Hòn đảo hình dấu vân tay

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khi nhìn từ không trung, hòn đảo Bavljenac trông như một dấu vân tay khổng lồ. Hiệu ứng đặc biệt này được tạo ra bởi mạng lưới tường thành bằng đá trên khắp đảo.

Hòn đảo hình dấu vân tay - 1

Croatia có một hòn đảo trông giống như dấu vân tay khổng lồ giữa biển khơi, được gọi là Bavljenac (hay Baljenac). Bavljenac thuộc vùng biển Adriatic, là một trong 249 hòn đảo thuộc quần đảo Sibenik. Hòn đảo có hình bầu dục độc đáo với diện tích 0,14 km2 và hiện không có người ở.

Hòn đảo hình dấu vân tay - 2

Hiệu ứng dấu vân tay của Bavljenac được tạo ra bởi một mạng lưới các bức tường đá cũ. Nếu ghép lại với nhau, các bức tường này sẽ chạy dài đến 23 km. Tồn tại từ những năm 1800, những bức tường đá cao ngang thắt lưng người được tạo ra bằng cách sử dụng một kỹ thuật được gọi là "bức tường đá khô", với việc cẩn thận xếp chồng và lồng các tảng đá thành khối vững chắc.

Hòn đảo hình dấu vân tay - 3

Theo Ủy ban Du lịch Quốc gia Croatia, hòn đảo đã được những người nông dân trên đảo Kaprije gần đó sử dụng để canh tác nông nghiệp.

Hòn đảo hình dấu vân tay - 4

Bavljenac là hòn đảo ngập tràn ánh nắng, từng có những vườn nho, sung và cam quýt ngát hương thơm. Những người nông dân Kaprije đã dọn dẹp "thảm thực vật khắc nghiệt" của Bavljenac để trồng cây trái. Họ xây dựng tường đá nhằm phân chia các khu đất và chắn gió. Giờ đây, trên đảo không còn các vườn cây nhưng những bức tường đá vẫn được bảo vệ nguyên vẹn. Năm 2018, đảo Bavljenac được liệt kê trong danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO.

Hòn đảo hình dấu vân tay - 5

Với hình dạng ấn tượng, Bavljenac trở nên nổi tiếng và thu hút du khách khám phá. Khách du lịch có thể tham gia một chuyến tham quan bằng thuyền quanh đảo.

Hòn đảo hình dấu vân tay - 6

Tuy nhiên, các tour này không thể cập bến trên đảo vì tại đây không có bến tàu. Do đó, du khách thường kết hợp trải nghiệm từ trung tâm du lịch gần hòn đảo nhất là Sibenik, một thành phố lịch sử ở Dalmatia.

Hòn đảo hình dấu vân tay - 7

Bên cạnh Bavljenac, Croatia cũng có hòn đảo nổi tiếng với hình dạng kỳ lạ khác là Galesnjak. Hòn đảo hình trái tim này thuộc sở hữu tư nhân, nằm về phía bắc trong kênh Pasman của Adriatic.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

An Ngọc (Zing News)

CLIP HOT

Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới
Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới

Dừng chân bên vịnh Lăng Cô, du khách được chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp với hình ảnh đèo Hải Vân hùng vĩ, bãi cát trắng trải dài cùng màu nước trong xanh... Có mặt ở vịnh đẹp thế giới này, du khách được chứng kiến khung cảnh sóng vỗ bờ, thỉnh thoảng đoàn tàu xuyên núi chầm chậm đi qua...