UNESCO công nhận di sản Cổng vòm thời Trung cổ Bologna (Italia)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã công nhận 12 bộ cổng vòm thời Trung cổ, cùng các công trình xung quanh ở thành phố Bolgona (Italia) là di sản thế giới.

Điều này đã nâng số địa danh của Italia có mặt trong danh sách di sản thế giới lên đến 58, đưa nước này trở thành quốc gia có nhiều công trình, điểm đến,… nổi bật nhất trên thế giới.

UNESCO công nhận di sản Cổng vòm thời Trung cổ Bologna (Italia) - 1

Một góc của Cổng vòm thời Trung cổ (Bologna, Italia).

Những ngôi nhà vòm rộng lớn ở thành phố Bologna có từ thế kỷ 13, và vẫn là một phần rất quan trọng trong cuộc sống thường nhật của người dân thành phố.

Tại một cuộc họp ở Trung Quốc vào ngày 28/7, Ủy ban Di sản thế giới của UNESCO đã đưa những cổng vòm vào danh sách danh giá của thế giới, tôn vinh những công trình và điểm đến giàu ý nghĩa văn hóa và có bề dày lịch sử, cũng như vẫn mang đến giá trị cho cuộc sống hiện đại.

UNESCO công nhận di sản Cổng vòm thời Trung cổ Bologna (Italia) - 2

UNESCO công nhận di sản Cổng vòm thời Trung cổ Bologna (Italia) - 3

UNESCO công nhận di sản Cổng vòm thời Trung cổ Bologna (Italia) - 4

Nơi đây vẫn là một phần quan trọng trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người dân.

Trước đó, thành phố Padova, nằm phía Đông bắc của Italia, nổi tiếng với những bức bích họa của họa sĩ Giotto đầu thế kỷ 14 trong nhà nguyện Scrovegni và thị trấn Montecatini Terme (thành phố Toscana) cũng đã được vinh danh trong danh sách của UNESCO, khẳng định thêm vẻ đẹp văn hóa và lịch sử của Italia.

Những mái hiên thời trung cổ là nơi gặp gỡ yêu thích của cư dân thành phố Bologna, che chở mưa nắng và đóng vai trò như một ngã tư của đời sống cộng đồng.

UNESCO công nhận di sản Cổng vòm thời Trung cổ Bologna (Italia) - 5

UNESCO công nhận di sản Cổng vòm thời Trung cổ Bologna (Italia) - 6

Người dân chạy bộ dọc con đường mái vòm.

Mái vòm trung cổ kéo dài khoảng 62 km. Phần lớn công trình được xây dựng bằng gạch, đá, kết hợp với gỗ. Công trình này đã nằm trong danh sách dự kiến các Di sản Thế giới của UNESCO từ năm 2006.

UNESCO cho biết những mái vòm qua nhiều thế kỷ “đã trở thành một biểu tượng và yếu tố mang bản sắc đô thị Bologna. Đây là ví dụ nổi bật về mô hình xây dựng, quần thể kiến trúc, hay công nghệ minh họa cho một hoặc nhiều giai đoạn quan trọng trong lịch sử nhân loại”.

UNESCO công nhận di sản Cổng vòm thời Trung cổ Bologna (Italia) - 7

UNESCO công nhận di sản Cổng vòm thời Trung cổ Bologna (Italia) - 8

Công trình được xây dựng từ thế kỷ 12.

Qua nhiều thế kỷ, nơi đây đã thu hút lượng lớn cư dân đến sinh sống. Đồng thời, hàng triệu sinh viên cũng đã đổ về thành phố kể từ khi trường đại học Bologna được thành lập kể từ năm 1088 – một trong những trường đại học lâu đời nhất trên thế giới.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khánh Trinh

CLIP HOT