Thiên đường biển đảo mới ở Khánh Hòa

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Vịnh Vân Phong là điểm du lịch khác biệt so với phần còn lại của Khánh Hòa. Nơi đây có nhiều đảo, vũng vịnh nhỏ, dải nước hẹp, sâu, kín gió và hệ sinh thái đa dạng.

Thiên đường biển đảo mới ở Khánh Hòa - 1

Vịnh Vân Phong cách TP.HCM khoảng 500 km; cách Hà Nội khoảng 1.200 km; cách TP Nha Trang (trung tâm tỉnh Khánh Hòa) về phía Bắc khoảng 60 km; cách sân bay quốc tế Cam Ranh khoảng 65 km về phía nam và cách sân bay Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) khoảng 40 km. Nơi đây từ lâu là điểm đến hấp dẫn của du khách thích du lịch trải nghiệm, khám phá.

Thiên đường biển đảo mới ở Khánh Hòa - 2

Tỉnh lộ 651, con đường độc đạo nối quốc lộ 1 với Đầm Môn dài khoảng 25 km, ôm trọn khu vực bắc Vân Phong. Với cấu tạo là dải nước hẹp sâu kín gió, khu vực này được xem là kênh tàu tự nhiên thuận lợi, có hệ sinh thái đa dạng như rừng nhiệt đới, rừng ngập mặn cùng các loài động thực vật biển nông ven bờ.

Thiên đường biển đảo mới ở Khánh Hòa - 3

Điểm đầu của tỉnh lộ 651 kết nối với quốc lộ 1 có hầm Cổ Mã (địa phận tỉnh Khánh Hòa) và hầm Đèo Cả (giáp tỉnh Phú Yên) là hầm đường bộ dài thứ 2 cả nước sau hầm Hải Vân.

Thiên đường biển đảo mới ở Khánh Hòa - 4

Vịnh Vân Phong là nơi tập hợp của nhiều đảo và vũng vịnh nhỏ, nơi có Mũi Đôi nằm trên bán đảo Hòn Gốm (thuộc xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh) là điểm cực Đông trên đất liền của Việt Nam.

Thiên đường biển đảo mới ở Khánh Hòa - 5

Ngoài hệ sinh thái rừng ngập mặn, rừng bần, hiện có hàng trăm héc-ta mặt nước hai bên tỉnh lộ 651 được người dân tạo đìa nuôi thủy sản. Nhìn từ trên cao, các đìa nuôi thủy sản (chủ yếu là tôm thẻ chân trắng) như một bức tranh thủy mặc tuyệt đẹp, du khách có thể trực tiếp tham quan, chụp ảnh check-in.

Thiên đường biển đảo mới ở Khánh Hòa - 6

Trong vịnh Vân Phong hiện hữu nhiều khu dân cư sinh sống, đây là điểm đặc trưng của miền biển, nơi du khách có thể ghé thăm và ăn uống ở các chợ trong làng.

Thiên đường biển đảo mới ở Khánh Hòa - 7

Đến đây du khách có thể thuê thuyền ra ngắm các đảo lớn nhỏ nằm trong vịnh Vân Phong và thưởng thức hải sản được ngư dân trực tiếp đánh bắt hoặc nuôi trong các lồng bè.

Thiên đường biển đảo mới ở Khánh Hòa - 8

Với tiềm năng du lịch sẵn có, vịnh Vân Phong đang thu hút nhiều dự án du lịch nghỉ dưỡng với vốn đầu tư lớn.

Thiên đường biển đảo mới ở Khánh Hòa - 9

Trong khu kinh tế Vân Phong, nhiều khu vực được định hướng quy hoạch khu đô thị sinh thái đẳng cấp quốc tế. Trong ảnh, khu vực Tuần Lễ - Hòn Ngang - mũi Đá Son, nơi dự kiến được quy hoạch làm khu đô thị du lịch sinh thái đẳng cấp quốc tế.

Thiên đường biển đảo mới ở Khánh Hòa - 10

Trong ảnh là chùa Thiên Ân (xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh) nằm trong khu vực được quy hoạch khu đô thị du lịch sinh thái Tuần Lễ - Hòn Ngang - mũi Đá Son.

Thiên đường biển đảo mới ở Khánh Hòa - 11

Khu vực này hiện có một số khu du lịch, resort đã được xây dựng, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của du khách.

Thiên đường biển đảo mới ở Khánh Hòa - 12

Vẻ đẹp bình yên của một làng biển trong vịnh Vân Phong.

Thiên đường biển đảo mới ở Khánh Hòa - 13

Vịnh Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Google Maps.

Ngày 13/4/2022, Thủ tướng ban hành quyết định số 451 về phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Mục tiêu của quy hoạch nhằm xây dựng KKT Vân Phong trở thành trung tâm kinh tế năng động, phát triển ngành nghề mới, trình độ cao, trở thành vùng động lực phát triển, đô thị thông minh, bền vững, bản sắc và kết nối quốc tế; là trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế; là một cực tăng trưởng, trung tâm của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên về kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực và chăm sóc sức khoẻ chất lượng cao.

Khu kinh tế Vân Phong là khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư và là động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cho cả nước. Trong đó kinh tế biển là nền tảng có cảng trung chuyển container quốc tế và dịch vụ logistics, đô thị, dịch vụ, du lịch, công nghiệp giữ vai trò quan trọng, kết hợp phát triển các ngành kinh tế khác.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Xuân Hoát (Zing News)

CLIP HOT

Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới
Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới

Dừng chân bên vịnh Lăng Cô, du khách được chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp với hình ảnh đèo Hải Vân hùng vĩ, bãi cát trắng trải dài cùng màu nước trong xanh... Có mặt ở vịnh đẹp thế giới này, du khách được chứng kiến khung cảnh sóng vỗ bờ, thỉnh thoảng đoàn tàu xuyên núi chầm chậm đi qua...