ĐI LÀM ĐẸP - HÃY LÀ KHÁCH HÀNG THÔNG MINH

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tạo hóa sinh ra không ai hoàn hảo cả về nhan sắc và trí tuệ, như người xưa nói “nhân vô thập toàn”. Đó cũng là điều phù hợp với lẽ tự nhiên và lẽ… công bằng. Chỉ nói riêng về nhan sắc, ngay cả với một người đẹp như “hot girl” hay hoa hậu cũng không bao giờ hoàn mỹ, thậm chí chắc chắn họ có những khiếm khuyết hay bất cân xứng nào đó trong tổng thể ngoại hình. Người phương Tây nói: “Sắc đẹp ở trong mắt người nhìn” (Beauty is in the eyes of the beholder), ta thì nói: “Yêu nên tốt, ghét nên... xấu”. Biết vậy để ai thấy mình có chút nhược điểm ngoại hình xin đừng phiền muộn và những ai cảm thấy được trời ban cho phần nhan sắc cũng chớ vội... chảnh chọe với đời!

ĐI LÀM ĐẸP - HÃY LÀ KHÁCH HÀNG THÔNG MINH - 1

Dù sinh ra đã đẹp hay chưa đẹp thì ai cũng bẩm sinh có khát khao được đẹp hơn và đẹp đến trọn đời. Vì vậy mà người ta đi tìm những phép màu để đẹp. Đó cũng là lý do Phẫu thuật Thẩm mỹ và săn sóc sắc đẹp ra đời. Ngày nay nhờ những tiến bộ của Y học và tay nghề của các Bác sĩ Thẩm mỹ, mọi nguyện vọng về phẫu thuật thẩm mỹ làm đẹp đều được đáp ứng và kết quả đủ làm thỏa mãn hầu hết mọi nhu cầu. Sự bùng nổ nhu cầu làm đẹp không chỉ ở những nước văn minh mà cả ở những xứ còn kém phát triển. Ở Mỹ, năm 2013, có hơn 15 triệu ca làm đẹp, tăng hơn 3% so với năm 2012 (theo báo cáo thống kê của Hiệp hội các Bác sĩ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Hoa Kỳ - ASPS). Tại châu Á, những cơn sóng làm đẹp cũng đã tràn tới và “cơn sóng thần” làm đẹp ở Hàn Quốc là một điển hình. Tuy nhiên cái gì thái quá cũng bất cập. Nếu bị lạm dụng thì việc làm đẹp có thể cho thân chủ… không còn được đẹp và thậm chí còn làm cho nhan sắc bị "hư bột hư đường".

    Sắc đẹp là tổng hòa của nhiều yếu tố. Điều kiện cần trước hết của sắc đẹp không phải là… đẹp mà là sức khỏe. Khỏe là cội nguồn của đẹp. Một cơ thể khỏe mạnh, “đỏ da thắm thịt” đã hiển nhiên là đẹp. Không ai có thể đẹp khi ốm yếu xanh xao. Bên cạnh đó, điều kiện đủ để đẹp là sự cân đối, hài hòa của các bộ phận trên gương mặt và trên toàn cơ thể. Đó là cơ sở để có một ngoại hình hấp dẫn, duyên dáng và gợi cảm. Tuy nhiên, để có một sắc đẹp hoàn hảo, nhận được sự ngưỡng mộ của mọi người thì dù là mặt hoa da phấn, thắt đáy lưng ong... cũng chưa đủ. Không đến mức cực đoan cái nết đánh chết cái đẹp như người xưa nói nhưng nếu chỉ có sắc đẹp ngoại hình thì nhan sắc chưa thể thăng hoa. Nghiêng nước nghiêng thành như sắc đẹp của nàng Kiều mà Thi hào Nguyễn Du vẫn phải không quên đưa vào đó một hàm lượng nội tâm đủ để mà yêu quý: “Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang/ Hoa cười ngọc thốt đoan trang”.

Nhờ có đoan trang, vẻ đẹp nàng Kiều không còn chỉ là hình thức mà đã trở thành phẩm chất một con người. Cái đẹp nội tâm không phải là điều gì cao xa không tưởng mà nó hàm chứa trong công thức từ ngàn đời “công, dung, ngôn, hạnh”. Một ngoại hình cơ thể dù cân đối hài hòa trong những tỷ lệ vàng vẫn không thể quyến rũ và chinh phục người đời nếu thiếu đi vẻ đẹp tâm hồn. Vẻ đẹp tâm hồn, đó là sự lấp lánh và tỏa sáng của tri thức, của tình người, của sự hướng thượng và lòng vị tha, của đức hy sinh và lòng nhân hậu… Đó là những cái làm nên cái duyên để cùng với dáng vẻ tạo nên sự duyên dáng của một người. Với người Việt Nam cái duyên còn cần hơn và quý hơn cái đẹp. Không ai có thể đẹp khi trong lòng phiền muộn. Không ai có thể quyến rũ và gợi cảm khi lòng đố kỵ, hẹp hòi. Như khoa tướng số phương Đông thường mặc định: khi người không ngay thẳng thì con mắt láo liên, khi người cay nghiệt thì gương mặt già nua, u ám.

Để được đẹp và luôn luôn đẹp thì không chỉ là chỉnh sửa săn sóc ngoại hình. Càng không phải chỉ là chăm chăm “tút” (retouche) một bộ phận, một vùng nào đấy. Cái đẹp chỉ đến khi có được sự cân đối, hài hòa tổng thể. Nếu bạn chỉ lo sửa mũi thì dù có được cái mũi chính hiệu kiểu Hàn cũng không thể làm cho mặt đẹp nếu nó không tương xứng với các thành phần khác. Một cái cằm nhô như thừa ra, một cái mũi nhọn hoắt như sắp đâm thủng da không chỉ làm xấu đi gương mặt mà còn có thể gây những biến chứng trên da tại chỗ, cần phải tháo bỏ sớm để phòng hoại tử da. Việc lạm dụng phẫu thuật thẩm mỹ không chỉ gây tác dụng ngược, làm xấu đi cái cần làm đẹp mà còn làm tăng nguy cơ tai biến, thậm chí nguy hiểm cho tính mạng do thực hiện phẫu thuật nhiều lần không cần thiết.

Không chỉ với phẫu thuật mà trong săn sóc thẩm mỹ như chăm sóc da cũng không ít những nguy cơ tiềm ẩn. Ngày nay nhiều dịch vụ thẩm mỹ được quảng cáo rùm beng nghe rất ngon ăn như làm trắng da bằng thuốc, làm trẻ hóa da bằng máy móc (có làn da trẻ thơ sau chỉ một lần làm), phục hồi vòng eo con kiến không cần phẫu thuật, bôi thuốc ngoài da tiêu mỡ, làm lớn ngực chỉ cần bôi thuốc v.v…

Thậm chí nhiều cơ sở không có chuyên môn y học vẫn chích thuốc làm trắng da, thậm chí là chích đường tĩnh mạch. Thật đáng sợ, vì có biết bao nguy hiểm chực chờ, kể cả nguy hiểm cho tính mạng khi chích thuốc vào tĩnh mạch. Càng đáng sợ hơn vì đó lại là những thuốc không rõ xuất xứ, chưa được ngành Y tế kiểm duyệt và cho phép. Thế mà nhiều người dám chích và không ít người dám cho họ chích. Cuộc đời thật đáng quý, cuộc sống thật đáng yêu. Mọi người trước hết hãy yêu bản thân mình để cảnh giác và bảo vệ chính mình!

Đẹp là đáng quý và làm đẹp là đáng yêu. Nhưng, mỗi người hãy là khách hàng thông minh sáng suốt!

Bác sĩ Cao Ngọc Bích 
(Phó Chủ tịch Hội Phẫu thuật Thẩm mỹ TP.HCM -Trưởng Khoa Phẫu thuật thẩm mỹ Bênh viện An Sinh)

 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo