MADAGUI - “Dòng sông Vàng của người MẠ”

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trong 6 năm qua, Khu Du lịch rừng Madagui, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng đã có sự phát triển cơ sở vật chất, đa dạng các trò chơi giải trí, văn hóa, sinh thái môi trường, thể dục, thể thao… hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế. Đây là Khu Du lịch có tầm cỡ, với 1.100 hecta núi, rừng, sông, suối. Phóng viên Tạp Chí Du lịch TPHCM đã có cuộc phỏng vấn Ông Võ Ngọc Chuyển – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Sài Gòn - Madagui - Chủ đầu tư Dự án Khu Du lịch Rừng Madagui (Madagui Forest City). Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc

MADAGUI - “Dòng sông Vàng của người MẠ” - 1

Ÿ Ông có thể giới thiệu hoạt động trong 6 năm qua của Madagui?

- Ông Võ Ngọc Chuyển:  Khu Du lịch rừng Madagui, nên có rất nhiều hạn chế về mặt thủ tục và hiệu suất đầu tư còn kém. Từ lúc cổ phần hóa đến giờ, các cổ đông đều là những người có am hiểu, công tác và nhiệt tình với Ngành Du lịch Việt Nam nên họ biết rất rõ là đầu tư vào đây không phải dạng “Mì ăn liền”, vừa đầu tư là có thể thu hồi vốn ngay như những ngành kinh doanh khác, mà cần phải có thời gian lâu dài, đầu tư cần bền vững, căn bản. Và hiện tại ở đây, có nhiều công trình mà nếu không có quyết tâm thì sẽ chẳng bao giờ làm được, ví dụ như đầu tư làm du lịch mà phải làm công trình xây đập để có thể trữ nước thành hồ nhân tạo, để có thêm một số sản phẩm du lịch mới, xây cầu bêtông… Chúng tôi và các cổ đông đã xác định sẽ còn đổ thêm rất nhiều kinh phí đầu tư nữa để có một sản phẩm du lịch hoàn chỉnh và sẽ cố gắng như tên gọi mà chúng tôi đặt ra cho Khu Du lịch Rừng Madagui nhưng tên tiếng Anh lại là Thành phố Rừng Madagui (Madagui Forest City).

Ÿ Hiện tại các trò chơi ở Madagui như thế nào? Có nhiều du khách tham gia trò chơi không?

- Nếu như chỉ có dịch vụ nghỉ dưỡng, ăn uống, thì sẽ không thể giữ chân du khách được lâu, nên chúng tôi đã xác định phải đầu tư vào trò chơi, để khi du khách có được khoảng thời gian lưu lịa lâu hơn. Hiện nay các trò chơi như: trượt cỏ, leo núi giả, Đu dây  zip-line, bắn súng nước sơn, bắn súng đạn thật, đua xe, chèo thuyền Kayak… tham quan có: Vườn thú Hoang dã, Vườn tre Sưu tập, Vườn sưu tập các loại cây ăn trái nhiệt đới ... Dù lượt du khách tham gia các trò chơi chưa đủ khấu hao vốn đầu tư nhưng vẫn sẽ tiếp tục đầu tư thêm.

Ÿ Hướng khai thác đầu tư trò chơi như thế nào? Ông giới thiệu thêm một số trò chơi sẽ có trong tương lai

- Hiện tại, chúng tôi đã đầu tư và sắp xếp các dịch vụ tham quan, trò chơi theo hai hướng:

Du lịch kết hợp với giáo dục, đối tượng là các em học sinh ở các trường Tiểu học, Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông. Mô hình này nhằm cung cấp thêm một số kiến thức về sinh thái, giúp các em phân biệt, nhận biết các loại cây, cho các em đến tham quan Vườn Tre sưu tập để biết đâu là cây trẫy, trúc cần câu, tre gai, tre mỡ, tre điền trúc, đằng ngà… hoặc là Bộ sưu tập các loại cây ăn trái nhiệt đới để các em biết cây cho ra trái sầu riêng, măng cụt, dâu, bơ… là như thế nào? Ngoài ra, chúng tôi còn đang triển khai Vườn trái cây bốn mùa rộng khoảng 40 hecta, để trồng đủ tất cả các loại trái cây để phục vụ cho du khách đến Madagui mùa nào cũng có trái cây thưởng thức.

Du lịch kết hợp với thể dục thể thao, quốc phòng, đối tượng cũng vẫn là học sinh, sinh viên, giới trẻ yêu thích thể thao, trò chơi cảm giác mạnh và các hoạt động ngoài trời, có các loại trò chơi như: trượt cỏ cảm giác mạnh, đu dây mạo hiểm zipline, bắn súng cự ly, súng sơn, CLB Bắn súng Thể thao Quốc phòng, câu cá sấu … Ngoài ra, chúng tôi đã xây dựng Khu Liên hợp Thể dục Thể thao có đầy đủ các môn bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, cầu lông, tennis, trượt cỏ, leo núi ...  Bên cạnh đó, chúng tôi đã làm xong mặt bằng rộng hơn 5 hecta để chuẩn bị triển khai trò chơi đua xe ...

MADAGUI - “Dòng sông Vàng của người MẠ” - 2

Ÿ Ông có thể giới thiệu một số trò chơi dưới nước?

- Các trò chơi dưới nước có thể kể đến như: thuyền hơi vượt thác trên sông Đạ Hoai, chèo thuyền Kayak, Đua moto nước (Jetski), phao chuối, đạp vịt, du thuyền…

Ÿ Còn về Vườn thú hoang dã?

- Chúng tôi muốn xây dựng Vườn thú hoang dã theo mô hình Safari (Thái Lan), nhưng hiện tại chúng tôi đang vận động, giải tỏa 01 hộ dân còn trong khu vực quy hoạch Vườn thú .... Hiện tại, chúng tôi đã có 13 hecta chăn thả tự nhiên các loại động vật ăn cỏ như: khỉ, nhím, hươu, nai, đà điểu, heo rừng, trĩ, gà rừng… Sắp tới, phát triển thêm khu để nuôi thú ăn thịt.

Ÿ Langbiang có đội cồng chiêng phục vụ du khách, vậy ở Madagui có loại hình như thế không?

- Dân tộc sống ở đây là người Châu Mạ, nên chúng tôi cũng muốn giới thiệu nét văn hóa của họ. Chúng tôi đã kết hợp với một số Nhà Văn hóa, Trung tâm Văn hóa của Bảo Lâm, Bảo Lộc, Đạ Huoai.., nếu du khách có nhu cầu sinh hoạt lửa trại với cồng chiêng, thì họ sẽ đưa nghệ thuật dân tộc đến để phục vụ.

Ÿ Thức ăn, thức uống đặc sản ở Madagui là gì?

- Món đặc sản ở đây mà chúng tôi muốn giới thiệu là Cá suối với rau rừng, đặc biệt là rau nhiếp hay còn gọi là lá bép. Rau nhiếp là loại rau đặc trưng chỉ ở đây mới có, đối với người Châu Mạ thì loại rau này là loại rau rất giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe, nhất là phụ nữ sau sinh cần sữa nhiều cho con bú. Khác với các loại rau khác, rau nhiếp dù cho bị ninh, nấu lâu trên bếp ra sao vẫn không bị nhừ nát, mà khi ăn vẫn còn được độ giòn và rất ngọt nước. Chính vì vậy, mà phụ nữ Châu Mạ thường đem phơi khô rau nhiếp rồi nêm nếm như gia vị chính. Ngoài ra, chúng tôi còn dự định sẽ xây dựng vườn thực phẩm sạch, rau sạch để tự cung cấp cho 4 nhà hàng trong Khu Du lịch. Chúng tôi sẽ hoàn toàn không sử dụng chất kích thích, để khi du khách đến đây có thể thưởng thức những món ăn sinh thái.

MADAGUI - “Dòng sông Vàng của người MẠ” - 3

MADAGUI - “Dòng sông Vàng của người MẠ” - 4
Cây Phượng tím 6 năm tuổi đã nở tại Madagui

Khu Du lịch rừng Madagui với diện tích rộng hơn 1.100 ha, nằm trong vùng khí hậu mát mẻ, trong lành giữa vùng đồi núi có cảnh quan thiên nhiên đẹp, độ cao tăng dần từ 150-500 mét, lại được bao quanh bởi một hệ thống sông suối và hang động liên hoàn, cùng với thảm động – thực vật phong phú.

Đến với Khu Du lịch Rừng Madagui là cơ hội được khám phá khu rừng già nguyên sinh và hệ thống động – thực vật phong phú, đa dạng, hệ thống hang động thâm u, kỳ bí. Các tảng đá to lớn kỳ vĩ nằm bên cạnh những bóng cây cao vút tạo nên vùng Hồ Thạch Lâm tuyệt tác. Cảm giác thật lạ khi chiêm ngưỡng khung cảnh Hồ Thác Voi nên thơ trữ tình và những tác phẩm nghệ thuật đá khổng lồ Song Tượng Triều Phục, Tam Đại, Tứ Linh, Ngũ Quả, Cửu Phúc…khi đặt chân đến Thiên Phúc Sơn Động. Bộ Sưu tập tre, bộ sưu tập Lan, Bộ sưu tập trái cây nhiệt đới, khu bảo tồn động vật hoang dã và đặc biệt là các trò chơi cảm giác mạnh như: câu cá sấu, câu cá giải trí, cưỡi ngựa, xe đạp địa hình, bắn súng thể thao quốc phòng, leo núi, trượt cỏ, đu dây, mô-tô nước, du thuyền, thuyền độc mộc, thuyền phao, phao chuối, bắn súng đạn sơn, bắn súng cự ly, bóng vàn, bida, bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, tennis… và các thư giãn với các dịch vụ karaoke, bơi lội, massage, spa…

Khu Du lịch Rừng Madagui hội đủ tất cả các yếu tố để du khách đến nghỉ dưỡng, tổ chức các hoạt động vui chơi, cắm trại, dã ngoại và khám phá sự kỳ thú pha chút mạo hiểm của núi rừng hoang sơ.

Ÿ Khu Du lịch còn có những dự định gì lớn trong thời gian sắp tới không?

- Khu Du lịch Madagui có 1200 hecta, đã khai thác được hơn 500 hecta và vẫn còn 600 hecta rừng, núi vẫn đang khai thác, trong đó có khoảng 150 hecta là đất ngoài lâm nghiệp, chúng tôi dự định sẽ xin phép để xây dựng thành sân golf để thu hút được thêm nhiều nguồn du khách khác nhau. Nhưng điều làm chúng tôi quan tâm và suy nghĩ đau đầu nhất là làm sao để giữ nguyên được cảnh quan rừng, cây rừng vì các diện tích đất xung quanh Khu Du lịch đã cấp cho các dự án  trồng cây cao su, thêm nữa là đồng bào dân tộc ở đây vẫn quen sống kiểu du căn du cư, họ sống dựa vào rừng, vì thế họ không xem việc chặt cây rừng bán lấy tiền là vi phạm Pháp luật. Chính vì vậy, chúng tôi dự định sẽ tăng cường nhóm Bảo vệ rừng, thường xuyên đi kiểm tra các khu vực và sẽ xây hàng rào bảo vệ bao quanh.

ŸNguồn gốc tên “Madagui” là từ đâu?

- Thực ra từ Madagui là tiếng người dân tộc được người Pháp phiên âm Latin hóa. Chúng tôi tìm hiểu thì Ma là chữ Mạ (người dân Châu Mạ); Da là Đạ (dòng sông); Gui là Vàng (tiếng anh là Gold; người Pháp viết phiên âm là Guôil). Madagui có nghĩa là “Dòng sông vàng của người Mạ”.

ŸHiện tại thì dân số bà con người Mạ có còn ở đây nhiều không?

- Trong tổng số khoảng 35 ngàn dân của huyện Đạ Huoai có khoảng 7 ngàn bà con người dân tộc. Gần sát Khu Du lịch có buôn B'Kẻh, buôn B'Lú (thị trấn Madaguoil), buôn Cây Chanh (xã Đạ Tồn). Hiện nay, ở trong các chương trình định canh định cư của Nhà nước, đã đầu tư giúp họ ổn định, xây nhà tường gạch, ngói đàng hoàng để họ ổn định, không phải sống du canh du cư như trước.

ŸĐội ngũ cán bộ có tâm huyết?

- Từ năm 1992, Khu Du lịch này có tên là Khu Du lịch Suối Tiên. Trước đây, nó chỉ là trạm dừng chân nằm ở giữa TP HCM với Đà Lạt (cách TPHCM 152km, cách Đà Lạt 148km). Nhưng chúng tôi đã cố gắng xây dựng, và đến nay đã được nhiều người biết đến, và họ chọn đây là điểm đến, chứ không còn là đi ngang qua Madagui ăn trưa rồi đi tiếp. Trước đây, số lượng du khách lưu lại 2 ngày -1 đêm, thì hiện nay số lượng du khách lưu lại đây từ 3-4 ngày cũng đã tăng dần. Cán bộ nhân viên vào những ngày đầu đều được chúng tôi mời từ nơi khác đến, nay có khoảng 95-97% là người địa phương ở đây. Chúng tôi cũng có đến các trường trung học ở trong huyện, thực hiện nhiều cuộc vận động, nhiều lần tổ chức trao học bổng, hướng nghiệp, phát triển suy nghĩ cho các em để các em ý thức được rằng mặc dù đây là ý tưởng, sự đầu tư của những người thành phố từ nơi khác đến, nhưng nếu nơi đây được xây dựng tốt thì khối tài sản này vẫn tọa lạc tại địa phương này và các em nếu học tập thật tốt, chọn nghề nghiệp phù hợp rồi quay về làm việc tại đây thì các em là nguồn nhân lực quý giá. Còn trong cơ cấu đội ngũ, chỉ có những Cán bộ cấp 1 thì chúng tôi mời những người từ nơi khác – những người có kinh nghiệm, nghiệp vụ vững về quản lý, còn lại các Cán bộ cấp 2 thì hoàn toàn là người địa phương.

Ÿ Xin cảm ơn Ông, với ự năng động, nhiệt tình và sáng tạo, chúc Ông cùng Khu Du lịch Rừng Madagui phát triển bền vững, luôn là điểm đến ấn tượng và thân thiện của du khách trong nước và du khách quốc tế!

MADAGUI - “Dòng sông Vàng của người MẠ” - 5

Khu Du lịch Rừng Madagui

Km 152, Quốc lộ 20, Thị trấn Madagui, Huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng.

ĐT: 0633.946.999 – 0632.244.226 – Fax: 0633.946.789

Website: www.madagui.com.vn

Văn phòng đại diện tại TPHCM

61-63 Hai Bà Trưng, Phường Bến Nghé, Q.1, TPHCM.

ĐT: 08.3914.2211 – Fax: 08.3825.7839 – Email: sales@madagui.com.vn

MADAGUI - “Dòng sông Vàng của người MẠ” - 6

Minh Hiếu

(Thực hiện)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT