7 địa danh nổi tiếng thế giới đã biến mất mãi mãi

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đa số địa danh này đều bị "xóa sổ" do điều kiện thời tiết. Biến đổi khí hậu là một trong những nguyên nhân chính.

7 địa danh nổi tiếng thế giới đã biến mất mãi mãi - 1

Vòm đá Darwin (Ecuador): Ngày 17/5/2021, vòm đá tự nhiên có hình dạng cây cầu này đã sập xuống Thái Bình Dương. Nguyên nhân được xác định là do tình trạng xói mòn. Cây cầu mang tên nhà sinh vật học nổi tiếng là điểm đến được nhiều khách du lịch yêu thích. Họ thường ghé thăm nơi này bằng tàu du lịch. Vòm đá Darwin cũng là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Ảnh: NBC News.

7 địa danh nổi tiếng thế giới đã biến mất mãi mãi - 2

Sông băng Chacaltaya (Bolivia): Lần cuối cùng người ta nhìn thấy những dấu vết của sông băng Chacaltaya là vào 26/10/2009. Khi sông băng 18.000 tuổi tan chảy, khu nghỉ mát từng được coi là cao nhất thế giới ở đây cũng đóng cửa theo. Các nhà khoa học dự đoán sông băng sẽ tan chảy hoàn toàn vào năm 2015. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu đã đẩy nhanh quá trình này. Ảnh: CGTN.

7 địa danh nổi tiếng thế giới đã biến mất mãi mãi - 3

Sông Slim (Canada): Mùa xuân năm 2017, toàn bộ con sông thuộc Yukon, Canada, dường như "bốc hơi" sau một đêm. Nguyên nhân là dòng chảy của sông đã thay đổi. Phần nước tan chảy của sông băng Kaskawulsh vốn chảy theo hai hướng nhưng bất ngờ dồn hết vào sông Kasskawulsh về phía nam rồi tiếp tục đổ vào vịnh Alaska. Điều này khiến kích thước của sông Slim bị giảm đáng kể. Các nhà khoa học gọi đây là hiện tượng "cướp sông". Ảnh: The Guardian.

7 địa danh nổi tiếng thế giới đã biến mất mãi mãi - 4

Biển Kaimu (Hawaii, Mỹ): Đầu những năm 1990, khoảng 150 ngôi nhà và bãi biển cát đen Kaimui bị xóa sổ. Nguyên nhân là dòng dung nham tràn qua làng Kalapana. Hiện tại, biển Kaimu vẫn thu hút khách du lịch nhờ nỗ lực phục hồi của người địa phương. Ảnh: LA Times.

7 địa danh nổi tiếng thế giới đã biến mất mãi mãi - 5

Tảng đá Voi (Canada): Tảng đá này từng rất nổi tiếng với du khách ghé thăm vịnh Fundy (Canada). Tuy nhiên, vào năm 2016, khoảng 200 tấn đá đã đổ xuống đất khiến nơi này mãi mãi không thể trở về hình dạng ban đầu. Theo Cottage Life, tảng đá này và lối đi ở giữa được hình thành nhờ thủy triều. Qua thời gian, nước thủy triều đã bào mòn tảng đá và tạo cho nơi này hình thù đặc biệt. Theo cơ quan chức năng, việc tảng đá này sụp đổ liên quan đến vấn đề xói mòn. Ảnh: Huffpost.

7 địa danh nổi tiếng thế giới đã biến mất mãi mãi - 6

Hầm thân cây (California, Mỹ): Pioneer Cabin là cây cù tùng nổi tiếng ở Công viên Calaveras Big Trees. Gần gốc cây có một hốc lớn, được khoét vào thập niên 1880. Tuy nhiên, vào năm 2017, cây này đã bị đổ do thời tiết khắc nghiệt của mùa đông. Ảnh: NPR.

7 địa danh nổi tiếng thế giới đã biến mất mãi mãi - 7

El Dedo de Dios (Tây Ban Nha): Tên của địa danh này có nghĩa "ngón tay của Chúa". Nó là một khối đá tàn dư cao khoảng 30 m, nằm ở ngoài khơi Gran Canaria. Cơn bão nhiệt đới Delta năm 2005 đã khiến đỉnh của tuyệt tác thiên nhiên này vỡ ra và rơi xuống biển. Tảng đá này từng là nguồn cảm hứng cho nhiều nghệ sỹ. Ảnh: Hippostcard.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoài Anh (Theo NatGeo) (Zing News)

CLIP HOT