Khám phá ẩm thực Ý nguyên bản giữa Sài Thành
Không khó để bắt gặp một nhà hàng theo phong cách Ý tại TP.HCM. Nhưng để trải nghiệm đúng thực đơn thuần Ý nguyên bản thì trước tiên bạn cần hiểu về văn hóa ẩm thực của quốc gia ‘hình chiếc ủng’ này.
Ẩm thực Ý – Lấy sự giản đơn làm trọng
Mang nét phóng khoáng của miền biển Địa Trung Hải, ẩm thực Ý không xa hoa như Pháp hay công phu tựa mỹ vị như Trung Hoa. Nền ẩm thực nguyên bản của người Ý chỉ xoay quanh vài nguyên liệu chính, tuy nhiên tất cả thành phần đều phải thật hài hoà – đó cũng chính là chìa khoá lớn nhất để mở ra sự tinh tế của nền ẩm thực quốc gia này.
“Để nấu được món Ý, người đầu bếp phải am hiểu sâu sắc về văn hoá ẩm thực nơi đây, biết được đặc tính riêng biệt của từng loại gia vị và vận dụng thành thạo những phương thức chế biến đặc trưng,” bếp trưởng người Ý Francesco Leone, hiện đang công tác tại nhà hàng thuần Ý Carpaccio nói.
Những nguyên liệu thường xuyên được bắt gặp trong ẩm thực Ý chính là rau củ tươi, dầu ô liu, rượu vang kết hợp cùng các loại thảo mộc
Với hơn kinh nghiệm hơn 20 năm nghiên cứu ẩm thực Ý, bếp trưởng Francesco Leone cũng chia sẻ thêm về những nét thú vị của nền ẩm thực nước này. “Những nguyên liệu thường xuyên được bắt gặp trong ẩm thực Ý chính là rau củ tươi, dầu ô liu, rượu vang kết hợp cùng các loại thảo mộc. Sự khác biệt lớn nhất của ẩm thực Ý so với các quốc gia khác nằm ở sự tươi ngon của những thành phần đó, bởi vì người Ý quan niệm rằng đồ ăn muốn ngon thì nguyên liệu phải ở trạng thái tươi mới nhất. Và đặc biệt là họ rất ưu tiên sử dụng những nguyên liệu có sẵn tại địa phương”.
Để chọn ra món ăn thể hiện rõ nét ‘linh hồn’ của ẩm thực Ý thì Carpaccio chính là một ‘ứng cử viên’ đầy sáng giá. Đây là món khai vị đặc trưng không thể thiếu trong bữa ăn của người Ý. Thịt thăn bò sống sẽ được thái mỏng, sau đó được trộn với nước sốt kiểu Ý thường là dầu olive hoặc chanh. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận phần thịt mềm tan trong miệng, hoà quyện với vị mặn béo của phô mai parmesan, điểm xuyến thêm một chút thanh mát của rau rocket tươi ngon.
Carpaccio là món ăn thể hiện rõ nét ‘linh hồn’ của ẩm thực Ý
Nếu như cố gắng chứng minh đâu là món ăn ngon nhất của ẩm thực Ý thì quả là bất khả thi. Carpaccio (một món khai vị đặc trưng của người Ý), pasta (mì Ý), pizza, rissoto (cơm Ý), lagsana (món ăn truyền thống được chế biến từ nhiều lớp bột & có nhân thịt hầm), kem gelato, panna cotta hay tiramisu,… đều là những món ăn mà bạn nhất định phải thử một lần trong đời khi du ngoạn vào hành trình ẩm thực nơi đây.
Đi tìm ẩm thực Ý nguyên bản giữa lòng Sài Thành
Với sự du nhập ồ ạt của nhiều nền ẩm thực vào Việt Nam, thật dễ dàng để bắt gặp một nhà hàng theo phong cách Ý. Nhưng để cảm nhận đúng thực đơn thuần Ý nguyên bản thì đừng bỏ lỡ Carpaccio - nhà hàng được đặt theo tên của món khai vị trứ danh của nước Ý.
