừa linh hoạt lúng liếng của người con gái Bắc. Tháng 9/2009, từ Singapore, Minh Trang quay lại Việt Nam để tái ngộ khán giả màn ảnh nhỏ trong phim chiếu tết Quý cô tuổi Dần và 100 tập phim Đại gia đình của hãng phim Phước Sang. Trong phim sau, Minh Trang thủ vai người đàn bà mù. Một năm sau, chị lại cộng tác với Phước Sang một lần nữa với một vai vẫn đầy số phận: Người mẹ câm trong 30 tập phim Dấn thân vào nước mắt (đang phát trên kênh ĐN1 của ĐTH Đồng Nai lúc 19g45 mỗi ngày

  • Phóng viên: Là người phụ nữ khá đa đoan việc gia đình, vì sao chị lại chịu khó đi đi về về giữa Singapore - Việt Nam để đóng phim Dấn thân vào nước mắt, trong khi  những phim truyền hình trước đã làm mất khá nhiều thời gian của chị?

- Minh Trang: Khi gửi kịch bản sang Singapore, anh đạo diễn Lê Văn Thảo có nói sẽ dành cho  Trang vai bà mẹ tương đối dữ dội, nhưng đọc xong kịch bản, Trang lại “cảm” thân phận của người mẹ bị câm hơn, tuy đây là một vai nghèo, không được ăn mặc đẹp và phải làm xấu đi…Trang phone cho Phước Sang và anh Thảo, nếu giao vai Sen, bà mẹ câm, thì Trang sẽ nhận lời tham gia. Lúc đầu, Phước Sang hơi băn khoăn vì cứ sợ làm cho Trang bị xấu thì “uổng” quá. Nhưng Trang chấp nhận vì yêu nghệ thuật. Thế là OK. Bà Sen là một nhân vật hết sức chịu đựng, hy sinh, thương chồng con, một điển hình của người phụ nữ VN, mà Trang rất thích. Khi đóng vai này, Trang luôn ở trong tâm trạng của bà Sen (ngay cả khi quay xong), không hiểu sao, Trang thấy thương nhân vật này quá, nên bị ám ảnh mãi.

MINH TRANG VỚI NHỮNG VAI SỐ PHẬN! - 2

  • Có phải đây là lần thứ hai chị vào vai “câm”?

- Đúng vậy. Cả hai số phận “câm” trong Mê Thảo- Thời vang bóng (phim nhựa) và Dấn thân vào nước mắt đều đào sâu vào sự hy sinh và nhẫn nhục, nhưng khác nhau về tuổi tác. Tính cách của bà mẹ trong Dấn thân vào nước mắt có phần nào quyết liệt hơn.

  • Như trên chị nói, vai diễn đã “ám” chị cả ngoài phim trường. Cảnh nào khơi gợi cảm xúc của chị nhiều nhất?

- Đó là lúc bà Sen nghe người mẹ kia nói ra sự thật về chuyện đánh tráo đứa con, và lúc nhận diện con đẻ của mình. Khi quay xong, Trang vẫn còn cái cảm giác nhói tim đến dễ sợ. Cũng rất may mắn, lần này được đóng chung với Công Ninh tương đối nhiều, nên các cảnh quay cần cảm xúc diễn ra tương đối nhanh và thuận lợi.

  • Kỷ niệm mà chị nhớ nhất khi nói về Dấn thân vào nước mắt?

MINH TRANG VỚI NHỮNG VAI SỐ PHẬN! - 3- Có một cảnh phải quay lại 3 lần: lúc bà Sen còn trẻ ngồi trên xích lô dưới trời mưa. Vì bối cảnh là ban đêm và còn tùy thuộc vào nước làm mưa, nên khá phức tạp. Xong cảnh này thì diễn viên bị lanh run và bị nước (mưa giả) tưới ướt từ trong ra ngoài như chuột lột.

Có một chuyện cũng rất vui là cảnh cuối cùng khi bà Sen quyết định tự vẩn bằng cách cho xe tông, để có cớ hiến tim cứu con trai của mình. Mọi thứ đã chuẩn bị đâu vào đó, nhưng rất tiếc, giờ chót lại bi trục trặc, nên đoàn quyết định sáng hôm sau mới quay để tránh đường đông người và xe cộ.

Khi quay thật, Trang vừa nằm xuống đất thì một mùi hôi khủng khiếp xông lên. Thật tình, lúc đó, Trang chỉ muốn ói thôi, nhưng vì trong miệng đang ngậm máu giả, nên không còn cách nào khác là phải…nín thở! Sau đó, hỏi ra mới biết, ngay chỗ Trang vừa nằm, đêm qua có mở quán nhậu, và…họ đã xổ biết bao thứ xú uế. Trang đùa với anh em trong đoàn” tháng này là tháng cô hồn nên bắt bà Sen nằm ngoài đường hoài hà!” Còn mọi người cũng trêu lại: Bà này chắc “khùng”, ở bên Singapore sướng không chịu, về đây để ra đường nằm, he, he! 

Xa chồng con nhiều tháng để quay về Việt Nam đóng phim, ông xã chị không có ý kiến gì sao?

——

- Tại Việt Nam, Trang vẫn còn mẹ và nhiều người thân mà! Chồng Trang rất hiểu, thông cảm và luôn tạo diều kiện cho vợ ngay từ khi chưa cưới nhau cơ! Mặc dù là một nhà khoa học nhưng anh ấy rất có tâm hồn văn nghệ. Nơi xứ lạ quê người, là vợ chồng mà không biết thương yêu nhau, chia ngọt xẻ bùi thì làm sao sống nổi!

Tuy nhiên, Trang chưa bao giờ ỷ y vào tình yêu của chồng mà lơ là việc nhà. Nếu muốn đóng phim, phải biết  sắp xếp bay đi bay về nhiều lần để thăm nom chồng con. Trang vẫn thích được tự tay chăm sóc con gái và nấu ăn cho gia đình  Người ta nói, con đường ngắn nhất đi vào trái tim đàn ông là…cái bao tử mà, huống chi chồng Trang lại là người rất có khiếu…ăn uống.

- Kịch đã đóng: Hà Mi của tôi, Tôi và chúng ta…(Đoàn kịch Hà Nội) Lôi Vũ, Gái giang hồ quốc tế, Một cuộc đời bị đánh cắp…(Sân khấu 5B)

- Phim đã đóng: Nơi bình minh chim hót, Chung cư , Mê Thảo thời vang bóng, Đừng đốt, Đại gia đình, Quý cô tuổi Dần, Dấn thân vào nước mắt

- Huy chương vàng Hội diễn sân khấu toàn quốc 1980 với vai Mi trong vở Hà Mi của tôi, 1985 với vai Ngà trong Tôi và chúng ta

- Á hậu 1 Cuộc thi Miss Prok (Hoa hậu CLB Những người hoạt động Điện ảnh chuyên nghiệp) tại LHP Moscow 1989.

 

Minh Tuyền (ảnh: Hoàng Chí Hùng- Phước Sang)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT