Vườn Quốc gia Côn Đảo: Chúc mừng Khu RAMSAR Côn Đảo

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

 

Vườn Quốc gia Côn Đảo: Chúc mừng Khu RAMSAR Côn Đảo - 1  Vườn Quốc gia Côn Đảo: Chúc mừng Khu RAMSAR Côn Đảo - 2

Đến nay, Ban Thư ký Công ước RAMSAR, Chương trình phát triển Liên hiệp quốc Unessco đã vinh danh cho 2.203 khu Ramsar trên thế giới. Đặc biệt, Lễ nhận Bằng công nhận Vườn Quốc gia Côn Đảo là Khu Ramsar thứ 6 của Việt Nam, đã được Hội đồng Nhân dân, Tỉnh ủy và UBND Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức trang trọng sáng ngày 01.11.2014, tại Trung tâm TDTT Huyện Côn Đảo.

Vườn Quốc gia Côn Đảo: Chúc mừng Khu RAMSAR Côn Đảo - 3

Đại biểu đến tham dự có Ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa –Vũng Tàu, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; Ông Hồ Văn Niên - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; Ông Bùi Cách Tuyến - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Ông Nguyễn Thế Đồng - Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Môi trường; lãnh đạo các Ban, Ngành, Sở, các Huyện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; Tiến sĩ Nguyễn Chí Thành - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu rừng và đất ngập mặn; Ông Nguyễn Đức Tú - Ban Thư ký công ước Ramsar; Ông Hồ Văn Lợi - Giám đốc Sở VHTTDL Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; Ông Phan Thanh Bình – Chủ tịch UBND Thành phố Vũng Tàu; Bà Lê Thị Tân Tiến – Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ BRVT; Bà Trịnh Ngọc Hoàn - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Du lịch Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; Nhạc sĩ - Nhà báo Vũ Hoàng - Tổng Biên tập Tạp Chí Du lịch TPHCM cùng Phóng viên Đài Phát thanh Truyền hình Bà Rịa – Vũng Tàu, Báo Bà Rịa – Vũng Tàu, Báo Du lịch Việt Nam, Tạp chí Du lịch và Giải trí, Tạp chí Vietnam Heritage…

Vườn Quốc gia Côn Đảo: Chúc mừng Khu RAMSAR Côn Đảo - 4

 Được biết, Vườn Quốc gia Côn Đảo bao gồm 14 hòn đảo, có diện tích 19.990.7 ha, bao gồm phần bảo tồn các hệ thái rừng có diện tích 5.999.7 ha, trong đó, có rừng ngập mặn và hợp phần bảo tồn các hệ sinh thái biển có diện tích 14.000 ha. Rừng tự nhiên bao phủ có 14 hòn đảo, chiếm 81 % tổng diện tích các đảo nổi.

Vườn Quốc gia Côn Đảo: Chúc mừng Khu RAMSAR Côn Đảo - 5

Ông Bùi Cách Tuyến - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường trao Bằng công nhận Vườn Quốc gia Côn đảo là Khu Ramsar 

Việt Nam hiện có 6 Vườn Quốc gia trong hệ thống rừng đặc dụng được trao danh hiệu Khu Ramsar, gồm 2 Vườn Quốc gia ở phía Bắc: Ramsar Xuân Thủy, tỉnh Nam Định(1989); Hồ Ba Bể - Bắc Kạn (2011); 4 Vườn Quốc gia ở phía Nam: Khu Bầu Sấu Cát Tiên, Đồng Nai (2005); Tràm Chim, Đồng Tháp (2012); Mũi Cà Mau (2013) và Côn Đảo (1.11.2014).

Vườn Quốc gia Côn Đảo: Chúc mừng Khu RAMSAR Côn Đảo - 6

Côn Đảo: Vinh dự và trách nhiệm bảo tồn Ramsar cùng thế giới!

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Ông Hồ Văn Niên – Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, phát biểu: “Với việc được công nhận là khu Ramsar thứ 2.203 của thế giới và thứ 6 của Việt Nam, đặc biệt Vườn Quốc gia Côn Đảo là Khu Ramsar biển đầu tiên của nước ta, đã tạo điều kiện thuận lợi cho công tác bảo tồn đa dạng sinh học, đồng thời là cơ hội để Côn Đảo phát triển bền vững, nâng cao giá trị Vườn Quốc gia theo định hướng của Chính phủ tại Quyết định số 264/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án phát triển kinh tế - xã hội Huyện Côn Đảo đến năm 2020; Xây dựng Côn Đảo thành khu kinh tế - du lịch và dịch vụ chất lượng cao của quốc gia, gắn với bảo tồn, tôn tạo khu di tích Cách mạng đặc biệt của Việt Nam, trở thành đô thị di sản trong tương lai.

Vườn Quốc gia Côn Đảo: Chúc mừng Khu RAMSAR Côn Đảo - 7

Ông Hồ Văn Niên - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Vườn Quốc gia Côn Đảo: Chúc mừng Khu RAMSAR Côn Đảo - 8

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa –Vũng Tàu  và Ông Hồ Văn Niên - Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tặng hoa các đại biểu

Nét độc đáo của hệ sinh thái nơi đây là tính đa dạng về địa hình và sinh vật, bao gồm cả núi – rừng – biển – đảo và đặc biệt được nằm trên vùng đất thiêng liêng, thơ mộng và đầy huyền thoại của Tổ quốc, nơi ghi dấu truyền thống Cách mạng hào hùng của cả dân tộc bởi hệ thống di tích lịch sử - văn hóa mà nhân dân cả nước hướng về với tình cảm đặc biệt. Việc bảo vệ Vườn Quốc gia Côn Đảo – Khu Ramsar của đất nước góp phần cho việc tôn tạo, bảo vệ giá trị lịch sử - văn hóa của hệ thống di tích lịch sử.

Nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, niềm vinh dự cũng như trách nhiệm của mình trong việc bảo tồn, giữ gìn các giá trị đặc trưng của Khu Ramsar – Vườn Quốc gia Côn Đảo, chính quyền và nhân dân Huyện Côn Đảo nói riêng, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung quyết tâm làm tốt hơn nữa công tác quản lý bảo tồn các giá trị của vùng đất ngập nước này; đồng thời chúng tôi cũng tha thiết kêu gọi sự chung tay góp sức, tài trợ, hỗ trợ nhiệt tình, hiệu quả của các Bộ, ngành Trung ương, các Tổ chức quốc tế, các tổ chức, cá nhân trong cả nước và nước ngoài đối với Côn Đảo để xây dựng Côn Đảo thực sự là hòn đảo ngọc như chủ trương của Chính phủ, Tỉnh ủy, HĐND, UBND Tỉnh, nguyện vọng, mong muốn của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Huyện Côn Đảo nói riêng, nhân dân Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và nhân dân cả nước nói chung.

Để làm tốt những điều kể trên, chúng ta cần triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp như: tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng; xây dựng cơ chế quản lý; củng cố bộ máy quản lý; đầu tư trang thiết bị, cơ sở hạ tầng; đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, điều tra về đa dạng sinh học; triển khai đầu tư cho Côn Đảo và Vườn Quốc gia Côn Đảo…

Thông qua sự kiện hôm nay, chúng tôi hy vọng rằng mỗi đại biểu tham dự buổi lễ sẽ góp phần mình cùng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu quảng bá hình ảnh, tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên nhân văn của Côn Đảo đến bạn bè trong nước và quốc tế để cùng nhau xây dựng Côn Đảo trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước tham quan, nghỉ dưỡng, khám phá nét độc đáo của hệ thống di sản lịch sử - văn hóa, du lịch sinh thái nơi đây”.

Tiến sĩ Nguyễn Chí Thành – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Rừng và đất ngập nước

Làm gì khi tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có một Khu Ramsar?

Vườn Quốc gia Côn Đảo: Chúc mừng Khu RAMSAR Côn Đảo - 9

Đạt được danh hiệu khu Ramsar đã khó, nhưng giữ gìn được danh hiệu này còn khó hơn nhiều. Vậy nên làm những gì?

- Một là, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và sự hiểu biết cho nhân dân, cán bộ, học sinh, các lãnh đạo về Công ước Ramsar và những cam kết trách nhiệm trong quản lý, bảo vệ khu Ramsar.

- Hai là, biến niềm tự hào có khu Ramsar thành ý thức trách nhiệm trong mọi hoạt động để phát triển và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên theo đẳng cấp quốc tế. Mỗi người dù ở cương vị nào cũng đối xử với khu Ramsar với ý thức bảo tồn cho mình, cho địa phương, cho quốc gia và cho nhân loại.

- Ba là, phải gìn giữ giá trị hoang sơ của hệ sinh thái tự nhiên của Côn Đảo nói chung và khu Ramsar nói riêng như một điều kiện quý giã và động lực cho sự phát triển.

- Bốn là, đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái, trong đó giá trị của du lịch là giá đắt của sự gìn giữ tín hoang sơ của hệ sinh thái, khách hưởng thụ sản phẩm du lịch và người cung cấp sản phẩm du lịch là những người thể hiện đẳng cấp trách nhiệm với thiên nhiên và biết giá trị của khu Ramsar.

- Năm là, xây dựng Côn Đảo thành một mô hình kiểu mẫu về quản lý Khu Ramsar có sự phối hợp, chia sẻ trách nhiệm và lợi ích giữa UBND Huyện Côn Đảo, Vườn Quốc gia Côn Đảo và nhân dân Côn Đảo. Mô hình kiểu mẫu này thể hiện sự cam kết của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với Chính phủ và với quốc tế về trách nhiệm quản lý Khu Ramsar, đồng thời cũng là một sản phẩm du lịch sẽ thu hút nhiều du khách đến tham quan, học hỏi những kinh nghiệm từ thực tiễn.

- Sáu là, Bộ Tài nguyên và Môi trường cần tổ chức tập huấn cho Ban Quản lý các Khu Ramsar và các địa phương có khu Ramsar về kiến thức, kỹ năng quản lý một khu Ramsar, đặ biệt là những kinh nghiệm trong việc tìm kiếm cơ hội cho việc “sử dụng không khéo” một khu Ramsar.

N.C.T

Thạc sĩ Lê Xuân Ái – Ban Quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo

 Côn Đảo thả Rùa con về biển

Vườn Quốc gia Côn Đảo: Chúc mừng Khu RAMSAR Côn Đảo - 10

Hoạt động di dời trứng rùa mới đẻ tập trung về hồi nuôi ấp tự nhiên để quản lý, chăm sóc cho đến gần 60 ngày thì trứng sẽ nở thành rùa con, ngay sau đố tổ chức, tạo môi trường an toàn nhất để thả tất cả những chú rùa con đó về môi trường thiên nhiên biển là một trong những khâu quan trọng trong chương trình bảo tồn rùa biển tại Côn Đảo.

Vườn Quốc gia Côn Đảo: Chúc mừng Khu RAMSAR Côn Đảo - 11

Những năm gần đây, trong các hoạt động dịch vụ du lịch sinh thái do Vườn Quốc gia Côn Đảo tổ chức, hoạt động hướng dẫn xem rùa mẹ đẻ trứng ban đêm và thả rùa con về biển là mô hình du lịch sinh thái thu hút nhiều du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài khu đến với Côn Đảo – đây là mô hình du lịch sinh thái đặc trưng chỉ có ở Côn Đảo, hoạt động này thể hiện sự hài hòa giữa con người với thiên nhiên cũng như ý nghĩa nhân văn sâu sắc mà mỗi con người đang hướng tới.

Vườn Quốc gia Côn Đảo: Chúc mừng Khu RAMSAR Côn Đảo - 12

Khi rùa con vừa nở, chúng rất nhạy cảm có tính định hướng với thủy triều, ánh sáng, mùi vị, trọng trường nơi mà chúng được sinh ra, trong quá trình tiếp cận với thủy triều, rùa con sẽ ghi nhận các thông tin ấy và ghi nhớ một các cẩn thận để sau quá trình lưu lạc trong biển cả (được gọi là giai đoạn mất hút) đến tuổi trưởng thành, thì chúng quay lại nơi chính mình sinh ra, để tiếp túc làm “thiên chức người mẹ” duy trì nòi giống – quy trình này thể hiện vòng đời khép kín nối tiếp nhau từ thế hệ này sang thế hệ khác – đây là một đặc điểm sinh học lý thú của rùa biển.

 L.X.A

Vườn Quốc gia Côn Đảo: Chúc mừng Khu RAMSAR Côn Đảo - 13

Vườn Quốc gia Côn Đảo: Chúc mừng Khu RAMSAR Côn Đảo - 14

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa –Vũng Tàu cùng các đại biểu thả rùa con về biển

Vườn Quốc gia Côn Đảo: Chúc mừng Khu RAMSAR Côn Đảo - 15

Vườn Quốc gia Côn Đảo: Chúc mừng Khu RAMSAR Côn Đảo - 16

Vườn Quốc gia Côn Đảo: Chúc mừng Khu RAMSAR Côn Đảo - 17

Lưu luyến Khu Ramsar Côn Đảo…

Đoàn Ca múa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã trình diễn nhiều tiết mục ca múa, độc tấu đàn đá, đàn T’rưng, bộ gõ… tạo không khi tươi trẻ và khát vọng vươn lên của Côn Đảo, từng ngày đổi mới. trong niềm vui được vinh danh Khu Ramasr Côn Đảo thứ 6 của cả nước. Đặc biệt, trước khi diễn ra sự kiện trang trọng này, Ban tổ chức cùng các đại biểu đến từ trong Nam ngoài Bắc, Thanh niên Tình nguyện, nhân dân, Lực lượng Vũ trang Côn Đảo, cùng dự lễ Chào cờ, lễ viếng các Anh hùng Liệt sĩ tại nghĩa trang Hàng Dương. Điều ấn tượng du khách và đại biểu khó quên là khi thả rùa con về biển ở Cầu tầu 914, những chú rùa “bé bé xinh xinh” khi được thả trên cát trắng, đã hào hứng vội vàng tiến về phía biển, như một điều hẹn trước, nơi ấy là đại dương bao la…

Minh Hiếu

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT