KÍNH GOOGLE, CÔNG CỤ QUAN SÁT THẾ GIỚI

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trong vài tháng nữa, loại kính đặc biệt “chỉ có trong mơ” này sẽ được bán tại các cửa hàng thương mại điện tử. Nhưng khi được hỏi nghĩ thế nào về Kính Google (Google Glass), rất ít người hiểu được cả sự tiện lợi lẫn những nguy cơ đến từ công cụ nhỏ bé, hiền lành

KÍNH GOOGLE, CÔNG CỤ QUAN SÁT THẾ GIỚI - 1

Công cụ làm thay đổi cách chúng ta nhìn ngắm thế giới

Để chuẩn bị tư tưởng, các “tín đồ” công nghệ đã đổ về thành phố San Francisco thuộc bang California, Mỹ để tham dự hội nghị “Google I/O”. Mục tiêu của họ là lắng nghe những ý kiến đóng góp từ nhiều phía để sớm hoàn thiện hơn những ứng dụng dành cho Kính Google. Một nhà thử nghiệm “ngoại đạo” tâm sự: “Trong 2 giờ làm quen với sản phẩm, cũng giống như bất cứ công cụ nào mới ra đời, kính Google cũng có một số điểm chưa vừa ý. Màn hình lớn hơn và tiện dụng hơn tôi tưởng. Trông chẳng khác mấy so với màn hình TV trong phòng về độ rõ. Nhưng bạn sẽ cần nhiều thời gian hơn để thành thạo một loạt lệnh chạm màn hình bằng cách rê tay lên gọng kính. Thường thì tôi bối rối với menu hiển thị, kéo lên kéo xuống để tìm cái mình cần một cách khá vất vả vì chưa quen”.

Kính Google được xem là một trong những sản phẩm công nghệ hấp dẫn nhất trong thời gian gần đây, thậm chí nó được xem là tương đương với xe hơi điện cá nhân Sinclair C5 của Thế kỷ 21. Google Glass hứa hẹn sẽ định hình lại cách chúng ta quan hệ với thế giới mạng (web world) và sẽ đưa con người vào thế giới của những siêu nhân, giúp chúng ta xâm nhập vào cuộc sống riêng tư của nhau mà đối tượng không hề biết để cảnh giác. Mấy ai ngờ rằng chiếc kính chúng ta mang trên mặt không chỉ là máy tính thu nhỏ với ít chức năng hơn mà còn có thể ghi lại chính xác tất cả những gì người mang nhìn thấy mà không cần tác động nhỏ nào cả. Một tín đồ công nghệ sau khi bỏ ra 24 giờ để làm quen với Google Glass đã góp ý với những ai định phát triển các ứng dụng cho loại kính đeo mắt “ma thuật” này. Các nhà phát triển ứng dụng sẽ sớm có kính trong tay để nghiên cứu xem họ có thể đóng góp gì cho một sản phẩm mang tính “cách mạng” và dự báo tương lai.

KÍNH GOOGLE, CÔNG CỤ QUAN SÁT THẾ GIỚI - 2

Kết nối mọi lúc mọi nơi

Vào lúc này, Kính Google hầu như chưa có ứng dụng nào đáng giá nên bạn chỉ có thể làm vài thứ với nó. Có thể ví Kính Google như một điện thoại thông minh chưa được trang bị ứng dụng. Những tính năng và nghiệp vụ kính có sẵn lại bị lệ thuộc vào chất lượng kết nối 3G trên chiếc điện thoại đi kèm. Bạn cũng có thể cảm thấy một chút ngớ ngẩn khi thấy mình đi bộ xuống đường phố và hét tướng lên ra lệnh cho điện thoại: “Ngày mai hãy cho tôi một cái dù!”. Tính năng thừa nhận giọng nói của kính cũng rất thông minh, thậm chí nó có thể hiểu được phương ngữ tiếng Anh; nhưng một lần nữa, bạn lại bị lệ thuộc vào wi-fi mà nếu kết nối yếu bạn sẽ gặp khó khăn. Rồi đến những lo lắng về sự riêng tư khi Google Glass có thể tự động ghi lại hình ảnh phía trước mà người bị ghi không hề biết. Khi tôi đeo Glass đi một vòng trên bãi biển để ngắm cây cầu nổi tiếng Golden Gate Bridge, những người đi dạo mang theo chó có vẻ thích thú khi nói chuyện với một khách lạ đến từ Anh đeo một chiếc kính xấu xí hơn là quan tâm là sự riêng tư đang bị xâm phạm. Họ không đáng giá cao chiếc kính vì nó không thời thượng chút nào mà lại cồng kềnh, đơn điệu”. “Ấn tượng lớn nhất của Google Glass là lúc nó được sử dụng như máy ghi hình. Công cụ ghi lại chính xác tất cả những gì nó nhìn thấy, kể cả các hình ảnh bạn thường bỏ sót khi dùng camera cầm tay. Nói đến video, đoạn băng ghi ổn định hơn nhiều, không bị rung như ghi bằng camera trên smartphone. Tuy nhiên, khi tôi quay phim nhà thử nghiệm Google Glass số một thế giới: blogger Robert Scoble, kẻ được xem là “bậc thầy chụp ảnh bằng Kính Google”, ông không nói đến việc này mà cảnh báo là hãy khoan đánh giá cao chiếc kính không bao giờ rời xa ông.

KÍNH GOOGLE, CÔNG CỤ QUAN SÁT THẾ GIỚI - 3

Sẽ sớm có kho ứng dụng cho kính trên cửa hàng số Google

Ngoài vấn đề giá cả chưa ‘phải chăng’, Glass cần được trang bị thêm các tính năng và ứng dụng nếu muốn được đón nhận trên thị trường. “Tôi tin là các ứng dụng cho Glass sẽ sớm ra đời, vì tất cả các nhà phát triển ứng dụng lớn và nhỏ đều rất phấn chấn khi nói về công việc này tại hội nghị San Francisco, thậm chí, có người “khoe” trước các dự án của mình” – Scoble nói. Ví dụ Rajiv Makhijani và hai người bạn từng thắng cuộc thi “Glass hackathon” đang phát triển một ứng dụng trò chơi xã hội (social game) cho Google Glass. Nó trông giống sự kết hợp giữa ứng dụng Foursquare đã có sẵn trên công cụ cơ động thông minh và trang web tìm bạn tình match.com. Những “tay chơi” lớn hơn như Twitter, Facebook và Evernote đều có dự án riêng. Họ thấy ở Google Glass một tiềm năng kiếm tiền không thể bỏ qua. Nếu có một thứ gây bất ngờ cho tôi tại hội nghị San Francisco thì đó là phản ứng của những người mang thử kính Google lần đầu tiên. Họ vừa ngạc nhiên vừa thích thú như đi lạc vào thế giới khác. Những bình phẩm của họ cho thấy Google Glass rất có tương lai. Làm như họ sẵn sàng tương tác với web theo một cách khác với cách vẫn làm lâu nay. Trước mắt, Google Glass vẫn còn thô ráp, và không thể thắng bất cử cuộc thi thiết kế hoặc thời trang nào. Ngoài ra còn những tranh luận gay gắt về những ảnh hưởng xã hội cũng như xâm phạm đời tư công dân khi Google Glass dễ dàng ghi lại tất cả những gì nó nhìn thấy với chất lượng hình ảnh cao. Nhưng chúng ta hãy thử nhìn lại cách nay 10 năm thì thấy kính Google chính là một sản phẩm bước ra từ các bộ phim khoa học giả tưởng. Nó là minh chứng cho việc những giấc mơ trở thành đời thực”.

KÍNH GOOGLE, CÔNG CỤ QUAN SÁT THẾ GIỚI - 4

L.X

                         (Theo The Washington Post và Technology 7.2013)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT

Du lịch miền Tây hút khách với loại hình trekking núi Cấm
Du lịch miền Tây hút khách với loại hình trekking núi Cấm

Sau 6 tháng triển khai, Khu du lịch Núi Cấm (tỉnh An Giang) đã liên tục tổ chức 8 chuyến trekking, với tổng số khách tham gia gần 500 lượt. Vượt cả kỳ vọng ban đầu, trekking núi Cấm đã mang đến một “mảnh ghép” đầy mới lạ và hấp dẫn trên bản đồ du lịch Đồng bằng sông Cửu Long.