Vào rừng khám phá động vật quý hiếm, trải nghiệm du lịch “không có rác”

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Các chuyên gia và nhà quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã có chuyến trải nghiệm thám hiểm Hang Ba, nhằm đưa sản phẩm du lịch độc đáo và bền vững đến với mọi người.

Chuyến đi thử nghiệm lần này có bà Debora Limbert - chuyên gia thuộc Hiệp hội Nghiên cứu hang động Anh (BCRA), ông Jake Brunner - trưởng đại diện Liên minh quốc tế bảo tồn thiên nhiên và tài nguyên thiên nhiên (IUCN) tại Việt Nam, ông Nguyễn Hữu Trí - phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Phong Nha - Kẻ Bàng cùng các thành viên trong đoàn.

Vào rừng khám phá động vật quý hiếm, trải nghiệm du lịch “không có rác” - 1

 Bên trong hang Ba. Ảnh: Oxalis Adventure.

Tour “Thám hiểm rừng sâu hang Ba” là hành trình thám hiểm mới mở tại Quảng Bình nhằm chào đón du khách quốc tế trở lại Việt Nam. Hành trình kéo dài với 20km đường bộ sâu trong rừng, 3km leo núi dốc. Gần 95% cung đường của tour thám hiểm này đều nằm dưới tán rừng nguyên sinh hàng ngàn năm tuổi thuộc khu vực vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Theo ông Jake Brunner, đây là một trải nghiệm rất hiếm ở Việt Nam khi hành trình gần như “không có rác”.

“Các hướng dẫn viên được đào tạo bài bản, nhặt các mảnh rác nhựa trên đường đi. Nói cách khác, khi chúng tôi rời đi, vườn quốc gia sẽ sạch sẽ hơn so với khi chúng tôi đến. Hướng dẫn viên rất chu đáo và quản lý mọi việc từ dừng lại ở đâu, ăn mặc thế nào, ăn uống ra sao, cách xử lý rác thải và cả việc sử dụng các bẫy ảnh. Các thước phim nhắc nhở chúng ta rằng các loài sinh vật ở vườn quốc gia này vẫn còn phong phú”, ông Jake Brunner cho biết.

Không như những hình thức du lịch động vật hoang dã khác, lộ trình khám phá của tour Hang Ba được thiết kế để tránh giáp mặt trực tiếp với thú rừng. Khách du lịch sẽ được quan sát và tìm hiểu các dấu chân, dấu vết để lại khác của các động vật hoang dã như Sơn Dương, Nai, Heo rừng, Vượn, Voọc, Mèo rừng,… Bên cạnh đó, hệ thống quan sát hình ảnh tự động ghi lại hoạt động của động vật hoang dã trong rừng sẽ cho người tham gia có cơ hội được nhìn thấy chúng một cách chân thực thông qua các dữ liệu ảnh và video từ bẫy ảnh.

Vào rừng khám phá động vật quý hiếm, trải nghiệm du lịch “không có rác” - 2

Vết ủi đất của heo rừng ngày 25/3 vừa qua. Ảnh: Oxalis Adventure.

Theo bà Debora Limbert, tác dụng lực của chân người và một số loại ánh đèn nhân tạo có thể ảnh hưởng đến đá vôi và hệ sinh vật phát triển trên bề mặt của nó. Do đó, tại những điểm dừng chân gần thảm thực vật quý hoặc hang đá vôi, các chuyên gia sẽ tạo lối đi riêng cho con người nhằm mang đến sự bảo tồn tốt nhất với thiên nhiên.

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Trí, khi có hoạt động du lịch, công tác bảo vệ rừng và bảo tồn của phía hạt kiểm lâm sẽ dễ dàng hơn: “Các công nhân viên, hướng dẫn viên du lịch sẽ là tai mắt của kiểm lâm”.

Vào rừng khám phá động vật quý hiếm, trải nghiệm du lịch “không có rác” - 3

Trên đường khám phá Hang Ba. Ảnh: Oxalis Adventure.

Tour trải nghiệm và khám phá Hang Ba đi vào hoạt động sẽ phục vụ tối đa 6 khách, trong đoàn 19 người là các porter, hướng dẫn viên cùng với 1 kiểm lâm. Hành trình kéo dài 4 ngày 3 đêm, trải nghiệm 3 điểm cắm trại ngay tại hang động lớn.

Theo công ty Oxalis Adventure, đơn vị tổ chức tour, đây là tour độc nhất với lộ trình khác biệt khi du khách tham gia hoạt động vào buổi sáng sớm để thưởng thức bản hòa nhạc vang vọng núi rừng từ tiếng gọi bầy của muôn loài chim, thú và khi đêm về là thời gian dành cho trải nghiệm ngắm bầu trời đêm với hàng nghìn ngôi sao lung linh và dải Ngân Hà bất tận bên hồ Vịnh Tròn - một nơi hoàn toàn không có ánh đèn nhân tạo gây cản trở cho việc ngắm sao một cách rõ nét nhất bằng mắt thường.

Vào rừng khám phá động vật quý hiếm, trải nghiệm du lịch “không có rác” - 4

Cổ thụ to lớn trên cung đường trek. Ảnh: Oxalis Adventure.

Hành trình thám thiểm Hang Ba được các chuyên gia và nhà quản lý vườn Quốc Gia Phong Nha - Kẻ Bàng đánh giá cao. Hành trình đã được đưa vào hoạt động từ tháng 4/2022 và chỉ trống lịch từ tháng 5.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khánh Trinh

CLIP HOT

Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới
Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới

Dừng chân bên vịnh Lăng Cô, du khách được chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp với hình ảnh đèo Hải Vân hùng vĩ, bãi cát trắng trải dài cùng màu nước trong xanh... Có mặt ở vịnh đẹp thế giới này, du khách được chứng kiến khung cảnh sóng vỗ bờ, thỉnh thoảng đoàn tàu xuyên núi chầm chậm đi qua...