Áo dài Việt soi bóng trên miền di sản Quảng Bình

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đây là hoạt động Kỷ niệm 20 năm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới.

Tối 30/6/2023, chương trình nghệ thuật mang tên Áo dài - Về miền Di sản Quảng Bình do Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Bình, Sở Văn hóa - Thể thao và UBND huyện Bố Trạch tổ chức tại thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch.

Áo dài Việt soi bóng trên miền di sản Quảng Bình - 1

Qua chương trình Áo dài - về miền di sản Quảng Bình đã giới thiệu đến du khách miền đất kỳ thú về du lịch và con người Quảng Bình thân thiện, trách nhiệm với di sản.

Trong 20 năm qua, Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới (5/7/2003 - 5/7/2023) theo tiêu chí địa chất, địa mạo. Chính vì lẽ đó nên chương trình nghệ thuật này được tổ chức ngay bên bờ sông Son, trên vùng cửa của di sản.

Du khách và người dân tham dự chương trình, ngoài nhìn ngắm những bộ áo dài mang hồn cốt Việt còn có cơ hội nhìn ngắm cảnh sắc về chiều và đêm của miền di sản với sông, núi, nước non miền sơn cước kỳ vĩ, hữu tình…

Theo bà Diệp Thị Minh Quyết, chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Bình, chương trình ngoài động viên chị em lao động sản xuất trên các lĩnh vực, còn khơi dậy sức sáng tạo và khát vọng vươn lên cũng như khả năng đóng góp của phụ nữ vào phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Đồng thời, tham gia bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của di sản, bảo vệ môi trường, tài nguyên du lịch…

“Áo dài - về miền di sản Quảng Bình giới thiệu đến du khách miền đất kỳ thú về du lịch và con người Quảng Bình thân thiện, trách nhiệm với di sản”, bà Quyết nói.

Điều khiến khán giả thích thú là trong hơn 100 người trình diễn, ngoài một số các hoa hậu, người mẫu chuyên nghiệp thì còn có nhiều chị em là cán bộ, hội viên của  hội liên hiệp phụ nữ các cấp trên toàn tỉnh. Chị em đã thể hiện hết lòng nét đẹp của quê hương Quảng Bình của mình thông qua tà áo dài Việt.

Áo dài Việt soi bóng trên miền di sản Quảng Bình - 2

Nhiều tiết mục ấn tượng đã được trình diễn, như bộ sưu tập áo dài xưa và nay với 30 mẫu qua từng thời kỳ: áo dài cổ, mô phỏng và cách tân được các hoa hậu, người mẫu thể hiện.

Bộ sưu tập áo dài hang động mang đến cho người xem sự bất ngờ, bởi những hoạ tiết mô phỏng từ cảnh đẹp kỳ vỹ và tráng lệ của hang động như Phong Nha, Thiên đường, Tú Làn, Sơn Đoòng…

Một bộ sưu tập lấy cảm hứng từ nét văn hóa, lịch sử, danh lam thắng cảnh của 8 địa phương ở Quảng Bình khá nổi bật. Như với huyện miền núi Minh Hóa là hình ảnh hang động Tú Lan, Rục Mòn, Yên Hóa, Thác Mơ… Huyện Tuyên Hóa là ga tàu Lệ Sơn, Sông Gianh… Huyện Quảng Trạch là Hoành Sơn quan, làng muối Quảng Phú, làng chài Cảnh Dương… Thị xã Ba Đồn là đan lát Thọ Đơn, cầu Gianh… Lệ Thủy là Mũi Viết, đua thuyền. Thành phố Đồng Hới là biển, tượng đài mẹ Suốt, Quảng Bình quan…

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lam Giang

CLIP HOT