Carpaccio chiếm trọn cảm tình của thực khách bằng thực đơn tôn trọng sâu sắc những nét đẹp nguyên bản nhất của ẩm thực Ý. Những món pizza được làm từ nguồn nguyên liệu hải sản tươi ngon, rau củ từ các vùng nông sản nhập mới mỗi ngày; pasta được làm thủ công với sợi mì được làm chín vừa đủ, không quá mềm theo đúng công thức truyền thống của người Ý; risotto (cơm Ý) với từng hạt cơm mềm mịn nhưng vẫn phải tách rời đúng chuẩn, kết hợp hoàn hảo với nước dùng nấu từ hải sản, nấm tươi, phô mai thơm béo và thoảng hương vị rượu vang trắng hoặc đỏ..chắc chắn sẽ làm thực khách “phải lòng” với ẩm thực Ý.
Câu chuyện ra đời của thương hiệu này cũng khiến nhiều khách hàng không khỏi bất ngờ với hành trình hơn 20 năm mang ẩm thực Ý vào Việt Nam của nhà sáng lập thương hiệu - ông Kito Pereyra. Với niềm khao khát mang ẩm thực quê nhà ra thế giới, ông Kito Pereyra đã một mình xây dựng nhà hàng thuần Ý ngay giữa trung tâm Sài Gòn. Trong suốt hành trình hơn 20 năm kể từ khi nhà hàng đầu tiên ra mắt tại Sài Gòn, dù trải qua nhiều thăng trầm nhưng chưa một ngày ông từ bỏ giấc mơ mãnh liệt này.
Ông Kito Pereyra (bên phải) với hành trình hơn 20 năm mang ẩm thực Ý vào Việt Nam
Cho đến năm 2020, ông đã đồng hành Nova FnB - một thành viên của Nova Service để tiếp tục phát triển mạnh hơn nữa thương hiệu này. Với sự đầu tư bài bản và chỉn chủ của một đơn vị hàng đầu trong ngành F&B, thương hiệu như một ‘viên ngọc’ được mài dũa để thêm phần toả sáng.
Carpaccio chiếm trọn cảm tình của thực khách bằng thực đơn tôn trọng sâu sắc những nét đẹp nguyên bản nhất của ẩm thực Ý
Mới đây, Nova FnB đã hợp tác cùng bếp trưởng Francesco Leone, người có hơn 20 năm kinh nghiệm ở vị trí bếp trưởng tại nhiều nhà hàng, khách sạn nổi tiếng trong khu vực như Philippines, Singapore, Malaysia… để đưa những ẩm thực Ý tại Carpaccio lên một tầm cao mới.
Bếp trưởng Francesco Leone của nhà hàng Carpaccio đã từng được trao tặng danh hiệu là một trong những đầu bếp có sức ảnh hưởng nhất tại Philippines khi công tác tại khách sạn Movenpick, đảo Boracay
Bên cạnh đó, Nova FnB còn đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực từ các khóa huấn luyện về kỹ năng bán hàng, thái độ phục vụ cho đến kỹ năng giao tiếp nhằm đem lại những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.
Hiện Carpaccio có hai chi nhánh. Chi nhánh đầu tiên đặt tại Hai Bà Trưng, Quận 1. Chi nhánh thứ hai tọa lạc tại đường Hàn Thuyên, quận 1, nhà hàng mới gây ấn tượng bởi thiết kế tựa một ngôi nhà yên bình với tông trắng – đen cổ điển nằm cạnh công viên xanh mát. Được biết, thương hiệu sẽ tiếp tục hành trình chinh phục thực khách với chi nhánh thứ 3 tại Cầu Đất Farm, Đà Lạt vào tháng 8 năm nay.
Nova FnB - thành viên của Nova Service (trực thuộc NovaGroup) - là công ty quản lý và vận hành hàng loạt thương hiệu ẩm thực, cà phê đình đám bao gồm JUMBO Seafood (Singapore), Sushi Tei (Nhật Bản), Carpaccio (Ý), Crystal Jade Palace, Dynasty House (Trung Hoa), Mango Tree (Thái), Au Lac do Brazil (Brazil), … Nova FnB quy tụ các tinh hoa ẩm thực từ các nền văn hóa khác nhau, mang đến những trải nghiệm về văn hóa, nghệ thuật ẩm thực đặc sắc của Việt Nam và thế giới, gia tăng giá trị cho hệ sinh thái NovaGroup. Ngoài ra chuỗi nhà hàng của Nova FnB còn ưu tiên sử dụng nguồn nguyên liệu trong nước, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành nông nghiệp cũng như của các ngành liên quan, đồng thời tạo ra hàng ngàn việc làm cho lao động địa phương. |