Huyền thoại Langbiang

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trên đất nước ta, hầu hết mỗi địa danh đều gắn liền với một câu chuyện, làm nên truyền thuyết hoặc huyền thoại được truyền lại qua bao đời. Đỉnh núi Langbiang là một huyền thoại như thế.

Huyền thoại Langbiang - 1

Xưa kia, thuở còn bộ tộc có chàng trai có sức mạnh, dũng cảm nhất trong đám thanh niên người Lạch. Tiếng lành đồn xa, chàng đã được nàng H'biang để ý và yêu thầm. Nhưng vì H'biang là con gái của Già làng bộ tộc Cil có lời thề độc không thể lấy nhau vì mối thù truyền kiếp. Nhưng Lang và Biang vẫn đến với nhau, cặp trai tài gái sắc này đã thề non hẹn biển, suốt đời không chia lìa. Khi bộ tộc hai bên không đồng ý vì luật tục khắt khe, họ đã chọn cái chết bên nhau để làm thức tỉnh hai bên dân làng. Họ đã nằm bên nhau cho đến hơi thở cuối cùng, đất trời cảm động đã cho mưa ba ngày đêm. Nước mắt họ đọng thành hồ Đa Nhim (theo tiếng Lạch có nghĩa là hồ nước mắt). Muôn thú rừng cảm động vì mối tình thủy chung, đã báo tin cho nhau, các loại chim, thú đem hoa khắp nơi đến viếng, làm thành hai nấm mộ vun cao.

Cái chết của đôi trai tài gái sắc đã làm dân làng hai bên tỉnh ngộ, Già làng người Cil hối hận vì vô tình đã giết chết con gái minh, ông ra sức xóa bỏ hận thù và thống nhất các bộ tộcngưòi Lạch, Cil, Srévv...thành bộ tộc ngưởi K'Ho bây giờ. Và người hai bộ tộc đã đến với nhau không còn bị cản trở nữa. Nhớ ơn chàng Lang và nàng Biang, họ đã gọi hai ngọn núi này là Langbiang, ghép tên hai người yêu nhau đã có công gắn bó hai bộ tộc, xóa bỏ hận thù, đoàn kết gìn giữ văn hóa của họ.

Người đời sau kính phục, đã gọi là Núi ông và Núi Bà là vậy. Qua câu chuyện có tỉnh nhân văn, dân tộc K'Ho đã có một chuyện tình rất đẹp.

Núi Ông và núi Bà, gọi chung là núi Langbiang, cách thành phố Đà Lạt 12km, thuộc địa phận huyện núi Lạc Dương. Núi Bà có độ cao 2.167m, núi ông cao 2.124m so với mặt nước biển. Langbiang được ví như "nóc nhà" của phố núi Đà Lạt - Lâm Đồng. Ngoài ra còn có đồi Ra đa có độ cao 1.924m, nơi đây, ngày xưa người ta đặt trạm Rada thám sát, nên có tên là đồi Ra đa.

Langbiang là đỉnh núi được coi là cao nhất Đà Lạt - Lâm Đồng, Lang biang được xem là khu du lịch đặc thù với loại hình du lịch dã ngoại. Du khách có thể ở lại nhà dân, tìm hiểu văn hóa của họ, tham gia đốt lửa trại, uống rượu cần và nhảy múa cùng các chàng trai, cô gái bản địa. Lang Biang còn cuốn hút du khách có thú phiêu lưu mạo hiểm với chương trình leo núi, chinh phục đỉnh cao. Ngoài dịch vụ xe Jeep đưa khách khám phá đỉnh núi, còn có một cách nữa là đi bộ, đi trekking thám hiểm rừng thật thú vị.

Có đến Langbiang, nhìn mây trôi bảng lãng quanh hai ngọn này, mới thấy hết vẻ đẹp huyền bí qua câu chuyện tình đầy trắc trở của tộc người K'Ho. Nó không chỉ là biểu tượng có tính nhân văn cao cả, mà còn là niềm tự hào của người bản địa....

Nguyển Thái Ngã


Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT