Thao thức với Pơr’ning

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Làng Pơr’ning (xã Lăng, Tây Giang) phấn đấu trở thành điểm đến mới hấp dẫn với du khách và tương thích với du lịch xanh.

Làng văn hóa - du lịch cộng đồng Pơr’ning cách trung tâm huyện Tây Giang 4km, cách điểm du lịch Đỉnh Quế 17km, cách làng du lịch sinh thái di sản rừng Pơmu 35km.

Đến với Pơr’ning là đến với một bản làng còn giữ được nét đẹp thuần khiết nơi đại ngàn. Ở đó còn nguyên vẹn những khu rừng nguyên sinh như rừng ươi, rừng lim, rừng pơmu cùng các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc.

Thao thức với Pơr’ning - 1

Làng Pơr’ning lưu giữ được các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc có thể khai thác, lồng ghép vào các sản phẩm du lịch văn hóa - cộng đồng. Ảnh: X.H

Năm 2007, làng đã phục dựng 9 nhà sàn tộc họ truyền thống. Cuối năm 2021, làng tiếp tục phục dựng nguyên bản Gươl của làng (to hơn Gươl cũ). Dù vậy, do tác động của thiên tai, đến nay nhiều nhà tộc họ đã xuống cấp.

Dự kiến trong thời gian tới, làng sẽ phục dựng lại các nhà sàn truyền thống, trong đó phục dựng nguyên bản 2 nhà dài, 6 nhà sàn làm nơi lưu trú cho khách du lịch. Bên cạnh đó, cũng sẽ phục dựng hàng rào, cổng làng, 1 kho thóc, 1 máng nước chung của làng theo đúng bản sắc văn hóa Cơ Tu để tạo điểm nhấn thu hút du khách.

Ông Pơloong Plênh (cán bộ Phòng VH-TT huyện Tây Giang) cho hay, ở góc độ người trong làng tham gia trải nghiệm, sống và tiếp xúc cùng một số đoàn khách quốc tế ghé qua làng thì khó khăn lớn nhất của làng vẫn là cơ sở hạ tầng du lịch còn kém.

Năng lực làm du lịch của cộng đồng người dân trong làng cũng rất hạn chế, đơn giản như từ cách bố trí ẩm thực đến tặng quà, tiếp khách… vẫn còn phải học hỏi rất nhiều.

Thao thức với Pơr’ning - 2

Cư dân trong làng Pơr'ning tiếp đón nồng nhiệt các vị khách thuộc đoàn tùy viên báo chí quốc tế trong hành trình “Trải nghiệm Quảng Nam. Ảnh: X.H

“Chúng tôi muốn được đồng hành, hỗ trợ để tạo các sản phẩm du lịch gắn với văn hóa bản địa, làm sao lồng ghép được sản phẩm như văn hóa nhập làng, văn hóa giữ rừng, phát triển dược liệu dưới tán rừng hoặc trải nghiệm cuộc sống đời thường của làng” - ông Pơloong Plênh chia sẻ.

Quy chế quản trị quyền lợi các thành viên trong cộng đồng du lịch rất quan trọng. Người dân địa phương phải thực sự hưởng lợi từ hoạt động du lịch thì mới bền vững.

Theo ông Lê Quốc Việt - Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Điểm đến Quảng Nam - gìn giữ giá trị bản địa” (Hiệp hội Du lịch Quảng Nam), hiện làng Pơr’ning đang trong giai đoạn tìm đối tác đầu tư và mọi hoạt động du lịch ở Pơr’ning vẫn chủ yếu ở mức độ tự phát.

Chúng ta có thể xây dựng bảng mời chào các đối tác đến hợp tác với làng để xây dựng thành làng du lịch văn hóa. Có thể là doanh nghiệp, có thể là tổ chức phi chính phủ hoặc chính bản thân người dân địa phương để tìm hướng đi tốt nhất cho làng.

“Câu chuyện để giới thiệu của làng có nhiều nhưng công tác marketing điểm đến còn khá sơ sài. Quy chế chia sẻ quyền lợi rõ ràng, cụ thể cũng cần phải xác định sớm thì mới bền vững được. Bởi một khi lợi ích từ du lịch tăng lên thì rất dễ dẫn đến sự nhập nhằng, ảnh hưởng đến sự gắn kết trong cộng đồng” - ông Việt nói.

Mới đây, làng Pơr’ning được chọn là điểm đến trong hành trình “Trải nghiệm Quảng Nam” của các tùy viên báo chí quốc tế. Các thành viên trong đoàn đánh giá khá cao triển vọng phát triển du lịch sinh thái, cộng đồng của điểm đến này. Nhưng trước hết, họ đưa ra lời tư vấn rằng nền tảng để phát triển bền vững du lịch ở đây vẫn là giữ bằng được giá trị bản địa.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Quốc Tuấn (Báo Quảng Nam)

CLIP HOT