Về thăm đất Tổ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khám phá bản sắc văn hóa đặc trưng, trải nghiệm vẻ đẹp thiên nhiên trên miền đất trung du Phú Thọ để thấy được những nét đặc sắc của vùng đất Tổ – cội nguồn dân tộc Việt Nam.

Vùng đất trung du với nhiều di sản văn hóa

Về thăm đất Tổ - 1

Phú Thọ là vùng đất cội nguồn dân tộc Việt Nam với hệ thống giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể mang đậm dấu ấn từ thời kỳ Hùng Vương dựng nước: Di sản văn hóa vật thể gồm 967 di tích lịch sử – văn hóa, trong đó, 318 di tích được Nhà nước xếp hạng; 345 di tích thờ Hùng Vương và các nhân vật thời Hùng Vương; 30 di tích liên quan Hát Xoan; 04 bảo vật quốc gia. Di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh Phú Thọ phong phú, đặc sắc, bao gồm nhiều loại hình mang đậm sắc thái cội nguồn, 08 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; đặc biệt, Phú Thọ vinh dự là địa phương duy nhất trong cả nước có 2 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại: “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” và “Hát Xoan Phú Thọ”. Thành phố Việt Trì đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt xây dựng trở thành thành phố lễ hội về với cuội nguồn dân tộc Việt Nam. Trong những năm qua, các giá trị di sản văn hóa mang đặc trưng vùng đất Tổ được xác định là nguồn lực quan trọng để xây dựng và phát triển du lịch của tỉnh.

Về thăm đất Tổ - 2 Lễ hội Đền Hùng

Không chỉ là vùng đất Tổ với bề dày truyền thống văn hóa, Phú Thọ còn là miền đất trung du được thiên nhiên ưu đãi với nhiều tài nguyên du lịch thiên nhiên độc đáo như: Khu du lịch nước khoáng nóng Thanh Thủy với mỏ nước khoáng nóng có trữ lượng lớn và hàm lượng nguyên tố vi lượng hữu ích quý hiếm rất thích hợp cho việc tắm, ngâm phục hồi sức khỏe và chữa bệnh; Đầm Ao Châu, Đầm Vân Hội, Ao giời – Suối Tiên như một bức tranh thủy mặc giữa trung du; những đồi chè xanh ngát, những con sông dài uốn lượn bao quanh tạo nên cảnh sắc thơ mộng đi vào thơ ca.

Vườn quốc gia Xuân Sơn

Về thăm đất Tổ - 3

Khi về Phú Thọ, bạn nhớ đến khu du lịch vườn quốc gia Xuân Sơn – một địa điểm không thể bỏ qua. Vườn quốc gia Xuân Sơn là một trong mười lăm vườn quốc gia lớn nhất Việt Nam, được ví là “lá phổi xanh” phía Tây Bắc của tỉnh Phú Thọ. Một ngày ở Xuân Sơn mang đặc trưng thời tiết của bốn mùa: buổi sáng khí hậu trong lành của mùa xuân, buổi trưa nắng ấm của mùa hè, buổi chiều mát mẻ như thời tiết mùa thu và buổi tối là tiết trời se lạnh của mùa đông. Tham quan vườn quốc gia Xuân Sơn, du khách sẽ được hòa mình vào không gian thiên nhiên với hệ động thực vật phong phú, đa dạng của hơn 365 loài động vật và 726 loài thực vật bậc cao, băng qua các con suối để khám phá hệ thống hang động kỳ thú như Hang Na, hang Lạng, hang Cỏi hoặc men theo vách núi lên thác Lưng Trời để đắm mình dưới dòng nước mát lạnh… Vào tháng 10 đến tháng 11 hàng năm, khi tham quan Vườn quốc gia Xuân Sơn, du khách sẽ được dạo bước trên những con đường có hoa trạng nguyên đỏ rực hay sắc vàng rực rỡ của hoa dã quỳ dọc hai bên đường và thưởng thức văn hóa đặc sắc của cộng đồng người dân tộc Dao, Mường hiện đang sinh sống tại vùng lõi của Vườn quốc gia Xuân Sơn. Cộng đồng dân tộc nơi đây vẫn giữ được bản sắc văn hóa đặc trưng từ trang phục, lễ hội đến các hoạt động đời sống sinh hoạt hàng ngày như đan lát, dệt thổ cẩm, lễ cấp sắc, múa sinh tiền, hát ví, đâm đuống… Đến Xuân Sơn, du khách được trải nghiệm cuộc sống đồng bào dân tộc Dao, Mường tại các homestay ở bản Dù, bản Cỏi đồng thời được thưởng thức những món ăn đặc sản như gà nhiều cựa, vịt lam, cá suối, xôi ngũ sắc, rau xôi…

Đồi chè Long Cốc

Về thăm đất Tổ - 4

Đồi chè Long Cốc nằm ở huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ được đánh giá là một trong những đồi chè đẹp nhất Việt Nam với hàng trăm đồi chè xanh ngút ngàn hình bát úp nằm san sát nhau như một quần thể “ốc đảo chè” mà nhiều người thường gọi là “vịnh Hạ Long vùng trung du”. Đón bình minh ở Long Cốc, du khách sẽ tận mắt chiêm ngưỡng những đám mây trắng bồng bềnh ôm ấp đồi chè xanh ngút ngàn trải dài đến tận chân trời, tạo nên bức tranh thơ mộng tựa chốn bồng lai tiên cảnh. Những năm gần đây, đồi chè Long Cốc đã thu hút đông đảo khách tham quan tới chụp ảnh, trải nghiệm trong hành trình đến Phú Thọ.

Về thăm đất Tổ - 5 Khung cảnh bình minh đẹp tựa chốn thần tiên

Hành trình trải nghiệm điểm đến du lịch Phú Thọ sẽ mang đến cho mỗi du khách những ấn tượng đặc sắc về di sản văn hóa, về con người, và cả vẻ đẹp thiên nhiên miền trung du đất Tổ.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ Ảnh: Út Mười, Ngọc Kỳ, Phương Thanh (Theo Tạp chí Du lịch số 178 -179)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tạp Chí Du Lịch

CLIP HOT