KỸ THUẬT PRP - LÀM ĐẸP BẰNG …MÁU

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hình ảnh Kim Kardashian – minh tinh nổi tiếng sexy của Hollywood với khuôn mặt nhòe máu khi đi làm đẹp tại Viện Thẩm mỹ Miami (Miami Institute for Age Management) là một hình ảnh vô cùng ấn tượng về kỹ thuật “làm đẹp bằng máu”, đang trở thành trào lưu khắp thế giới

KỸ THUẬT PRP - LÀM ĐẸP BẰNG …MÁU - 1

Sự ra đời của kỹ thuật làm đẹp bằng máu bắt nguồn từ một sự tình cờ giống sự ra đời của Viagra trong vai trò là thuốc tăng cường khả năng sinh lý của đàn ông. Năm 1987, huyết tương giàu tiểu cầu được áp dụng lần đâu tiên trong một ca phẫu thuật tim. Sau đó, được sử dụng để điều trị các tổn thương bệnh lý và thu được kết quả tốt nhờ khả năng làm vết thương mau lành, nhất là với các tổn thương cơ xương khớp. Qua quá trình điều trị bệnh đó người ta phát hiện ra những khả năng của nó trong việc chống lại quá trình lão hóa, tăng cường khả năng tái tạo tế bào tổ chức nhằm duy trì, phục hồi sức khỏe và nhan sắc. Bác sĩ  người Mỹ Charles Runels là người đầu tiên đưa kỹ thuật này vào áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp. Kỹ thuật PRP này đang ngày càng phổ biến và  hiện vẫn được coi là một kỹ thuật làm đẹp tiên tiến (cutting-edge technique).  Hiệu quả của kỹ thuật này được bác sĩ Golchin, một chuyên gia hàng đầu Hoa Kỳ về PRP mô tả là kỳ diệu với gương mặt tươi trẻ chỉ sau vài tháng.

KỸ THUẬT PRP - LÀM ĐẸP BẰNG …MÁU - 2

Kim Kardashian đang làm PRP bằng bút châm

Thực chất kỹ thuật làm đẹp bằng máu là phương cách sử dụng một số thành phần có trong máu của chính mình để giúp giữ gìn và phục hồi sự nhan sắc của cơ thể, mà chủ yếu là sự tươi trẻ của làn da. Quy trình thực hiện kỹ thuật không có gì là phức tap. Sau khi một lượng máu nhỏ khoảng 30 ml được lấy ra khỏi cơ thể giống như cách lấy máu khi làm xét nghiệm, chúng sẽ được xử lý bằng thiết bị ly tâm chuyên dụng để có được dung dịch huyết tương chứa khối lượng tiểu cầu nhiều gấp 3-7 lần máu bình thường (máu bình thường có 150. 000 – 400.000 tiểu cầu /mm3).  Đó chính là huyết tương đã được làm giàu tiểu cầu. Chính vì thế mà kỹ thuật này có tên là PRP (Platelet Rich Plasma) – huyết tương giàu tiểu cầu. Khi sử dụng, huyết tương này có thể được pha thêm một số thành phần khác như các vitamine, fillers, collagen, …và được đưa vào các vùng cơ thể với độ nông sâu khác nhau tùy theo yêu cầu điều trị bằng các dụng cụ như kim chích, kim lăn (roller) hay cây bút (pen). Trong trường hợp của cô đào Kim ở Hollywood, các kỹ thuật viên đã sử dụng cây bút chứa 25 đầu kim nhỏ để đưa huyết tương tiểu cầu vào toàn bộ da mặt của cô khiến gương mặt của cô nhòe  máu như người nhìn thấy trong các bức hình đăng tải trên báo chí. Chính vì vẻ “máu me” đó mà ở Mỹ kỹ thuật này còn có nickname Vampire Facial, Vampire Facelift  hay Dracula Therapy.

Sau khi được đưa vào cơ thể, dung dịch huyết tương giàu tiểu cầu này sẽ giải phóng hàng loạt các yếu tố tăng trưởng, giúp tái tạo tế bào tổ chức mô cơ thể làm các vết thương mau lành, ngăn cản quá trình lão hóa da và các thành phần tổ chức khác của cơ thể.

KỸ THUẬT PRP - LÀM ĐẸP BẰNG …MÁU - 3

Điều trị sẹo mụn trứng cá

Tuy nhiên đây là một kỹ thuật điều trị có xâm lấn cơ thể, nên dù bằng đường nào và với dụng cụ gì cũng có những nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Ngoài những yêu cầu về chuyên môn nghiệp vụ như tay nghề và chọn lựa chỉ định điều trị, thì yếu tố quan trọng hàng đầu cho liệu pháp này là phải được tiến hành với điều kiện vô trùng tuyệt đối trong một trường vệ sinh y tế tốt nhất.  Tuy sử dụng máu tự thân là một yếu tố đảm bảo không xảy ra phản ứng dị ứng cho cơ thể, nhưng cũng vẫn tiềm ẩn những nguy cơ khác. Nhiễm trùng tại chỗ hay toàn thân là nguy cơ có thể xảy ra ở mọi khâu thao tác: lấy máu, xử lý máu, bảo quản dung dịch huyết tương quá trình thao tác đưa huyết tương vào cơ thể mà máu lại là môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi trùng. Vì vậy điều kiện vệ sinh cơ sở và trang thiết bị là yếu tố cần phải lưu ý hàng đầu. Điều kiện vệ sinh y tế không tốt còn có thể gây ra sự lây nhiễm bệnh từ người này sang người khác, mà viêm gan, HIV... là những nguy cơ không hiếm gặp hiện nay.

 Kết quả điều trị có thể thấy rõ sau 3 tuần và tăng dần mỗi tháng với sự cải thiện cả về cấu trúc và bề mặt da. Để có kết quả tốt hơn có thể kết hợp các liệu pháp thẩm mỹ cùng với các trị liệu quang học. Các chuyên gia quốc tế cũng khuyến cáo sự hạn chế kết quả điều trị trong các trường hợp sẹo lớn và các khách hàng sử dụng nhiều thuốc lá, rượu bia. Tất nhiên kết quả trị liệu mỗi người cũng khác nhau do những yếu tố thể trạng và di truyền. Do vậy người Bác sĩ Thẩm mỹ phải nắm vững kỹ thuật và phân tích đánh giá chính xác tình trạng của mỗi khách hàng bệnh nhân để đưa ra giải pháp điều trị thích hợp nhằm đạt hiệu quả tối ưu cả về thẩm mỹ và an toàn sức khỏe.

          

Bác sĩ Cao Ngọc Bích

                        Phó Chủ tịch Hội Phẫu thuật Thẩm mỹ TPHCM

                        Trưởng Khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ Bệnh viện An Sinh

 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT

Những người kể chuyện bằng điệu vũ Kathak
Những người kể chuyện bằng điệu vũ Kathak

Những bước dậm chân dứt khoát, những cú xoay tung váy là đặc trưng của một trong những điệu múa cổ điển Kathak xuất phát từ miền Bắc Ấn đã được giới thiệu tới các sinh viên TP.HCM trong 2 ngày 12-13/12.