Đừng sợ lỡ cuộc chơi bởi bạn còn phải sống hết mình từng khoẳnh khắc

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bạn cảm thấy trong khi mình đang nghịch điện thoại thì tất cả những người đó đang sống một cuộc sống thú vị, sôi nổi, thành công hơn cuộc sống của bản thân mình. Cảm giác đó là gì?

Vậy Fomo là gì? Bạn đã bao giờ cảm thấy áp lực khi vô tình trông thấy những bức ảnh thú vị mà bạn bè, người thân và những người nổi tiếng đăng trên mạng xã hội chưa? Khi lướt qua nó, trong bạn sẽ dấy lên một nỗi bất an.

Đừng sợ lỡ cuộc chơi bởi bạn còn phải sống hết mình từng khoẳnh khắc - 1

Bạn cảm thấy trong khi mình đang nghịch điện thoại thì tất cả những người đó đang sống một cuộc sống thú vị, sôi nổi, thành công hơn cuộc sống của bạn. Cảm giác này được gọi là FOMO, đó là viết tắt của cụm từ Nỗi sợ bỏ lỡ - Fear of Missing Out.

Cuốn sách “Đừng sợ lỡ cuộc chơi” chứa đựng lược sử của FOMO, những phân tích chuyên sâu về FOMO dưới góc nhìn sinh học, văn hoá, công nghệ, hàng loạt các câu hỏi giúp bạn đọc tự đánh giá mức độ sợ bỏ lỡ của bản thân, và đặc biệt, cách ta có thể thoát khỏi nanh vuốt của FOMO.

Đừng sợ lỡ cuộc chơi bởi bạn còn phải sống hết mình từng khoẳnh khắc - 2

Patrick đã từng thất bại rất nhiều lần vì FOMO. Anh từng đi vòng quanh thế giới, tìm kiếm đối tác để cùng khởi nghiệp. Ngay cả khi đã tìm được tổ chức phù hợp, Patrick vẫn chần chừ về việc có nên đầu tư hay không, và hậu quả là anh đã để những cơ hội ấy tuột mất qua kẽ tay.

Trạng thái sợ bỏ lỡ khiến Patrick hao tổn cả sức lực lẫn tâm trí. “FOMO tạo ra sự căng thẳng, nỗi bất an, lòng đố kỵ, thậm chí cả trầm cảm. Nó cũng đe dọa sự thành công trong công việc, và cám dỗ khi bạn đưa ra sự đầu tư chỉ dựa trên phỏng đoán”, Patrick nhấn mạnh.

Bên cạnh thuật ngữ phổ biến FOMO, “Đừng sợ lỡ cuộc chơi” còn giới thiệu thêm một khái niệm: FOBO (Fear Of a Better Option - Nỗi sợ còn có lựa chọn tốt hơn), “cảm giác thôi thúc bảo toàn giá trị bằng việc trì hoãn những kế hoạch vì nghĩ rằng sẽ có một phương án tốt hơn, triển vọng hơn thay thế”. Về cơ bản, FOMO hay FOBO đều đại diện cho nỗi sợ của con người - sợ bị bỏ lỡ và sợ còn điều khác tốt hơn cái mà mình lựa chọn - và cảm xúc chính là yếu tố thúc đẩy nỗi sợ đó hoặc thêm mãnh liệt, hoặc tiêu trừ đi.

Vậy bằng cách nào để có thể đối mặt, vượt qua và tận dụng FOMO và FOBO để mang lại lợi ích cho cuộc sống của mình? Để có thể chế ngự FOMO và FOBO thì bạn phải học cách giải quyết từng nỗi sợ của mình bằng cách quyết đoán lựa chọn những điều bạn thật sự muốn. Từ đó sắp xếp thứ tự ưu tiên và sau đó thực hiện những giải pháp khả thi để đạt được mục tiêu của mình.

“Nếu bạn kiên quyết trong lúc đánh bại FOMO và FOBO, bạn sẽ thoát khỏi những tiếng thì thầm trong đầu khiến bản thân loay hoay trong cái vòng luẩn quẩn, và nhận ra điều bạn thật sự nên làm là lên kế hoạch và kiên trì đi theo hướng đã chọn”, Patrick chia sẻ.

Đừng sợ lỡ cuộc chơi bởi bạn còn phải sống hết mình từng khoẳnh khắc - 3

Trong cuốn sách này, tác giả cũng lưu ý đến vai trò của công nghệ nếu muốn vô hiệu hóa FOMO và FOBO bằng 4 nguyên tắc cơ bản mà chúng ta thường xuyên không để ý đến: Mục tiêu không phải bỏ hẳn mà là kiểm soát, tìm cách thoát khỏi chế độ “đang online”, đặt công nghệ vào đúng vị trí của nó và cuối cùng là Dành thời gian để thực hành chánh niệm có thể là thiền hoặc Yoga hay bằng bất cứ hình thức nào phù hợp với bạn.

Với giọng văn đơn giản cùng nhiều câu chuyện minh hoạ gần gũi, thực tế, “Đừng sợ lỡ cuộc chơi” hoàn toàn đủ sức thu hút bạn đọc từ những trang đầu tiên. Bạn sẽ nhìn thấy rõ căn nguyên của trạng thái sợ bỏ lỡ, bí quyết để chúng ta thoát khỏi những nanh vuốt của chúng, từ đó, có thể thoải mái sống hạnh phúc theo cách của riêng mình.

Đừng sợ lỡ cuộc chơi của Patrick J. McGinnis là cuốn cẩm nang không thể thiếu cho bất kỳ ai muốn thực sự sống hết mình từng giờ từng khắc thay vì lãng phí thời gian quý báu để ngồi do dự. Hãy quay ngược vào bên trong, và chăm sóc vết thương của mình.

Good Luck – Bí mật của may mắn
Good Luck – Bí mật của may mắn

Chỉ với 12 bí mật nhỏ, hai tác giả khéo léo chia sẻ để tạo nên một làn sóng tư duy mới trong việc tìm kiếm...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàn Mai

CLIP HOT

Vịnh Lan Hạ đón những chàng trai Tứ hùng của Cúp Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5
Vịnh Lan Hạ đón những chàng trai Tứ hùng của Cúp Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5

Chiều 31/5, một cuộc họp báo lãng mạn diễn ra trong chiều tà trên vịnh Lan Hạ. Lần đầu tiên có hai vị thủ lĩnh cùng tên Trần Hoàn sẽ “song kiếm hợp bích” để tăng lực cho bóng đá Việt Nam thông qua “Giải Tứ Hùng Cúp Sâm Ngọc Linh Kon Tum K5”. Giải đấu hứa hẹn những điều đặc biệt thú vị sắp được tiết lộ.