Tận mắt ngắm thác nước 3 tầng hùng vĩ nhất miền Bắc

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Không phải thác Bản Giốc ở Cao Bằng, thác Bản Ba nằm tiếp giáp giữa Tuyên Quang và Hà Giang trải dài suốt 3 cây số phân thành 3 tầng thác trắng xóa, nước đổ ầm ầm quanh năm mới thực sự là con thác hùng vĩ, đáng chinh phục nhất miền Bắc.

Tận mắt ngắm thác nước 3 tầng hùng vĩ nhất miền Bắc - 1

Thác Bản Ba nằm ở thôn Bản Ba, xã Trung Hà, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang, cách thành phố Tuyên Quang 90km, cách Hà Nội hơn 200km. Thác nằm giữa một khu rừng hoang sơ, tiếp giáp với địa phận huyện Bắc Quang – Hà Giang.

Tận mắt ngắm thác nước 3 tầng hùng vĩ nhất miền Bắc - 2

Dù chưa có khảo sát chi tiết, nhưng Thác Bản Ba trải dài suốt 3 km trong rừng, được coi là con thác dài nhất miền Bắc. Thác phân thành ba tầng. Kết nối các tầng là dòng suối trải dài thơ mộng giữa các tán cây lớn. Chinh phục 3 tầng thác Bản Ba là hành trình dành cho những người yêu thiên nhiên và ưa khám phá.

Tận mắt ngắm thác nước 3 tầng hùng vĩ nhất miền Bắc - 3

Thác Bản Ba có mực nước dồi dào chảy suốt quanh năm, nhưng mùa hè từ tháng 5 – 10 hàng năm chính là thời gian thăm thác đẹp nhất. Du khách đến vừa được tận hưởng làn nước mát trong lành, vừa được chìm đắm trong thiên nhiên tươi xanh bốn bề là núi rừng hoang sơ.

Tận mắt ngắm thác nước 3 tầng hùng vĩ nhất miền Bắc - 4

Mỗi tầng thác Bản Ba đều mang vẻ đẹp hùng vĩ với độ cao từ đỉnh thác xuống chân vực khoảng 170m – 200m. Dưới mỗi chân thác là vực nước sâu, tạo thành những hồ bơi khổng lồ, trong lành. Đa số người dân và du khách đều coi các vực nước này là bể bơi vô cực giữa thiên nhiên.

Tận mắt ngắm thác nước 3 tầng hùng vĩ nhất miền Bắc - 5

Tại Bản Ba, hiện công việc vận hành khai thác dịch vụ thăm quan thác do Công ty TNHH Sông Gâm đảm trách. Vì thế, ngay dưới chân tầng thác 1 – còn gọi là Vực Rồng có nhiều dịch vụ trải nghiệm.

Tận mắt ngắm thác nước 3 tầng hùng vĩ nhất miền Bắc - 6

Du khách có thể chèo kayak, bè mảng và tận hưởng những bể sục tự nhiên.

Tận mắt ngắm thác nước 3 tầng hùng vĩ nhất miền Bắc - 7

Hoặc thưởng thức cà phê, trà chiều trên mặt suối.

Tận mắt ngắm thác nước 3 tầng hùng vĩ nhất miền Bắc - 8

Tắm thác, bơi trong lòng hồ vô cực chính là trải nghiệm du khách nên tận hưởng khi khám phá Thác Bản Ba.

Tận mắt ngắm thác nước 3 tầng hùng vĩ nhất miền Bắc - 9

Thông thường, du khách sẽ thăm quan hai tầng thác. Với người thích trải nghiệm mạo hiểu có thể đi trong lòng thác hơn 1km để lên tới thác 2. Cách đi này giúp du khách được tương tác với con thác tối đa, khám phá các phiến đá bằng phẳng giữa lòng suối hay bắt gặp những “chú” cua, cá, ốc suối trên dòng chảy hoặc có thể ngồi tận hưởng những đàn cá rỉa chân mát xa. Đối tượng là trẻ em, phụ nữ và người cao tuổi có thể đi con đường ven suối bằng phẳng hơn. Thời gian thăm quan hai tầng thác kéo dài khoảng 2 - 3 giờ.

Tận mắt ngắm thác nước 3 tầng hùng vĩ nhất miền Bắc - 10

Nếu du khách muốn chinh phục cả 3 tầng thác, phải liên hệ trước với ban quản lý để đặt lịch. Muốn lên được tầng thác ba, du khách phải đi theo 1 con đường riêng giữa rừng rậm, có người bản địa dẫn lối. Thời gian chinh phục hết 3 tầng thác kéo dài từ 4-6 giờ, tùy cách chọn cung đường.

Tận mắt ngắm thác nước 3 tầng hùng vĩ nhất miền Bắc - 11

Thăm Thác Bản Ba, du khách sẽ được nghe tour guide bản địa chia sẻ về truyền thuyết của con thác cũng như niềm tin của người dân nơi đây về một dòng chảy bất biến nhiều đời cùng câu chuyện tình yêu son sắt của nàng Ba.

Tận mắt ngắm thác nước 3 tầng hùng vĩ nhất miền Bắc - 12

Ngoài thời gian tận hưởng chơi đùa với nước, đến thăm Thác Bản Ba, du khách cũng sẽ được thưởng thức những món ăn đặc sản của xứ Tuyên: cá suối, ốc suối, gà bản, đặc biệt món bắp bi chuối hay món bánh trứng kiến.

Tận mắt ngắm thác nước 3 tầng hùng vĩ nhất miền Bắc - 13

Đêm đến, bên ánh lửa bập bùng, những điệu hát, điệu khèn của người Dao, khúc then của người Mường sẽ đưa du khách bước vào những trải nghiệm đậm dấu ấn bản địa vùng cao.

Tận mắt ngắm thác nước 3 tầng hùng vĩ nhất miền Bắc - 14

Hiện khu vực lưu trú phục vụ thăm quan Thác Bản Ba ngày càng phong phú

Tận mắt ngắm thác nước 3 tầng hùng vĩ nhất miền Bắc - 15

Ngoài khu vực lưu trú của Khu du lịch Thác Bản Ba nằm ngay dưới chân thác với hệ thống nhà sàn trang bị nội thất chỉn chu, hệ thống lều camping dưới tán cây, còn có 1 số homestay trong bản.

Tận mắt ngắm thác nước 3 tầng hùng vĩ nhất miền Bắc - 16

Ngay dưới chân thác có một nhà hàng tre, có thể phục vụ đến 200 lượt khách cả trong nhà và ngoài trời.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mai Khôi

CLIP HOT