Thử sức chịu đựng cái nóng 'thiêu đốt' ở Hỏa Diệm Sơn

Hỏa Diệm Sơn trong tác phẩm Tây Du Ký được tiểu thuyết gia Ngô Thừa Ân mô tả là nơi "bốn phía không một tấc cỏ xanh, lửa bốc ngùn ngụt tám trăm dặm, dù có là mình đồng da sắt cũng sẽ tan chảy thành nước". Trải nghiệm thực tế tại địa danh này khiến tôi nhận ra rằng, tác giả đã không hề nói quá...

Trong bộ tiểu thuyết kinh điển này, Hỏa Diệm Sơn được hình thành do thói ngỗ nghịch của Tôn Ngộ Không. Đại Thánh đại náo thiên đình, bị Thái Thượng Lão Quân bắt nhốt vào lò bát quái luyện đan nhưng bất thành. Khi thoát ra, Tôn Ngộ Không đã đá văng lò bát quái, khiến lửa trong lò tràn xuống nhân gian, tạo thành những dãy núi lửa trùng điệp.

Ngoài đời, Hỏa Diệm Sơn là một địa danh có thật, nằm ở rìa phía Bắc sa mạc Taklamakan, thuộc dãy Thiên Sơn, Tân Cương, Trung Quốc. Đây là một vùng đồi sa thạch màu đỏ cằn cỗi với nền nhiệt nóng bức quanh năm, khung cảnh rộng lớn và hoang tàn, đúng nghĩa "lò lửa" đích thực.

thu suc chiu dung cai nong 'thieu dot' o hoa diem son - 1

Du khách tạo dáng bên phiên đá có khắc dòng chữ "Hỏa Diệm Sơn".

Độ cao trung bình của các ngọn núi tại Hỏa Diệm Sơn từ 500-800m, địa hình ấn tượng với các rãnh cao được tạo thành do sự xói mòn của nền đá sa thạch đỏ. Quan sát từ không trung, bạn sẽ thấy nơi này như đang "bùng cháy" hệt như những gì được viết trong tiểu thuyết Tây Du Ký. Người dân địa phương gọi Hỏa Diệm Sơn là "Kiziltag", có nghĩa là "Núi Đỏ".

thu suc chiu dung cai nong 'thieu dot' o hoa diem son - 2

Địa hình sa thạch bị xói mòn, tạo thành những rãnh cao ấn tượng.

Khí hậu tại Hỏa Diệm Sơn vô cùng khắc nghiệt, đặc biệt là vào mùa hè. Thông thường những ngày này, nhiệt độ trung bình trên bề mặt Hỏa Diệm Sơn tầm 40-70 độ C, cũng có khi cao hơn một chút. Đặc biệt, vào tháng 7/2023, nhiệt lượng đo được tại đây là 80 độ C, được đánh giá là "kỷ lục" và là một trong những nơi nóng nhất Trung Quốc.

thu suc chiu dung cai nong 'thieu dot' o hoa diem son - 3

Những ngày hè tại Hỏa Diệm Sơn vô cùng khắc nghiệt, nhiệt độ ngoài trời thường vượt quá ngưỡng chịu đựng của cơ thể người.

Tuy nhiên, bất chấp cái nóng vượt ngoài sức chịu đựng của con người, Hỏa Diệm Sơn vẫn là một địa danh thu hút nhiều du khách hiếu kỳ đến thưởng lãm, bao gồm cả tôi trong số này.

Khi đặt chân đến đây, đồng hồ trên tay tôi điểm đúng 8 giờ tối nhưng quang cảnh ngoài trời vẫn sáng sủa và cái nóng "thiêu đốt" đặc trưng vẫn còn hiện diện.

thu suc chiu dung cai nong 'thieu dot' o hoa diem son - 4

Bên ngoài, trời vẫn hửng sáng và thời tiết khá oi bức, dù lúc này đã là 8 giờ tối.

Du lịch đến Hỏa Diệm Sơn, tôi được gợi ý không nên bỏ lỡ cơ hội chụp hình bên chiếc nhiệt kế khổng lồ, lúc này đang hiển thị nhiệt độ ngoài trời xấp xỉ 42 độ C. Chiếc nhiệt kế cao khoảng 12m, đứng sừng sững giữa khu du lịch nằm gọn trong lòng hoang mạc cát đỏ, "ẩn" mình duyên dáng trong hình tượng chiếc quạt Ba Tiêu của Thiết Phiến Công Chúa. Ngoài ra, còn có một chiếc nhiệt kế khác được tạo tác trong hình dáng của gậy Như Ý – vũ khí trứ danh của Tôn Ngộ Không.

thu suc chiu dung cai nong 'thieu dot' o hoa diem son - 5

Bên trái là đoàn khách "check-in" cùng quạt Ba Tiêu. Bên phải là hình ảnh chiếc gậy Như Ý. Đây đều là những chiếc nhiệt kế khổng lồ được dựng nên để giúp du khách nắm bắt được nhiệt độ ngoài trời. Lúc này đang là 42 độ C.  

Khu du lịch Hỏa Diệm Sơn cũng từng là bối cảnh chính trong bộ phim truyền hình dài tập Tây Du Ký, sản xuất vào năm 1986. Vì vậy, ngay khi bước qua cổng vào, các fan hâm mộ có lẽ sẽ vô cùng thích thú khi bắt gặp các bức tượng về bốn thầy trò Đường Tăng hay tượng Ngưu Ma Vương và Thiết Phiến Công Chúa.

thu suc chiu dung cai nong 'thieu dot' o hoa diem son - 6

Tượng Ngưu Ma Vương và Thiết Phiến Công Chúa được dựng tại khu du lịch Hỏa Diệm Sơn. Đây đều là các nhân vật kinh điển trong tác phẩm Tây Du Ký. Bên dưới chân tượng là phần thông tin tiểu sử từng nhân vật.

Bên cạnh đó, du khách có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Hỏa Diệm Sơn bằng dù lượn trên không. Giữa những tầng trời thoáng đãng xanh biếc, bạn sẽ bay qua những ngọn đồi sa thạch, thung lũng hay hang động ấn tượng bên dưới.

thu suc chiu dung cai nong 'thieu dot' o hoa diem son - 7

Hình ảnh chiếc dù lượn bay ngang tượng Tôn Ngộ Không trong khung cảnh hùng vĩ của Hỏa Diệm Sơn.

Nhưng nếu là người sợ độ cao và mong muốn tìm kiếm một trải nghiệm nhẹ nhàng hơn, bạn có thể chọn cưỡi lạc đà. Du khách sẽ được cưỡi trên lưng những chú lạc đà hiền lành, thong dong dạo bước qua những đồi cát mênh mông, ngắm nhìn khung cảnh hùng vĩ của Hỏa Diệm Sơn. Trải nghiệm này cũng sẽ cho bạn hiểu thêm về văn hóa du mục truyền thống của người địa phương.

thu suc chiu dung cai nong 'thieu dot' o hoa diem son - 8

Những chú lạc đà hiền lành mang đến cho du khách trải nghiệm đời sống du mục.

Cuối cùng, nếu là một tay lái "lụa" và ưa thích thử thách, bạn có thể tham gia vào những cuộc đua xe vượt địa hình băng qua hoang mạc bỏng cháy mà chiêm ngắm vẻ đẹp của Hỏa Diệm Sơn.

thu suc chiu dung cai nong 'thieu dot' o hoa diem son - 9

Xe vượt địa hình đưa du khách chiêm ngắm vẻ đẹp hoang mạc sa thạch đỏ tại Hỏa Diệm Sơn.

Tại Hỏa Diệm Sơn tồn tại một nghịch lý kỳ lạ, tức trời càng nóng thì lại càng thu hút khách du lịch đến tham quan. Trung bình mỗi ngày, nơi này đón khoảng 6.000 lượt khách.

Nếu bạn đang có ý định đến đây, hãy mang theo mũ rộng vành, ô, áo chống nắng để che chắn, bảo vệ làn da trước cái nóng rát của mùa hè hoang mạc. Tuyệt đối tránh tham quan vào khung giờ buổi trưa vì nền nhiệt thường hơn 70 độ C.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngô Trần Hải An

CLIP HOT