Đặc sắc sách thiếu nhi cho ngày hè phải ở nhà vì Covid-19

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mùa hè năm nay dù rất đặc biệt vì dịch Covid-19 nhưng vẫn có nhiều quyển sách thiếu nhi đảm bảo chất lượng nội dung lẫn hình thức để phục vụ các em nhỏ.

Sách là kho tàng tri thức quý báu, rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ giúp các con có nhiều ngôn từ, vốn kiến thức. Đặc biệt, vào mùa hè này, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trẻ không thể ra ngoài vui chơi thì việc lựa chọn sách và cùng con đọc sách sẽ giúp mùa hè bớt buồn chán.

Sách hay cho mùa Covid-19

So với mọi năm, sách thiếu nhi hè này không sôi động nhưng được đánh giá cao nhờ số lượng lớn sách hay và đẹp được phát hành.

Cá voi Eren đến Hòn Mun của nhà văn Lê Đức Dương nói về chuyến phiêu lưu đến vùng biển Nha Trang xinh đẹp của chú cá voi tên Eren. Mượn câu chuyện của chú cá voi mồ côi, tác giả đã mang tới những thông điệp đầy nhân văn về tình yêu thương và giá trị của lòng tốt cùng với đó là tình yêu với biển đảo quê hương, tôn trọng và bảo vệ những loài động vật biển.

Chiếc gối biết nói của tác giả Phạm Thị Ngọc Liên cũng là món quà thú vị dành cho thiếu nhi trong mùa hè này.Sách gồm 2 phần: Chuyện nhỏ xinh cho bé và Nhà có hai anh em, mỗi phần mang đến 10 câu chuyện nhỏ nhắn với những nội dung về hiện tượng tự nhiên, những loài vật gần gũi với trẻ nhỏ như kiến, chuồn chuồn, ve, gà con…

Đặc sắc sách thiếu nhi cho ngày hè phải ở nhà vì Covid-19 - 1

Các em thiếu nhi đọc sách tại một hội sách.

Trong khi đó, Chuyện của Bắp ăn mơ và xóm Đồi Rơm của “Cây bút nhí” Cao Khải An là góc nhìn hóm hỉnh, tự nhiên, nhưng cũng thật sâu sắc và tình cảm của em nhỏ trong thời gian phòng chống dịch Covid-19 tại nhà.

Câu chuyện được Cao Khải An viết vì dịch Covid-19. Trước đây, em chỉ thích trồng cây, chơi piano, thích chơi với người già và không hề thích đọc sách. Em chỉ bắt đầu đọc sách từ khi phải ở nhà vì đại dịch. Em cũng đọc sách của mẹ và thấy “cũng được”. Từ đây, Khải An bắt tay vào viết những câu chuyện của riêng mình và bản thảo được hoàn thành trong vòng bảy tháng.

Cũng viết về tuổi thơ Qua khỏi dốc là nhà của Phan Thúy Hà mang một dáng vẻ khác. Cuốn trước là văn hư cấu, cuốn sau là văn phi hư cấu pha chất tự truyện.

Đặc sắc sách thiếu nhi cho ngày hè phải ở nhà vì Covid-19 - 2

Quyển sách Cá voi Eren đến Hòn Mun.

'Chạm tay' để khám phá thế giới 

Không chỉ đọc, nhìn bằng mắt, bạn đọc nhỏ tuổi còn có thể sờ, chạm… sách bằng tay để khám phá thêm những cảm nhận mới bằng xúc giác qua quyển sách “Sờ và chạm” do Đinh Tị Books ấn hành. Sách dựa trên câu chuyện một ngày trong rừng với các bạn thú quen thuộc như: Cừu, Cá sấu, Gấu nâu, Chuột hamster và Mèo.

Điểm đặc biệt là ngoài được đọc, được nghe kể về các bạn thú đáng yêu này, bạn đọc nhỏ tuổi còn được chạm vào bộ lông của các bạn ấy, thông qua thiết kế đặc biệt của bộ sách. Từ đó giúp các em cảm nhận được cảm giác mềm mịn, mượt mà hay sần sùi, thô ráp… của từng con vật thông qua những “lớp lông” của con vật đó trên trang sách.

Bộ sách gồm hai chủ đề “Thế giới động vật - Một ngày giữa thiên nhiên” và “Thế giới động vật - Bốn mùa tươi đẹp”. Cùng với những trang “sờ, chạm” này là những thông tin, kiến thức về thế giới xung quanh. Ngoài ra, bên trong mỗi cuốn sách còn có các từ vựng tiếng Anh tương ứng với hình ảnh để trẻ vừa nhìn hình, vừa ghi nhớ mặt chữ, từ đó phát triển ngôn ngữ một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, các em thiếu nhi còn có thể “chạm” những bộ sách tranh nổi bật như Chiếc dép thất lạc - The lost sandal của hai tác giả nước ngoài sống và làm việc tại Việt Nam, viết cho trẻ em Việt Nam, hay Hành trình Đông A (sách tranh nghệ thuật) của Trần Tuyết Hàn, khám phá không gian văn hóa nghệ thuật xã hội nước Đại Việt thời Trần...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Linh Linh

CLIP HOT

Một Sài Gòn vẫn sống thiết tha…
Một Sài Gòn vẫn sống thiết tha…

Đúng 20 năm trước, mùa hè năm 2001, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đi vào giấc ngủ thiên thu tại Sài Gòn, trong vòng tay của hàng ngàn bạn bè và người thân. Giữa mảnh đất phương Nam với bao gương mặt quen, người nhạc sĩ ấy đã nằm xuống, ru giấc ngủ cuối cùng về nơi vĩnh hằng.