LÀM ĐẸP TẠI THẨM MỸ VIỆN, CÓ GÌ LẠ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

LÀM ĐẸP TẠI THẨM MỸ VIỆN, CÓ GÌ LẠ - 1

Sự phát triển nhanh chóng của các “Thẩm mỹ viện” trong những năm vừa qua đã chứng tỏ sự bùng nổ nhu cầu về các dịch vụ làm đẹp. Có thể dễ dàng thấy những kết quả tốt đẹp mà các dịch vụ săn sóc và giải phẫu thẩm mỹ đã mang lại trong việc hoàn thiện vẻ đẹp ngọai hình của con người. Hơn thế nữa, nó đã làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho mỗi người và toàn xã hội. Tuy nhiên cũng đã có nhiều vấn đề chưa tốt phát sinh trong quá trình hành nghề của các thẩm mỹ viện, gây nên nhiều tai tiếng.

Vậy những lời khuyên nào là cần thiết cho mọi người? Nhất là đối với phụ nữ khi cần nhờ cậy đến các dịch vụ làm đẹp. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc những điều cần thiết tối thiểu mà mỗi người nên lưu ý mỗi khi cần nhờ tới sự giúp đỡ của các dịch vụ thẩm mỹ, với mong muốn mỗi người đều có thể hài lòng sau khi đến “Thẩm mỹ viện”.

Quan niệm về cái đẹp

Đây là vấn đề thuộc về nhận thức, là yếu tố quan trọng đầu tiên cần được mọi người hiểu đúng, nhưng lại là vấn đề khó khăn nhất trong việc thống nhất ý kiến với nhau. Điều quan trọng của vấn đề này chính là sự đánh giá vẻ đẹp ngoại hình là nguyên nhân đưa bạn đến với dịch vụ thẩm mỹ và cũng chính cách thức đánh giá khiến cho bạn có thể hài lòng với những gì mà Thẩm mỹ viện đã làm cho bạn hay không. Chính do những khác biệt nhau trong quan niệm về cái đẹp đã dẫn đến sự khác biệt trong việc xác định động cơ làm đẹp, trong việc nhận định kết quả làm đẹp, và đã có nhiều chuyện “dở khóc dở cười” trong quan hệ giữa người hành nghề thẩm mỹ và khách hàng. Điều quan trọng nhất là chính bạn phải biết chính xác bạn muốn làm cái gì và kết quả có làm bạn hài lòng hay không, nó có làm cho bạn thêm tự tin hay không. Thế là đủ để bạn hạnh phúc.

Tìm hiểu khả năng của các kỹ thuật làm đẹp

Khi bạn cần đến sự giúp đỡ của dịch vụ làm đẹp, bạn cần phải biết các kỹ thuật làm đẹp hiện tại có thể giúp được gì cho bạn. Đây là vấn đề thuộc về tri thức, bao gồm những hiểu biết chung nhất mang tính khoa học về khả năng của y học, khả năng của giải phẫu thẩm mỹ và các kỹ thuật làm đẹp trong việc giải quyết những nhu cầu về thẩm mỹ.

LÀM ĐẸP TẠI THẨM MỸ VIỆN, CÓ GÌ LẠ - 2

Nói chung các dịch vụ thuộc 2 lĩnh vực:

Dịch vụ săn sóc thẩm mỹ (Nội khoa thẩm mỹ): Bao gồm các kỹ thuật giữ gìn, săn sóc và tập luyện để giúp bạn có được một hình thể và làn da như mong muốn.

Dịch vụ giải phẩu thẩm mỹ (Ngoại khoa thẩm mỹ): Là tất cả các trường hợp cần áp dụng kỹ thuật ngoại khoa giải phẫu để tái tạo hay làm biến đổi một phần nào đó của cơ thể nhằm mục đích thẩm mỹ là chủ yếu, đáp ứng nguyện vọng của bệnh nhân về hình thức thẩm mỹ.

Phải nói một cách thẳng thắn rằng cũng như mọi ngành khoa học – kỹ thuật khác, y học trong đó có ngoại khoa thẩm mỹ, mặc dù đã phát triển cả trăm năm nay và ngày càng tiến bộ vượt bậc, nhưng cũng còn có nhưng giới hạn, chưa thể giải quyết được mọi vấn đề theo nhu cầu của con người. Mặc khác, do những đặc điểm riêng, các trường hợp giải phẫu thẩm mỹ không phải bao giờ cũng vô hại và thỏa mãn được hoàn toàn ý muốn của con người. Trong ngoại khoa thẩm mỹ lại cần cân nhắc giữa mục tiêu thẩm mỹ và những hậu quả có thể có và đôi khi sự cân nhắc này quyết định biện pháp giải phẫu thậm chí quyết định có nên giải phẫu thẩm mỹ hay không.

