LÒNG DẠ ĐÀN BÀ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

LÒNG DẠ ĐÀN BÀ - 1   

Kịch bản: Nguyễn Chương Đạo diễn: Hồ Ngọc Xum

Sản xuất: Công ty sản xuất phim Tâm Điểm

Thời lượng: 30 tập x 45 phút Thể loại:

Tâm lý xã hội

Diễn viên: Vân Trang (cô đào Ba Huyền), Ngọc Lan (Kim Điệp), Dương Cẩm Lynh (Thanh Thủy), Cao Minh Đạt (Hội đồng Lê Tấn Thành), Trương Minh Cường (Luật sư Phan Thanh Nhãn), ca sỹ Nam Cường (trạng sư Thái Duy Càng), ca sỹ Đông Dương (trang sư Khang), ca sỹ Trung Hậu (bà Hòa), Anh Đào (Minh Nguyệt), Phương Hằng (bé Lý)

Phát sóng lúc 18h mỗi ngày trên HTV9 kể từ 1/12/2011

Kịch bản Lòng dạ đàn bà được chuyển thể từ truyện của cố nhà văn Hồ Biểu Chánh như “Lòng dạ đàn bà”, “Dây oan”… Lòng dạ đàn bà đề cập đến những thái cực trong tâm lý phụ nữ có những toan tính sắc sảo, lạnh lùng đến mức tàn nhẫn rợn người, nhưng bên cạnh đó lại có những tấm lòng độ lượng, bao la đến mức ngỡ ngàng xúc động. Làm thế nào để sự độ lượng, bao la trở thành âm hưởng chủ đạo trong đời sống? Trả lời cho câu hỏi này, chính là chủ đề của bộ phim.

Câu chuyện bắt đầu với những chuyện lục đục trong gia đình hội đồng Lê Tấn Thành.

Từ quê Mỹ Tho, điền chủ Lê Tấn Thành lên Sài Gòn để nhận một chức vị trong Hội đồng Quản hạt Thành phố, theo kế hoạch của vợ (Kim Diệp) mong muốn người chồng không chỉ giàu có mà còn phải có quyền thế. Lê Tấn Thành lọt vào một âm mưu “bẫy tình” do cô đào Ba Huyền, dưới sức ép của tên chồng vũ phu tên Bảy Thẹo giăng ra..

LÒNG DẠ ĐÀN BÀ - 2        LÒNG DẠ ĐÀN BÀ - 3


Thanh Thủy, ái nữ của ông Cả Hớn-“vua cao su” ở Gò Dưa, là bạn học của Kim Diệp đã phát giác ra âm mưu của Bảy Thẹo nên báo động và dàn cảnh để Kim Diệp lên thành phố mặt đối mặt với Lê Tấn Thành.

Ba Huyền, ban đầu với mục đích đen tối “vòi tiền bạc” nơi Lê Tấn Thành, nhưng sau vài tháng chung sống ngắn ngủi, cô đem lòng cảm mến điền chủ trẻ tuổi này. Bảy Thẹo bị cảnh sát truy lùng về những hoạt động bảo kê, giang hồ, trong đó có vụ bẫy tình Lê Tấn Thành. Sự việc “trăng hoa” vỡ lở, Ba Huyền phải trốn theo Bảy Thẹo về dưới Vĩnh Long giấu tông tích.

Kim Diệp bị bẽ bàng vì chồng “trăng hoa”. Mặc dù sau đó chồng đã hối hận, Kim Diệp rắp tâm trả thù, dần dần bộc lộ bản chất một phụ nữ thực dụng đến mức quá quắt. Kim Diệp lừa Tấn Thành để sang đoạt gần hết sản nghiệp của chồng, sau đó lập kế hủy hôn thú, và dắt con gái (bé Minh Nguyệt) theo mình. Kim Diệp trở thành vợ của Hội đồng Quỳnh giàu sụ.

LÒNG DẠ ĐÀN BÀ - 4

Thanh Thủy ngỡ giúp được bạn, nhưng bất ngờ trước lòng dạ hiểm sâu của Kim Diệp nên cũng nhạt dần mối quan hệ với nhau. Hơn nữa, Kim Diệp còn là “nhân chứng” về mối tình vụng trộm giữa Thanh Thủy với anh họ của Kim Diệp là Chánh. Khi “bụng mang dạ chửa”, Thanh Thủy điếng hồn khi hay tin Chánh theo lời cha đi qua Tây du học. Thanh Thủy buộc lòng phải bỏ con gái. Theo lệnh ông Cả Hớn, phải gá nghĩa vợ chồng với Chánh Thanh tra Mật thám biệt danh Phủ Cù.

Lê Tấn Thành buồn rầu, bỏ quê lên một xóm lao động ở Sài Gòn, giấu tông tích thật, được bà con trong vùng tôn trọng và gọi là “ông Cử”.

Trong khi đó, Ba Huyền khi trở về Vĩnh Long đã gặp lại “mối tình đầu” - đó là thầy thông ngôn Phan Thanh Nhãn. Vài năm trước đó, Ba Huyền và Nhãn đã thề nguyện với nhau; nhưng sau khi Nhãn đi học xa, Ba Huyền bị cha và mẹ kế ép phải lấy Bảy Thẹo để trả nợ… Bén duyên xưa, Ba Huyền và Nhãn có đôi lần âm thầm gặp gỡ nhau. Bảy Thẹo phát hiện, sai đệ tử đi “xử” tình địch. Trước tình thế ngặt nghèo, Ba Huyền liều lĩnh thực hiện kế hoạch độc dược trong thức ăn để triệt hạ Bảy Thẹo. Vào giờ chót, Ba Huyền suy nghĩ lại: cô dời đĩa món ăn có độc dược về phía mình và đẩy đĩa món ăn an toàn cho Bảy Thẹo dùng, nhưng Bảy Thẹo sinh tâm nghi ngờ nên tráo đổi hai đĩa lần nữa, thành ra Bảy Thẹo thấm chất độc khi dùng bữa mà chết. Dù là ngộ sát, nhưng Ba Huyền bị Tòa xử án, tống giam.

Ông Phủ Cù mất, Thanh Thủy trở thành góa phụ, tìm một đứa bé để nhận làm con nuôi để đỡ trống trải và đặt tên là Khánh. Thanh Thủy trực tiếp điều hành sở vườn cao su, bị một hãng khác âm mưu “hất cẳng” để độc quyền khai thác bằng cách mua chuộc các viên chức chính quyền ban hành những văn bản chèn ép sở vườn Gò Dưa. Trong quá trình đối đầu trước sức ép của chính quyền sở tại, Thanh Thủy nhận được sự giúp đỡ của thông ngôn Phan Thanh Nhãn. Không ngờ, bọn mật thám lập kế để gán cho thầy Nhãn tội làm “quốc sự” và tống giam.

LÒNG DẠ ĐÀN BÀ - 5

Minh Nguyệt -cô con gái giữa Kim Diệp và Tấn Thành- đến tuổi lập gia đình, bà Kim Diệp cho người đi truy tìm tông tích Tấn Thành. Theo luật, Minh Nguyệt cần một giấy cho phép đính hôn của cha ruột. Qua đó, “ông Cử” chạm trán trở lại với Kim Diệp, với những gay cấn nổ ra liên tục giữa hai người. Vì thương con gái, cuối cùng, “ông Cử” đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Minh Nguyệt gá duyên với trạng sư Thái Duy Càng.

Ông Cử” đi làm mướn cho một tiệm gỗ, mà chủ nhân là vợ chồng Thái – Hòa. Họ có hai đứa con gái trạc tuổi nhau, được cho là “song sinh”, đặt tên Lý và Đào.

Thanh Thủy đưa con trai nuôi là Khánh về Sài Gòn ăn học. Nhà của Thanh Thủy không xa lắm so với nhà của vợ chồng Thái – Hòa. Thế hệ trẻ là Khánh, Lý, Đào học chung trong một mái trường, và tình cảm nảy sinh giữa Khánh với Đào. Trải qua những linh cảm, tìm hiểu, cuối cùng Thanh Thủy nhận ra được Lý chính là bé gái mà ngày xưa Thanh Thủy đặt trong một cái rương bên vệ đường vắng (và được Thái đi ngang qua, thương tình, đem về nuôi).

Ông Cử” tận tâm giúp đỡ Thanh Thủy giáo dục Khánh trở thành một chàng trai có ý thức sâu sắc về tình yêu đối với đất nước (chứ không phải chỉ biết kiếm tiền, sống ích kỷ cho cá nhân).

Ba Huyền được trở về tự do, thui thủi sống với đứa con gái Thanh Phương (khi Ba Huyền vào trại giam, ngày ấy, cô đang có thai lúp xúp – kết quả của mối quan hệ giữa Ba Huyền với Nhãn).

Kim Diệp hứng chịu luật quả báo: cô bị hội đồng Quỳnh trở mặt, lấy vợ bé, ruồng rẫy. Kim Diệp thất thểu trở về sống với gia đình con gái Minh Nguyệt – Thái Duy Càng.

Ba Huyền mừng mừng tủi tủi khi, trong một đêm, Nhãn vượt ngục trở về. Từ chỗ bị mật thám chụp mũ gán cho tội làm “quốc sự”, trong thời gian ở tù, Nhãn đã bừng tỉnh trách nhiệm đối với quê hương. Sau đó, Nhãn lại phải chia tay với Ba Huyền để vào khu bí mật.

Thanh Thủy trở thành hình mẫu của một phụ nữ biết sống khoan hòa, nhân ái nên đã làm cho “ông Cử” không còn định kiến đối với “lòng dạ đàn bà”.

 

M.T

 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo