Dấu ấn Điện Biên Phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong điện ảnh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Viện Phim Việt Nam cùng Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM đã tổ chức triển lãm "Dấu ấn Điện Biên trong điện ảnh" tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024) và 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024), Viện Phim Việt Nam phối hợp với Sở VH-TT TPHCM tổ chức triển lãm "Dấu ấn Điện Biên trong điện ảnh" tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM (số 69 đường Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, quận 1) từ ngày 17 đến 30/5.

Tham dự lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông; đông đảo văn nghệ sĩ, các nhà làm phim và học sinh, sinh viên.

Dấu ấn Điện Biên Phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong điện ảnh - 1

Thứ trưởng Tạ Quang Đông, NSND Trà Giang và các đại biểu tham quan triển lãm

Triển lãm là một hành trình tri ân và hồi tưởng về chiến thắng Điện Biên Phủ chói lọi và cuộc đời, sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thông qua gần 200 bức ảnh quý giá được trích từ các tư liệu, tác phẩm điện ảnh lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam cùng sự hỗ trợ từ Sở VH-TT-DL tỉnh Điện Biên, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam, các văn nghệ sĩ..., triển lãm tái hiện một cách sinh động và đầy cảm xúc những khoảnh khắc lịch sử hào hùng của dân tộc, đồng thời thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân.

Triển lãm được chia thành hai phần chính: Phần đầu tập trung vào các chủ đề liên quan đến chiến dịch lịch sử của Điện Biên Phủ và cách mà sự kiện này đã được tái hiện trong nghệ thuật điện ảnh, đồng thời cũng tôn vinh những nghệ sĩ văn hóa nổi tiếng đã gắn bó với chiến dịch này. Phần hai của triển lãm trưng bày các tư liệu điện ảnh quý giá, phản ánh cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một biểu tượng vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Dấu ấn Điện Biên Phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong điện ảnh - 2

Đặc biệt, trong khuôn khổ của triển lãm, các bộ phim tài liệu về Chiến thắng Điện Biên Phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được trình chiếu, mang đến cho khán giả những cái nhìn sâu sắc và cảm xúc về những sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước. Các tác phẩm như "Chiến thắng Điện Biên Phủ" của Xưởng phim Quân đội nhân dân, "Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình" của Viện Phim Việt Nam, "Cột mốc vàng Điện Biên Phủ" của Điện ảnh Quân đội nhân dân và "Hồ Chí Minh - Chân dung một con người" đã gợi lại những kỷ niệm và cảm xúc không thể phai nhạt trong lòng người dân Việt Nam.

Triển lãm "Dấu ấn Điện Biên trong điện ảnh" không chỉ là một cơ hội để ghi nhớ và tôn vinh các sự kiện lịch sử quan trọng của dân tộc mà còn là một không gian để các thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về di sản văn hóa, lịch sử của tổ tiên, từ đó cùng nhau xây dựng và phát triển đất nước về phía trước.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thạch An

CLIP HOT