CĂNG DA MẶT NỘI SOI

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CĂNG DA MẶT BẰNG KỸ THUẬT MỚI VỚI DỤNG CỤ SINH HỌC ENDOTINE

CĂNG DA MẶT NỘI SOI - 1

Trên cơ thể mỗi người, Da là cơ quan in hằn rõ nhất những dấu bước lạnh lùng tàn nhẫn của thời gian. Năm tháng làm cho cơ thể chúng ta dần dần lão hóa mà Da là nơi thể hiện sớm nhất và rõ nhất những dấu hiệu đáng buồn này. Đặc biệt DA  MẶT là vùng không được che phủ tránh những tác động khốc liệt của nắng, bụi môi trường, và không được che đậy khỏi tầm nhìn nhân thế, nên sẽ phô bày trước thanh thiên bạch nhật những dấu hiệu già  nua tuổi tác của chúng ta. Vì vậy để phục hồi nét tươi trẻ thanh xuân cho gương măt, lấy lại sự tự tin trong cuộc sống, thì việc chống lão hóa cho da, xóa những nếp nhăn trên da mặt là nhu cầu cần thiết của bất kỳ ai. Nhũng biện pháp làm trẻ hóa da mặt cũng cần phải đi theo xu hướng chung của y học hiện đại làtừ đơn giản đến phức tạp, bằng những kỹ thuật ít xâm lấn (ít gây tổn thương cho cơ thể). Các biện pháp đó bao gồm:

-          Nội khoa: là những kỹ thuật chăm sóc trẻ hóa da không dùng phẫu thuật mà chỉ sử dụng nước, thuốc, thực phẩm chức năng, chăm  sóc thẩm mỹ da bằng các kỹ thuật cổ điển như  massage,đắp mặt nạ hay những kỹ thuật sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại như laser, sóng radio, ánh sáng v.v..

-          Ngoại khoa: là biện pháp sử dụng các kỹ thuật phẫu thuật để căng da mặt làm trẻ hóa khuôn mặt như căng da cổ điển từng vùng hay toàn bộ, treo da bằng chỉ, treo da bằng dụng cụ endotine.

Trong đó, treo da căng da mặt bằng dụng cụ endotinelà kỹ thuật mới nhất, ít xâm lấn nhưng có hiệu quả cao, đang được áp dụng rộng rãi trên thế giới.

Endotine là gì ?

Endotine là một dụng cụ sinh học dạng polymer được sản xuất bởi Công ty Coapt Systems (Mỹ), đã được cơ quan quản lý Thuốc và  Thực phẩm Hoa Kỳ FDA cho phép sử dụng rộng rãi. Có nhiều kiểu dáng sản phẩm nhưng sản phẩm được dùng phổ biến trong căng da mặt là một thanh mỏng, mềm dẻo (ribbon) có nhiều mấu gai (tine) để níu giữ các mô dưới da và da. Endotine an toàn khi cấy ghép vào cơ thể và có khả năng tự tiêu trong thời gian 12-15 tháng sau khi cấy ghép. Kể từ lần đầu tiên được sử dụng để  căng da trán năm 2003, đến nay đã có hơn 40.000 bệnh nhân trên thế giới được thực hiện căng da mặt bằng dụng cụ endotine với kết quả tốt đẹp.

Kỹ thuật thực hiện:

- Gây tê tại chỗ

- Rạch một vết nhỏ (dài 1cm) trong tóc hay sau tai tùy theo vùng mặt cần căng da.

- Dùng dụng cụ  chuyên biệt để tạo một khe nhỏ trong mô dưới da từ vết rạch da tới tận nơi cần kéo căng da theo kỹ thuật nội soi.

- Luồn dụng cụ Ribbon endotine vào khe đó tới tận nơi cần kéo.

- Sau đó kéo rút thanh endotine cho tới khi vùng mặt đạt mức căng theo ý muốn thì may giữ nó bằng vài mối chỉ và may lại vết rạch da.

- Có thể phải cắt bỏ da dư nếu sau khi kéo thấy da bị dư đùn xấu.

- Thời gian thực hiện khoảng 30 phút và hoàn toàn không đau, không chảy máu.

- Bệnh nhân có thể ra về ngay sau khi làm và sinh hoạt làm việc bình thường.

- Cũng có người có thể có sưng nhẹ hoặc bầm nhẹ nhưng sẽ hết sau 3-5 ngày.

- Có thể  có cảm giác rắn cứng ở vùng căng da khi sờ nắn nhưng sẽ hết dần theo quá trình tự tiêu của dụng cụ.

Kết quả:

- Kết quả thấy ngay sau  khi thực hiện.

- Kết quả kéo dài 5 – 10 năm

- Kết quả lâu dài còn phụ thuộc vào chế độ chăm sóc của bệnh nhân cho sức khỏe toàn thân và riêng cho vùng mặt.

Ưu điểm của phương pháp căng da mặt bằng Endotine:

- Phẫu thuật tối thiểu, ít xâm lấn

- An toàn

- Không đau, không chảy máu.

- Thời gian làm ngắn, sinh hoạt và làm việc bình thường

- Không để lại sẹo

- Kết quả chắc chắn và lâu dài

Tuy nhiên cảm giác sờ thấy và thời gian tự tiêu kéo dài của Ribbon Endotine sau khi cấy ghéplàm giảm sự hài lòng của bênh nhân. Do đó, Công ty Coapt Systems đã tiếp tục nghiên cứu cải tiến và kết quả là năm 2006 một sản phẩm mới ra đời có tên là NEW ULTRATINE, có thời gian tự tiêu ngắn 2-3 tháng, mang lại sự hài lòng hoàn toàn cho bệnh nhân. Và ngay năm 2006, New Ultratine đã được FDA phê duyệt cho phép sử dụng.

Bác sĩ Cao Ngọc Bích

Phó Chủ tịch Hội Phẫu thuật Thẩm mỹ TP HCM

            Trưởng Khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ Bệnh viện An Sinh

            Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thẩm mỹ Nhật Phương

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT