Viện Bảo tàng kiệt tác của nước Đức, Kunstmuseum

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

 

 

 

Viện Bảo tàng kiệt tác của nước Đức, Kunstmuseum - 1

Thành phố Bonn, thủ đô trước kia của nước Cộng Hoà Liên Bang Đức có vô số Viện Bảo tàng nghệ thuật. Trong số đó phải kể đến Viện Bảo tàng Kunstmuseum, nơi dành tặng riêng cho những nhà nghệ sĩ của thế kỷ thứ XX , được xem là ấn tượng nhất. Trước khi vào Viện Bảo tàng, người xem dễ bị lôi cuốn ngay bởi lối kiến trúc tuyệt đẹp của phần mặt tiền viện. Đây là tác phẩm của Kiến trúc sư người Đức Axel Schultes. Ông còn là người đã phác thảo công trình xây dựng sông Rhin và tác giả của tòa nhà Bộ Tư Pháp đồ sộ mới của Berlin.

Nét đặc trưng của Knustmuseum

Viện Bảo tàng Kunstmuseum có lối kiến trúc thanh lịch và tinh xảo, với màu sơn vàng nâu, tạo cảm giác thông thoáng và sáng sủa. Phần mái được chống đỡ bằng một chục cây cột trụ, nên trông giống như những cái cánh một chiếc máy bay. Kunstmuseum được xây dựng ngay từ năm 1992, đây là công trình khẳng định quyết tâm trở thành một thủ đô về văn hóa của người dân trong thành phố lúc bấy giờ. Ngày nay, Bonn có đến hai mươi hai Viện Bảo tàng mà trong đó Kunstmuseum là quan trọng nhất dành riêng cho các hoạ sĩ người Đức của thế kỷ XX. Nơi đây, người xem có dịp tận mắt nhìn thấy những chữ ký của các họa sĩ được kể vào hàng được công chúng hâm mộ nhất.

Bước vào tầng trệt, người xem còn cảm nhận một cảm giác nhẹ nhàng và sự trong trẻo toát ra từ lối kiến trúc tuyệt đẹp của Viện Bảo tàng. Phía tay trái là những chiếc ghế dựa của Le Corbusier dành cho khách ngồi nghỉ chân; bên trong còn có cả một quán cà phê sẵn sàng phục vụ người xem với những miếng bánh sandwich thơm ngoan, hấp dẫn…Phía tay phải có nhiều căn phòng trưng bày các tác phẩm của họa sĩ August Macke, đó là những tác phẩm mang phong cách chủ nghĩa biểu hiện với nhiều nét đặc thù rất độc đáo. Họa sĩ August Macke sinh trưởng tại Bonn, Ông mất khi còn khá trẻ vào năm 1914 lúc chỉ mới 27 tuổi. Họa sĩ  Matisse và Delaunay cũng là bạn thân của August Macke lúc Ông còn sống. Ở Đức, người xem đặc biệt yêu thích bức tranh tự họa có đội mũ của Ông vì nó ẩn chứa một sức hút rất lỳ lạ. Tại đây, còn có vô số những tác phẩm về phong cảnh và chân dung mang nhiều âm hưởng riêng của các họa sĩ khác.

Thế giới của những kiệt tác hội họa

Đến tầng thứ hai của Viện Bảo tàng, người xem có cảm tưởng như vừa bước sang một thế giới hoàn toàn khác, khi có dịp thưởng thức cả một thế hệ tranh của các họa sĩ đánh dấu thời kỳ Chiến tranh Thế giới lần thứ hai. Một trong số những căn phòng đầu tiên là một loạt tác phẩm của họa sĩ  Georg Baselitz, người mang phong cách chủ nghĩa biểu hiện mới, sinh năm 1938. Các tác phẩm của Ông rất dễ nhận biết là những hình người… quay ngược đầu xuống đất; cả một thế giới đầu người lộn ngược được trang trí trên mười tấm bảng, trông giống như những bức họa treo ngoài đường phố.

Trong một phòng khác trưng bày các tác phẩm của Richter, Lupertz, Kiefer và Beuys cùng một số tác phẩm khác mang phong cách sôi nổi và tạo cảm giác nóng bỏng cho người xem bằng hai màu đen và xám. Bên cạnh đó là các tác phẩm sơn dầu của Polke, họa sĩ người Đông Đức sinh năm 1941, mang nét hóm hỉnh thật thú vị. Ông là một trong số những họa sĩ nổi bật nhất của thời kỳ hậu chiến tranh. Những tác phẩm của Ông mang ý nghĩa phê phán giai cấp trung lưu và lối sống xa hoa của họ thời bấy giờ. Ngoài ra, ông còn sử dụng thêm những tấm vải nệm hoặc giấy vẽ với nhiều hình tượng chú thỏ con để phác họa những hình người hoặc thú vật ngoại lai trong tác phẩm của mình.

Viện Bảo tàng kiệt tác của nước Đức, Kunstmuseum - 2

ANH THƯ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT