Ngắm nhìn 14 tòa tháp kỳ vĩ và tuyệt đẹp nổi tiếng trên thế giới

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ngay từ thời tiền sử, con người đã biết xây dựng các tòa tháp để làm nơi an toàn, canh gác bảo vệ khỏi thú dữ và quân thù. Trong nhiều thế kỷ qua, mục đích sử dụng của những tòa tháp đã thay đổi và trở thành điểm đến du lịch nổi tiếng.

Với những đặc điểm kiến ​​trúc, tầm quan trọng lịch sử hoặc một số đặc điểm độc đáo khác, nhiều số tòa tháp đã trở nên vô cùng nổi tiếng và thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Dưới đây là danh sách 14 tòa thấp nổi tiếng trên thế giới đón lượng khách du lịch lớn hàng năm với kiến ​​trúc tuyệt đẹp.

Axum Stelae

Được xây dựng từ năm 300 – 500 sau Công nguyên ở Axum, Ethiopia; quần thể này bao gồm loạt các tòa tháp có hình dạng giống tấm bia được gọi là Stelae. Những tấm bia này được coi là bảng danh dự cho các nhà lãnh đạo cổ đại của Axum.

Ngắm nhìn 14 tòa tháp kỳ vĩ và tuyệt đẹp nổi tiếng trên thế giới - 1

Axum Stelae.

Trong số hàng loạt các tòa tháp trên khắp thế giới, Stelae cao nhất (79 feet) và được cho là được xây dựng cho Vua Ezana. Một trong những tấm bia này đã bị quân đội Ý dỡ bỏ trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Tuy nhiên, nó đã được phục dựng lại vài năm trước để đón khách du lịch.

Tháp Svanetian

Được xây dựng trong khoảng 800-900 sau CN ở phía bắc tỉnh Gruzia, Svaneti, Georgia; tòa tháp này với cấu trúc để phục vụ cho việc phòng thủ chống lại các bộ lạc phía bắc và các thiên tai như tuyết lở.

Ngắm nhìn 14 tòa tháp kỳ vĩ và tuyệt đẹp nổi tiếng trên thế giới - 2

Tháp Svanetian

Cư dân của khu vực hẻo lánh này tin rằng mỗi tòa tháp này hoạt động như một nơi ẩn náu an toàn cho mỗi gia đình Svan trong trường hợp bị tấn công. Hầu hết các tòa tháp này đều rất cổ, tháp lâu đời nhất khoảng 1.200 năm tuổi.

Minaret Of Jam - Tháp Giáo Đường Ở Jam

Từng là một phần của nhà thờ Hồi giáo được xây dựng từ thế kỷ 12 sau CN, đây là một tòa tháp tuyệt đẹp ở Jam, Afghanistan. Nhà thờ Hồi giáo ở đây đã từng bị phá hủy trong một trận lụt khủng khiếp. Tuy nhiên, tháp không bị ảnh hưởng.

Ngắm nhìn 14 tòa tháp kỳ vĩ và tuyệt đẹp nổi tiếng trên thế giới - 3

Minaret Of Jam - Tháp Giáo Đường Ở Jam

Một vài dấu vết của nhà thờ Hồi giáo vẫn còn sót lại sau trận lụt nhưng lại bị quân xâm lược Mông Cổ phá hủy một thời gian sau đó. Vậy nhưng thật sự ngạc nhiên là ngọn tháp vẫn còn nguyên, và tồn tại đến cả ngày nay sau tất cả các sự kiện diễn ra trong khu vực.

Qutub Minar

Ngắm nhìn 14 tòa tháp kỳ vĩ và tuyệt đẹp nổi tiếng trên thế giới - 4

Qutub Minar là ngọn tháp được xây bằng gạch cao thứ hai trên thế giới. Nằm ở thủ đô của Ấn Độ, Minar được nhóm Hồi giáo đầu tiên của Delhi, Qutb al-Din Aibak trông coi. Đây là một trong những điểm thu hút khách du lịch lớn của Delhi và đón nhận du khách từ nhiều nơi trên thế giới.

Nó cao khoảng 237 feet và có để lên đỉnh bạn phải leo bộ 379 bậc thang. Sau khi đi vào bắt đầu xây dựng vào năm 1193, tháp Minar cuối cùng đã được hoàn thành vào năm 1386.

Tháp CN

Là một trong những công trình kiến ​​trúc nổi tiếng nhất và được ghé thăm nhiều nhất của Canada, Tháp CN nằm ở trung tâm thành phố Toronto giữa nhiều tòa nhà chọc trời. Đây là một công trình kiến trúc thể hiện được vẻ đẹp tinh tế và rực rỡ của xứ lá Phong này.

Ngắm nhìn 14 tòa tháp kỳ vĩ và tuyệt đẹp nổi tiếng trên thế giới - 5

Tháp CN

Tháp quan sát và thông tin liên lạc bằng bê tông này được xây dựng vào năm 1973, cao 553.33 mét  và tự hào là kiến trúc cao nhất thế giới trong 32 năm dài trước khi bị chiếm ngôi bởi tòa Burj Khalifa.

Tháp San Gimignano

Được xây dựng vào khoảng thế kỷ 11 đến thế kỷ 13, San Gimignano là một ngôi làng nằm trên những ngọn đồi trập trùng của Tuscany ở Ý, còn được gọi là “Manhattan thời Trung cổ”. Lý do đằng sau biệt danh độc đáo này là do 14 tháp đá trong làng đã đứng vững trong nhiều thế kỷ.

Ngắm nhìn 14 tòa tháp kỳ vĩ và tuyệt đẹp nổi tiếng trên thế giới - 6

Tháp San Gimignano

Ban đầu, có khoảng 70 tòa tháp được xây dựng trong làng với mục đích phòng thủ khỏi các cuộc tấn công. Tuy nhiên, một số tháp bắt đầu sụp đổ hoặc một số bị phá bỏ, vì thế số lượng giảm dần và hiện nay chỉ còn lại 14 tháp.

Tháp Galata

Istanbul ở Thổ Nhĩ Kỳ là một thành phố ngoạn mục với những công trình kiến ​​trúc tuyệt đẹp và những di tích nổi tiếng. Một trong những công trình kiến ​​trúc hấp dẫn đó là Tháp Galata, cao khoảng 220 mét với phần đỉnh tháp có hình nón.

Ngắm nhìn 14 tòa tháp kỳ vĩ và tuyệt đẹp nổi tiếng trên thế giới - 7

Tháp Galata

Ở trên cùng tòa tháp, có một nhà hàng tuyệt vời cũng như một quán cà phê để du khách có thể thưởng ngoạn quang cảnh ngoạn mục của eo biển Bosphorus. Được xây dựng từ năm 1348, công trình kiến ​​trúc vẫn đứng vững và thu hút nhiều khách du lịch hàng năm.

Tháp đôi Bologna

Đã có lúc đường chân trời của Bologna, Ý có tới 180 tòa tháp. Nhưng theo thời gian, số lượng đã giảm đi đáng kể và chỉ còn 20 tòa tháp còn tồn tại cho đến ngày nay. Trong số 20 tháp này, tháp Asinelli và tháp Garisenda, rất nổi tiếng và thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Ngắm nhìn 14 tòa tháp kỳ vĩ và tuyệt đẹp nổi tiếng trên thế giới - 8

Tháp Asinelli cao khoảng 318 feet, trong khi tháp Garisenda cao khoảng 157 feet. Tuy nhiên, chiều cao ban đầu của Garisenda là khoảng 196 feet, nhưng người ta đã phải cắt gọt đi vào thế kỷ 14 vì mục đích an toàn.

Tháp Belem

Được xây dựng trên bờ phía bắc của Tagus ở Lisbon, Bồ Đào Nha vào những năm đầu của thế kỷ 16, tháp Belem đóng vai trò như một công trình phòng thủ để bảo vệ thủ đô Lisbon.

Ngắm nhìn 14 tòa tháp kỳ vĩ và tuyệt đẹp nổi tiếng trên thế giới - 9

Tháp Belem

Một số nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha  bắt đầu hành trình khám phá các tuyến đường biển và vùng đất mới từ tòa tháp này, sử dụng nơi đây để làm điểm xuất phát. Còn được gọi là ‘Tower of St. Vincent’, tòa tháp kiên cố này cũng được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Tam Tháp Đại Lý

Đã sống sót sau nhiều thảm họa, cả tự nhiên và chiến tranh, ba ngôi chùa ở thị trấn Đại Lý (cũ), tỉnh Vân Nam, Trung Quốc này là một trong những công trình kiến ​​trúc Phật giáo được bảo tồn tốt nhất trên thế giới.

Ngắm nhìn 14 tòa tháp kỳ vĩ và tuyệt đẹp nổi tiếng trên thế giới - 10

Tam Tháp Đại Lý

Được xây dựng từ thời Vương quốc Nam Chiếu và Vương quốc Đại Lý, ngôi chùa ở giữa là ngôi chùa cổ nhất và cũng là ngôi chùa cao nhất trong ba ngôi chùa. Nó cao khoảng 70m, trong khi 2 ngôi chùa khác đều cao 42 mét..

Ngôi chùa giữa được xây dựng từ năm 824-840 sau Công nguyên trong khi hai ngôi chùa còn lại được xây dựng rất lâu sau đó vào Thế kỷ thứ 10.

Tam Tháp Đại Lý được xây bằng gạch và đắp bùn trắng. Quần thể các ngôi chùa ở đây đều mang phong cách thanh lịch, cân bằng, uy nghi và cũng là kiểu phong cách độc nhất trong các kiến trúc cổ xưa của Trung Quốc. Điều này làm cho Tam Tháp Đại Lý trở thành một điểm tham quan vô cùng nổi tiếng.

Spiral Minaret

Là một công trình nằm trong Đại thánh đường Samarra, một trong những nhà thờ Hồi giáo lớn nhất thế giới, Spiral Minaret mang đến sự độc đáo về kiến trúc và sự kỳ vĩ.Ngắm nhìn 14 tòa tháp kỳ vĩ và tuyệt đẹp nổi tiếng trên thế giới - 11

Spiral Minaret

Đứng cao ở độ cao 50 mét, ban đầu nó được nối với nhà thờ Hồi giáo bằng một cây cầu nhưng hiện cây cầu này không còn nữa. Công trình được làm bằng đá sa thạch và xây dựng vào năm 848 – 852 sau CN, thiết kế hình nón xoắn ốc tăng dần đã thu hút rất nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Tháp đồng hồ Big Ben

Nằm ở Westminster, London, Big Ben là tháp đồng hồ nổi tiếng nhất thế giới với tuổi đời khoảng 150 năm. Mặc dù đã được biết đến rộng rãi với cái tên Big Ben, nhưng thực ra, đây tên của cái chuông nặng nhất (nặng 13,5 tấn) trong năm cái chuông đặt bên trong tháp.

Ngắm nhìn 14 tòa tháp kỳ vĩ và tuyệt đẹp nổi tiếng trên thế giới - 12

Tháp đồng hồ Big Ben

Cái tên ‘Big Ben’ cũng bắt nguồn từ người đàn ông chịu trách nhiệm về tòa tháp này, Ngài Benjamin Franklin. Tháp được thiết kế theo phong cách kiến trúc nội thất Gothic một trong những phong cách đỉnh cao của nhân loại.

Tháp nghiêng Pisa

Được xây dựng vào năm 1173, tòa tháp ở Pisa, Ý nổi tiếng vì cấu trúc khác thường và độc đáo của nó. Lý do đằng sau cấu trúc nghiêng của nó là do móng không chắc. Trong quá trình xây dựng, tháp đã bắt đầu nghiêng và kết quả là các kỹ sư phải thay đổi kế hoạch của họ.

Ngắm nhìn 14 tòa tháp kỳ vĩ và tuyệt đẹp nổi tiếng trên thế giới - 13

Tháp nghiêng Pisa

Vì vậy, một bên của các tầng trên được xây dựng cao hơn bên kia để bù lại độ nghiêng. Thay đổi này tạo ra một kiến trúc vừa an toàn, vừa độc đáo, thu hút được sự chú ý của khách du lịch trên toàn thế giới. Để lên đến đỉnh tháp, bạn phải đi qua 296 bậc thang.

Tháp Eiffel

Tháp Eiffel ở Pháp là một trong những thắng cảnh đẹp nhất và được du khách ghé thăm nhiều nhất trên thế giới. Được thiết kế bởi Gustave Eiffel, tháp cao khoảng 304 mét, được xây dựng làm lối vào cho Triển lãm Quốc tế Paris, diễn ra vào năm 1889.

Ngắm nhìn 14 tòa tháp kỳ vĩ và tuyệt đẹp nổi tiếng trên thế giới - 14

Tháp Eiffel

Eiffel tự hào trong một thời gian dài là tòa tháp cao nhất thế giới cho đến khi công trình xây dựng của Tòa nhà Chrysler của Thành phố New York được hoàn thành vào năm 1930. Tổng cộng có khoảng 200 triệu người đã đến thăm Tháp Eiffel kể từ khi nó được xây dựng.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoàng Anh

CLIP HOT