Xác định động cơ của bản thân

Bạn muốn đến thẩm mỹ viện? Điều gì thúc đẩy bạn làm việc đó? Chỉ có chính bạn mới có thể trả lời chính xác nhất những câu hỏi trên. Các chuyên gia thẩm mỹ hàng đầu trên thế giới đã tổng kết và sắp xếp động cơ của những người đến làm thẩm mỹ gồm:

Nguyên nhân thật sự: Bao gồm những người mà trên cơ thể thực sự có vấn đề về thẩm mỹ cần giải quyết và có thể giải quyết được.

Nguyên nhân tâm lý: Có thể do một sự ám ảnh, mặc cảm thua kém hay thiếu tự tin đối với bản thân, đôi khi sự tác động của người thân, bạn bè khiến bạn chỉ có thể yên lòng sau khi đã được Thẩm mỹ viện chỉnh sửa theo mong muốn của mình.

Nguyên nhân mghề nghiệp: Những người này đến Thẩm mỹ viện do yêu cầu công việc, nghề nghiệp cần phải có sự biến đổi gì đó trên cơ thể để giúp ích cho công việc. Nguyên nhân này ở các nước phương Tây phổ biến hơn (như các vũ nữ múa “thoát y vũ” thường cần có bộ ngực thật lớn gây ấn tượng).

Nguyên nhân không rõ ràng: Có những người tìm đến phòng giải phẫu thẩm mỹ nhưng không thật sự xác định được mình muốn gì.

Nói chung, khi bạn cảm thấy hình thức dáng vẻ bên ngoài hay làn da của mình có vấn đề gì đó, trước hết bạn phải tự mình, tìm hiểu đến những vấn đề liên quan đến nó về phương diện khoa học, y học. Bên cạnh đó, bạn nên đến các trung tâm thẩm mỹ để được các nhà chuyên môn, những chuyên gia trong lĩnh vực thẩm mỹ tư vấn giúp bạn. Bạn có thể tìm hiểu hoặc hỏi han trực tiếp ở các Thẩm mỹ viện và nếu bạn chưa đủ thông tin để tự quyết định thì bạn nên đến nhiều nơi để được chỉ dẫn, góp ý. Đừng đến mỹ viện chỉ vì sự nóng vội, một chút tự ái, một sự mặc cảm hay chỉ vì một lời rủ rê của bạn bè cũng như những “lời khuyên” của ai đó mà bạn cảm thấy có vẻ khả nghi.

Xóa bỏ mặc cảm:

Tuy nhiên, khi ngoại hình của bạn có vấn đề về thẩm mỹ mà bạn cảm thấy cần giải quyết bạn nên tìm hiểu kỹ càng và khả năng giải phẫu và săn sóc thẩm mỹ. Nếu có thể giải quyết được thì bạn nên quyết định. Một kết quả tốt đẹp làm bạn hài lòng với vẻ đẹp ngoại hình của mình, khiến bạn thêm tự tin, yêu đời, giúp bạn có nhiều hạnh phúc trong đời sống riêng và hăng hái trên con đường sự nghiệp. Khi thấy cần thiết thì bạn nên xóa bỏ mặc cảm có lỗi khi đến Thẩm mỹ viện. Đây là một tâm lý khá phổ biến đối với nhiều người khi cần làm gì đó cho dáng vẻ ngoại hình của mình. Họ cảm thấy có lỗi với người thân, thấy dị biệt với mọi người, sợ điều tiếng dị nghị của dư luận và mặc cảm cả với chính mình, bị coi là đua đòi phù phiếm, thậm chí không đúng đắn. Họ còn e sợ do những thông tin có thật đồn đoán về những mặt chưa tốt của các Thẩm mỹ viện. Họ ngại ngùng về chi phí tiền bạc ở những nơi họ đến. Tất cả những cái đó đã cản bước những người thật sự cần đến sự giúp đỡ của các cơ sở thẩm mỹ.

Sự cảm thông giữa bệnh nhân và người làm thẩm mỹ

Như đã nói ở trên, khi bạn thật sự có nhu cầu về thẩm mỹ, khi bạn có đủ những hiểu biết đúng đắn cần thiết, bạn sẽ thấy thoải mái tự tin bước vào Thẩm mỹ viện. Khi đó người làm nghề thẩm mỹ, nhất là Bác sĩ giải phẫu sẽ trở nên cần thiết cho bạn, gần gũi và đáng tin cậy hơn. Sự tin cậy đó chỉ có được qua sự tiếp xúc tìm hiểu và cảm thông lẫn nhau giữa bệnh nhân và thầy thuốc. Sự cảm thông đó là yếu tố quan trọng cho sự hợp tác trung thực và nhiệt thành của cả hai phía, khiến cho công việc tiến hành thuận lợi hơn, kết quả sẽ tốt đẹp hơn, ngay cả khi có sự chưa hài lòng phát sinh thì việc giải quyết cũng sẽ thuận lợi hơn.

Cũng cần nhấn mạnh rằng, giải phẫu thẩm mỹ là một ngành ngoại khoa y học, nó cũng có thể có những tai biến và biến chứng xảy ra trong và sau khi giải phẫu. Khi xảy ra những bất thường trong công việc, nếu bạn có đủ hiểu biết bạn sẽ dễ dàng xác định cái gì thuộc về tinh thần thái độ làm việc, cái gì thuộc về năng lực chuyên môn, cái gì thuộc về những hạn chế khách quan của y học. Những thái độ khoa học đó rất cần thiết cho việc hiểu nhau để mối quan hệ thầy thuốc và bệnh nhân trong giải phẫu thẩm mỹ ngày càng tốt đẹp hơn.

Lựa chon cơ sở dịch vụ thẩm mỹ

Sau khi đã suy xét, bạn phải chọn một cơ sở dịch vụ thẩm mỹ mà mình sẽ đến. Trước hết bạn phải biết một cách tổng quát tình hình loại hình dịch vụ này ở nước ta hiện nay. Các dịch vụ thẩm mỹ hiện nay thuộc 2 loại hình:

Các dịch vụ chăm sóc thẩm mỹ: Bao gồm: Săn sóc da, trang điểm, thể dục thẩm mỹ, các kỹ thuật khác bổ trợ cho việc làm đẹp hình thể. Với loại hình này lâu nay việc cấp phép và quản lý vẫn thuộc về các cơ quan quản lý kinh tế (như Phòng Kinh tế các quận huyện). Cần lưu ý rằng các cơ quan này không được phép làm các công việc giải phẫu thẩm mỹ, ngay cả việc xăm thẩm mỹ và hút mụn… Xét về mặt khoa học thì việc cấp giấy phép và quản lý loại hình này cũng cần phải thuộc về ngành y tế.

Giải phẫu thẩm mỹ: Đây là các cơ sở được tiến hành các phẫu thuật giải phẫu thẩm mỹ trong phạm vi cho phép. Người hành nghề phải là bác sĩ chuyên khoa giải phẫu thẩm mỹ và phải có giấy phép hành nghề giải phẫu thẩm mỹ do các cơ quan quản lý ngành y tế cấp.

Trong điều kiện hiện nay, khi mà giao thương quốc tế được mở rộng, thông tin được cập nhật thường xuyên, các cơ sở thẩm mỹ ở Việt Nam đều có thể tiếp thu và áp dụng được các kỹ thuật mới về làm đẹp của Thế giới. Tuy nhiên vì làm thẩm mỹ (nhất là giải phẫu thẩm mỹ) vừa là khoa học vừa là một nghệ thuật, nên hiệu quả của nó còn phục thuộc nhiều yếu tố trong đó người hành nghề thẩm mỹ, nhất là Bác sĩ giải phẫu thẩm mỹ cần phải vừa vững vàng về chuyên môn kỹ thuật, vừa phải là một người có óc thẩm mỹ kinh tế, tâm hồn nghệ sĩ và đôi tay tài hoa.

Khi đã có khái niệm chung như vậy, bạn chỉ còn quyết định xem nên đến cơ sở nào mà bạn thấy yên tâm tin tưởng nhất. Về vấn đề này, bạn có thể tìm kiếm thông tin qua: Phương tiện thông tin đại chúng; qua quảng cáo của các cơ sở mà bạn từng biết, qua sự góp ý của người thân, bạn bè; qua sự hướng dẫn của các chuyên gia tư vấn. Tất cả những thông tin đó phải tự bạn chọn lọc xử lý một cách sáng suốt. Nhưng 2 kênh thông tin sau đây mới là quan trọng nhất:

- Bạn bè hay những người quen biết đã từng được săn sóc hay giải phẫu ở cơ sở nào đó cho bạn những lời khuyên.

- Bạn phải tự mình trực tiếp đến thăm hỏi nhiều cơ sở để đánh giá qua việc tiếp xúc trực tiếp với người hành nghề ở đó, xem xét điều kiện cơ sở vật chất trang thiết bị, cung cách làm việc và thái độ phục vụ ở đó. Sẽ tốt hơn nếu bạn có thể trực tiếp hỏi thăm được những người đã và đang là khách hàng hay bệnh nhân tại đó. Xem, nghe người thật việc thật sẽ giúp ích cho bạn hơn là người xem hình ảnh quảng cáo.

Tất cả những lời khuyên dành cho bạn trên đây, nghe có vẻ dài dòng và có thể “dễ đụng chạm” nữa, nhưng xin bạn hãy bình tâm một chút, để ghi nhận rằng đó là những lời tâm huyết của một người trong nghề với mong muốn nó sẽ hữu ích cho bạn, một người đang muốn tìm hiểu hoặc đang có ý định nhờ cậy thẩm mỹ viện giúp gì đó cho nhan sắc của mình.

Bác sĩ CAO NGỌC BÍCH

Phó Chủ tich Hội Phẫu thuật thẩm mỹ TP.Hồ Chí Minh

Trưởng Khoa Phẫu thuật thẩm mỹ Bênh viện An Sinh

Giám đốc Viện Phẫu thuật Thẩm mỹ Nhật Phương

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT