Sống trong một thước phim cũ tại ngôi làng giao giới Á – Âu

Du khách muốn tìm cho mình một điểm đến bình yên giữa lục địa già châu Âu, hãy đến ngôi làng Omalo của đất nước Georgia, nằm ở phía Nam dãy Caucasus, phía Bắc giáp với Nga, phía Nam giáp Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia, phía Tây giáp với biển Đen và Đông Nam giáp với Azerbaijan.

song trong mot thuoc phim cu tai ngoi lang giao gioi a – au - 1

Con đường tới đây vắt qua đèo Abano, là một cung đường nguy hiểm ở độ cao 2.000m, từng xuất hiện trong bộ phim tài liệu của BBC về con đường nguy hiểm nhất thế giới năm 2013. Tuy thế, đây là con đường duy nhất để đến các ngôi làng của vùng Tusheti. Cuối con đèo, những ngọn núi nhường chỗ cho thảo nguyên của Omalo – trung tâm hành chính lớn nhất của Tusheti.

song trong mot thuoc phim cu tai ngoi lang giao gioi a – au - 2

Từ tháng 6 đến tháng 9, người dân nơi đây ghé đến vùng Kakheti để tránh nóng. Trong thời gian còn lại của năm, đèo Abano chìm trong tuyết, với nhiệt độ giảm xuống đến -30°C, chia cắt Tusheti khỏi phần còn lại của đất nước.

song trong mot thuoc phim cu tai ngoi lang giao gioi a – au - 3

Sự phát triển du lịch những năm đây ở Georgia đã thúc đẩy nền kinh tế đất nước. Đối với những nơi như Tusheti, du lịch lấp đầy khoảng trống do truyền thống chăn cừu vốn là cốt lõi của văn hóa Tush trong nhiều thế kỷ để lại. Đối với những người yêu thích trekking và tìm kiếm sự mạo hiểm, hành trình của họ bắt đầu bằng việc vượt qua con đường để tận hưởng vẻ đẹp hoang sơ của Tusheti, đồng thời lưu trú trong những ngôi nhà gỗ truyền thống ở Omalo hoặc cắm trại trên núi.

song trong mot thuoc phim cu tai ngoi lang giao gioi a – au - 4

Những người trẻ tuổi nơi đây dễ dàng chấp nhận bản sắc đang thay đổi của Tusheti, từ một cộng đồng chăn cừu thành một điểm thu hút khách du lịch về thiên nhiên. Trong khi đó, những người lớn tuổi hơn từ thế hệ cũ cũng muốn chia sẻ và giúp đỡ những người lạ đến nơi đây.

song trong mot thuoc phim cu tai ngoi lang giao gioi a – au - 5

Người dân Georgia nổi tiếng với sự hiếu khách và chân thành. Làm du lịch khiến họ lo sợ sẽ mất đi một phần di sản văn hóa trong quá trình giao dịch, cung cấp dịch vụ, nhưng sự mến khách không mất đi trên gương mặt những người dân bản địa.

song trong mot thuoc phim cu tai ngoi lang giao gioi a – au - 6

Omalo được chia thành hai nửa; Upper Omalo tập trung thành nhiều tòa nhà nhỏ bên dưới những ngọn tháp bằng đá có tuổi đời hàng thế kỷ nằm rải rác trên sườn đồi; Lower Omalo có hơi thở mới hơn, với hàng chục ngôi nhà nằm rải rác giữa cao nguyên. Nhiều căn trong số này vẫn được sử dụng, làm nhà mùa hè hoặc nhà nghỉ, một số khác bị bỏ hoang hoặc được sử dụng làm trang trại cho bò và ngựa trong những tháng mùa hè trước khi di cư đến vùng đất thấp trước mùa đông.

song trong mot thuoc phim cu tai ngoi lang giao gioi a – au - 7

Kể từ thế kỷ 16, vào mùa thu, những người chăn cừu đã thả đàn từ vùng núi Tusheti đến vùng đất trũng Kakheti. Người chăn cừu đưa đàn cừu đi bộ hơn 190 km từ vùng núi Tusheti đến vùng đất thấp Kakheti vào thời gian này mỗi năm.

song trong mot thuoc phim cu tai ngoi lang giao gioi a – au - 8

song trong mot thuoc phim cu tai ngoi lang giao gioi a – au - 9

Mới chỉ phát triển du lịch trong thời gian gần đây, do vậy ngôi làng Omalo sẽ là điểm đến thú vị cho những khách du lịch đang muốn tìm những điều bình yên và nguyên sơ nhất.

song trong mot thuoc phim cu tai ngoi lang giao gioi a – au - 10

song trong mot thuoc phim cu tai ngoi lang giao gioi a – au - 11

Bên cạnh đó, đất nước Georgia với nhiều điểm hội tụ văn hóa cũng sẽ tạo nên hành trình khác biệt cho du khách, như ghé thăm thành phố cổ nhất thế giới tại Tbilisi, đến thành phố của tình yêu Sighnaghi hay viếng thăm thánh đường của rượu vang.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khánh Trinh (Ảnh: Tomer Ifrah/The Guardian)

CLIP HOT