Du lịch Khatoco & Festival Biển Nha Trang 2013

  Festival Biển Nha Trang 2013 là một sự kiện văn hóa lớn, được đánh giá có sức hút và được mọi người quan tâm. Trong tháng 6.2013, thành phố Nha Trang thơm lừng mùi biển mặn, những con đường ngập nhiều sắc hoa ấy là những chương trình lễ và hội đầy màu sắc. Góp phần trong không gian Fesstival Biển Nha Trang 2013 là những chương trình của các đơn vị thành viên Tổng Công ty Khánh Việt (Khatoco) đậm sắc màu, tạo hiệu ứng tốt đến với du khách gần xa…

  Lễ hội Hoa Quả Sơn được tổ chức trên đảo Hòn Lao, thuộc sự quản lý của Công ty CP Du lịch Long Phú, Khatoco. Lần đầu tiên, một Lễ hội đúng nghĩa ở nơi hiện có đàn khỉ đông đúc được sống, được nuôi và vui chơi với du khách diễn ra. Việc bắt đầu gây dựng từ một hòn đảo chỉ có vài trăm con khỉ ở giai đoạn 1991-1995, cho đến nay trở thành một hòn đảo có nhiều khỉ nhất Việt Nam trên tổng diện tích 35 hecta là một nỗ lực không mệt mỏi của cán bộ, công nhân viên tại đây, mà đơn vị chủ quản chính là Tổng Công ty Khánh Việt. Hiện toàn đảo có hơn 1.200 chú khỉ sinh sống, gồm 2 chủng loại: Macaca Rhérus và Macaca Fassicularit.

  Thông qua Ngày Môi trường Thế giới (5-6) năm nay và Festival Biển 2013, Công ty Cổ phần Du lịch Long Phú đã đầu tư hơn 1,3 tỷ đồng để xây dựng một ngọn núi mang tên Hoa Quả Sơn độc đá. Toàn bộ khu vực này rộng 225m2, núi giả cao 10m. Hoa Quả Sơn nằm sát cạnh khu rừng, nơi trú ẩn của bầy khỉ, sử dụng san hô tạo nên, có thác nước chảy róc rách và có cả hang động. Nơi đây cũng diễn ra Lễ hội Hoa Quả Sơn do NSƯT Như Bình, Hội Nghệ sĩ Múa Hà Nội đảm nhận, Diễn viên lại chính là các nam thanh, nữ tú của Công ty Long Phú. Trong không gian đầy nắng của mùa hạ. Từ cầu Cảng của đảo Hòn Lao là lễ rước Chúa Khỉ. Chúa Khỉ là hình nộm được bốn con khỉ do người đóng giả rước đi. Dẫn đầu 10 cô gái mặc áo dài, nón lá đi trước. Theo sau là những khẩu hiệu kêu gọi bảo vệ môi trường và động vật hoang dã. Dàn nhạc trống loa kèn với âm thanh vui nhộn đi tiếp theo, tiếp là 10 chú khỉ đã hóa trang với những động tác rất khỉ. Các Cung tần Mỹ nữ trong trang phục cách điệu  lá cây mang theo hoa quả theo sau kiệu rước Chúa Khỉ đến Hoa Quả Sơn. Con đường đến Hoa Quả Sơn nay đã tạo dáng với các hình tượng khỉ ngồi hai bên.

  Một sự kiện khác cũng gây chú ý đến mọi người diễn ra tại Thác Yang Bay có tên: “Huyền thoại Thác Yang Bay” diễn ra trong ngày 09/06/2013 tại Công viên Du lịch Yang Bay.

  Thác Yang Bay ở huyện miền núi Khánh Vĩnh, Khánh Hòa này có nghĩa là thác trời. Yang Bay không chỉ có nghĩa là đến, ngắm nhìn dòng nước len chảy trên độ cao vài trăm mét. Đó  còn là đến để khám phá. Réo rắt thanh âm của cây Đàn đá dùng sức nước tạo ra âm thanh núi rừng kỳ lạ. Men theo con đường băng qua thác, đó là cánh rừng nguyên sinh được giữ gìn, còn dây leo chằng chịt trong không gian mùi thơm cây lá. Lễ hội “Huyền thoại thác Yang Bay” đã thu hút hàng ngàn du khách tìm tới nơi này. Lễ hội bao gồm sân khấu hóa kịch bản “Huyền thoại thác Yang Bay” và phần Hội tại chín khu vực trong Công viên, gồm các trò chơi dân gian, hoạt động văn hóa, ẩm thực, tìm hiểu tập tục truyền thống của người Raglai địa phương. Kịch bản Lễ hội dựa trên tác phẩm “Huyền thoại thác Yang Bay” của Nhà thơ Lê Bá Cảnh, tái hiện lại một Thiên tình sử ly kỳ, éo le, trắc trở của một nàng Tiên Út con nhà Trời kết duyên cùng với một chàng trai bản địa và cuộc đấu tranh quyết liệt của con người với những quy luật nghiệt ngã của thiên nhiên để bảo vệ sự sống và sự hình thành thác Yang Bay. Sau chương trình Lễ sẽ có các hoạt cảnh Lễ Bỏ mả, Lễ Cưới, nghi lễ “Tắm Cây”, bắn dây Tơ hồng, tung điều ước lên Cây Thần khổng lồ 20 người ôm, du khách đứng trên lá sen Vua chụp hình, tham quan vườn hồng 99.999 đóa. Cùng các trò chơi dân gian như: đẩy gậy, đi cà kheo, bắn nỏ, thi câu cá, đua thuyền thúng, đạp vịt, đá gà dân gian, bịt mắt đập mã la, bịt mắt bắt vịt, cưỡi đà điểu. Nhân dịp này, khu du lịch giới thiệu lò nướng dài 30m, món nướng chủ đạo là cá sấu nướng đá.

   Bên cạnh đó, Ngành kinh doanh Đà điểu – Cá sấu  Khtoco phát triển trên quy mô lớn, từ khâu nhân giống, chăn nuôi đến chế biến, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm đã trở thành một điểm nhấn, các sản phẩm mỹ nghệ Đà điểu – Cá sấu  là món quà giá trị cho du khách trong và ngoài nước mua tặng nhau hoặc giữ làm kỷ niệm vì vẻ đẹp của chúng cũng như sự bền bỉ, mẫu mã đa dạng, giá thành lại rẻ hơn so với sản phẩm cùng loại trên thế giới, do Khatoco chủ động nguồn nguyên liệu. Da đà Điểu được xem là cá tính và thời trang bởi những người sử dụng các sản phẩm da cá sấu, đà điểu là chứng tỏ sự thành đạt. Sản phẩm da có bóp, nịt, cặp, bao da điện thoại… Nhận xét của khách hàng là với da Đà điểu, những hạt chân lông nổi rõ, rất đều và đẹp. Còn với Cá sấu, da chúng có độ thoáng khí cao, không tĩnh điện, cách nhiệt tốt. Với lớp vẩy đanh chắc như một tấm áo giáp, sau khi thuộc, loại da này rất đẹp.

  Nhân chuyến viếng thăm, chào xã giao Bí thư tỉnh, Chủ tịch tỉnh và các Tổ chức hữu nghị tỉnh Khánh Hòa tại thành phố Nha Trang vào tháng 10/2012, Bà Panpimon Suwannapongse – Tổng Lãnh sự quán Thái Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh đã ghé thăm và mua một số sản phẩm tại Công ty Kinh doanh Đà điểu, Cá sấu Khatoco. Bà Panpimon Suwannapongse cho biết: Bà rất ấn tượng với hàng hóa của công ty và sẽ giới thiệu cho nhiều người bạn của Bà đến đây để mua sản phẩm…

  Hướng đến kỷ niệm 30 năm thành lập Tổng Công ty Khánh Việt (04/10/1983 – 04/10/2013), Tổng Công ty Khánh Việt đã phát động cuộc thi “Thiết kế biểu tượng có khẩu ngữ” cho toàn thể CBCNV người lao động Khatoco. Cuộc thi đã thu hút hơn 150 cá nhân và tổ chức tham gia cùng với 187 biểu tượng và 228 khẩu ngữ. “Cánh buồm căng gió” là biểu tượng do tập thể CB nhân viên Công ty TNHH Thương Mại Khatoco sáng tác đã vượt qua các tác phẩm khác và được Hội đồng xét chọn làm biểu tượng chào mừng 30 năm thành lập Tổng Công ty Khánh Việt.

  Bài và ảnh: KHUÊ VIỆT TRƯỜNG