Những thư viện sách độc đáo nhất thế giới

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Điểm qua một số thư viện trên thế giới, bạn sẽ ngạc nhiên về sự độc đáo của chúng.

Thư viện Thành phố Stuttgart (Đức):

Những thư viện sách độc đáo nhất thế giới - 1

Thư viện Thành phố Stuttgart nhìn giống một cửa hiệu của Hãng Apple được thiết kế bởi M.C. Escher – nghệ sĩ đồ họa người Hà Lan. Nhìn từ bên ngoài, thư viện là một hình khối hoàn hảo, với những bức tường có thiết kế chính xác với bốn điểm la bàn. Bên trong thư viện toàn là một màu trắng tinh khiết, với những góc cạnh sắc nét và năm tầng có cửa cao vút bao quanh bởi những cầu thang và nội thất hình chữ nhật theo kiểu Escher. Thư viện mở cửa từ năm 2011, nó là thư viện hiện đại do Kiến trúc sư Hàn Quốc Eun Young Yi thiết kế - được ca ngợi là một trong những thư viện đẹp nhất thế giới và không kém phần độc đáo. Thiết kế màu trắng của thư viện còn tạo sự nổi bật khi tập trung lên những cuốn sách nhiều màu sắc xếp thẳng hàng trên kệ, càng tăng thêm vẻ đẹp của thư viện.

Thư viện Vasconcelos (Mê Hi Cô):

Những thư viện sách độc đáo nhất thế giới - 2

Bước vào thư viện Vasconcelos bạn như bước vào một ma trận, vì nó rộng khoảng 409.000 dặm vuông, giống như quái vật khổng lồ trong bộ phim “Godziila” cổ điển. Vascocelos quả là thiên đường của những người mê đọc sách. Alberto Kalah, người thiết kế toà nhà sau khi đoạt giải thưởng cuộc thi Kiến trúc sư đầu tiên của Mê Hi Cô trong hơn một thế kỷ, đã tạo ra một không gian hoành tráng này lấy cảm hứng từ giấc mơ ma trận. Trong thư viện, có những kệ đựng sách bằng tinh thể pha lê treo lơ lửng trong không khí, những vật dụng bằng thép công nghệ cao cùng với năm mặt lưới có màu xanh ngọc và mặt sàn kính thủy tinh. Quan sát từ trên cao xuống 500.000 mẫu vật của thư viện, bạn có thể hình dung đến một cái sân lộ thiên với những bộ xương cá voi khổng lồ lơ lửng trên trần nhà. Tất nhiên toàn bộ thư viện được bao quanh bởi một khu vườn thực vật rộng lớn.

Thư viện vườn Levinski (Israel):

Những thư viện sách độc đáo nhất thế giới - 3

Thư viện này phục vụ cho những người tị nạn và lao động nhập cư tại Israel. Nó là một phương tiện ngoài trời có những quyển sách của mười lăm ngôn ngữ, tọa lạc tại công viên Tel Aviv nơi có nhiều dân nhập cư. Thư viện không có tường, cửa hoặc nhân viên bảo vệ. Nó gồm có hai cái kệ sách phát sáng – một dành cho người lớn và một cái ngắn hơn dành cho trẻ em, được chiếu sáng suốt đêm. Thư viện còn có một mái che rộng để bảo vệ những cuốn sách khỏi ảnh hưởng của thời tiết và che cho các du khách trong khi đọc lướt khoảng 3.500 cuốn sách. Những cuốn sách thuộc loại đắt khách từ các tiểu thuyết đồ họa cho đến văn học cổ điển, được sắp xếp không theo tên tác giả, giới tính hoặc hệ thống thập phân, nhưng bằng những cảm xúc của người tổ chức. Mỗi cuốn sách mang lại cho người đọc những cảm xúc vui vẻ, kỳ lạ, phấn khích, hứng thú lẫn tình cảm chứa chan. Mỗi cảm xúc là một màu sắc được mã hóa và phản ứng của mỗi người đọc được thường xuyên ghi nhận lại dưới hình thức một băng ghi âm có màu sắc, phản ánh phản ứng gần đây nhất của họ của họ với cuốn sách. Chủ nhân của thư viện giải thích:”Những cuốn sách giữa các kệ sách đưa người đọc vào một thế giới sách đầy màu sắc thú vị nhất. Chúng mang lại cho họ những cảm xúc lịch sử”.

Thư viện nổi Epos (Na Uy):  

Những thư viện sách độc đáo nhất thế giới - 4

Hàng năm, thư viện nổi Epos phục vụ hơn 250 cộng đồng nhỏ trên các hòn đảo thuộc vịnh Na Uy vào tháng Tư và Chín. Trên tàu có 6.000 cuốn sách, một thuyền trưởng, một người nấu bếp, hai thủ thư và một hoặc hai người làm trò giúp vui. Vào mùa hè, thư viện nổi biến thành một chiếc phà du lịch. Dịch vụ này có từ năm 1959 và được tổ chức thu tiền vé vào thư viện tại ba tỉnh khi đến phục vụ.

Thư viện Sandro Penna (Ý):

Những thư viện sách độc đáo nhất thế giới - 5

Thành phố Perugia có những đài phun nước lịch sử, mái vòm cổ điển và thánh đườngmọc lên một thư viện hình đĩa màu hồng phục vụ nhữn cư dân trong thành phố. Nó trông giống một đĩa bay của người ngoài hành tinh. Thư viện công cộng Sandro Penna lấy tên của nhà thơ Sandro Penna, từ năm 2004. Những bức tường kính của thư viện toàn màu hồng để hấp thu ánh sáng mặt trời vào ban ngày và phát ra ánh sáng màu hồng vào ban đêm. Kiến trúc sư Italo Rota đã thiết kế thư viện có hình đĩa ba tầng giống như chiếc đĩa bay.

 ANH THƯ (Theo Litreactor 2014)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT