DU LỊCH ẨM THỰC CHÂU ÂU

BANH_MI_THOMCác Công ty Lữ hành TPHCM đang tổ chức nhiểu tour đi châu Âu, thăm các nước: Pháp, Bỉ, Hà Lan, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ…Các Hướng dẫn viên Du lịch sẽ giới thiệu với du khách những thắng cảnh của các nước cùng các trung tâm mua sắm lý tưởng. Nhưng đi du lịch đâu phải chỉ để chụp ảnh bên thắng cảnh và mua sắm qùa lưu niệm. Bạn hãy thưởng thức những món ăn đặc trưng nơi đó để “ nhớ đời”.

Bạn không cần phải vào nhà hàng sang trọng mà chỉ cần ghé các quán bình dân, cũng có thể thưởng thức những món ăn đặc sản với điều kiện phải có “thổ công” dẫn đường. Một trong những “thổ công” là Ngô Thị Gíang Uyên. Chị đang sống ở Anh, đã đi du lịch nhiều nơi ở châu Âu và đang cộng tác với một số tờ báo ở Việt Nam mục Du lịch. Chị vừa in cuốn Bánh mì thơm cà phê đắng (NXB Trẻ, Tủ sách Tuổi Trẻ ), giúp bạn dễ dàng tìm những món ăn ngon ở một số nước Châu Âu.

Bánh mì Pháp, Baguette, ở Anh gọi là French stick (cây gậy Pháp). Bánh mì Tây Ban Nha là Pan gallego, “ổ bánh tròn màu nâu nứt ra làm bốn khía phía trên, nhìn giống như một hạt dẻ rang khổng lồ chờ tách ra nhấm nháp vị giòn bùi”. Bánh mì Ý ciabatta (chiếc dép), “nửa dẹp nửa phồng, bẻ ra bên trong xốp lỗ chỗ như tổ ong, khi ăn thơm thoang thoảng mùi dầu ôliu”…

Còn cà phê ở Paris, “tách café au lait to tướng như chén ăn cơm, gồm một nửa sữa tươi nóng bốc khói nghi ngút, mờ cả mắt kiếng, café serré chỉ có một nửa lượng nước so với cà phê đen thường dùng, hay café crème mầu nâu có kem thơm và béo”. Cà phê Ý nổi tiếng là cappuccino. “Khó có ai từ chối lời mời đi uống cappuccino ở một trong những quán cà phê vỉa hè ở Ý, có hoa tươi mọc trên cửa sổ, bên những con kênh êm đềm với những ngôi nhà xưa nghiêng mình. Ở đó thật “đã” khi nhấm nháp tách cappuccino sủi bọt dầy, rắc quế xay li ti màu nâu trên mặt, hớp lớp bọt nhuyễn mịn và béo như kem kèm nước cà phê nóng thơm và hơi đắng bên dưới, ăn kèm bánh tiramisu màu nâu sôcôla kẹp lớp kem mỏng trắng muốt mịn màng”. Ở Hy Lạp có cà phê đá frappe. “ Cách làm frappe khá đơn giản, chỉ cần Nescafé, nước lọc, đá đường, cho vào đồ trộn cocktail xốc mạnh trong vòng nửa phút, rót vào ly để đá kèm ống hút là bạn đã có thứ thức uống dễ chịu đầy bọt li ti thơm và mát lạnh làm dịu đi cái nắng mùa hè Địa Trung Hải”…

Đến Thụy Điển, hãy ăn món lutefisk truyền thống. “Trên đĩa là khoanh cá tuyết lớn phủ sốt trắng đặc như kem, ăn kèm khoai tây nghiền và thịt băm viên. Trước khi nấu, cá tuyết được ngâm lạnh từ năm đến sáu ngày, sau đó nhúng vào dung dịch nước tro từ cây linh sam trong vòng hai ngày để miếng cá phồng lên lớn gấp rưỡi ban đầu, sau đó ngâm nước lạnh thêm hai ngày nữa trước khi nấu bằng cách hấp rồi bỏ lò”.

“Khi bánh xèo Việt Nam được biết nhiều trên thế giới, rất nhiều người cho là bánh xèo bắt nguồn từ bánh crêpe. Bánh crêpe Pháp cũng làm bằng bột pha nước, tráng mỏng trên khuôn cho tới khi ngả vàng, kẹp nhân ngọt (đường, bơ, kem) hoặc nhân mặn (trứng, jambon, hải sản). Báng crêpe ở Pháp thành thật mà nói không thể ngon bằng bánh xèo nhân tôm kẹp rau sống, chấm nước mắm chua ngọt.”

Ngô Thị Giáng Uyên không chỉ miêu tả món ăn, tìm hiểu lịch sử món ăn mà còn so sánh món ăn đó với món ăn khác và đặc biệt món ăn đó gợi cho người ăn nhớ những kỷ niệm. Như khi Giáng Uyên ngồi ăn súp cá hồi ở Phần Lan, chị nhớ món bánh canh cá dầm khi còn đi học ở quê nhà Khánh Hòa và chợt nghĩ: “Thế mới biết món ăn cũng là sợi dây kết nối những nền văn hóa xa xôi mà du khách đôi khi giật mình nhận ra”.

Đây là một cuốn sách bổ ích cho các bạn chuẩn bị đi du lịch Châu Âu và cho cả các Hướng dẫn viên Du lịch biết địa điểm bán các món ăn hấp dẫn, để hướng dẫn du khách đến thưởng thức trong các chuyến du lịch Châu Âu

ĐOÀN THẠCH BIỀN.