Haiti, vẻ đẹp vĩnh cửu

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Haiti, quốc gia từng có Ngành Du lịch phát triển tại vùng Ca ri bê vào những thập niên năm mươi. Đến với Haiti, du khách sẽ cảm nhận những điều bất ngờ thú vị, đó là sự pha trộn về lịch sử của một đất nước nằm ở trung tâm điểm vịnh Ca ri bê, tiếp nhận sự khai hóa cũng như xâm lược của các nước như Anh, Mỹ, Pháp và Tây Ban Nha vào thế kỷ thứ XV. Trải qua bao thăng trầm lịch sử và thiên nhiên Haiti vẫn tràn đầy sức sống mãnh liệt.

Haiti, vẻ đẹp vĩnh cửu - 1

Hứng chịu cơn thịnh nộ của thiên nhiên

Đó là cơn chấn động lịch sử ngắn mạnh khoảng 7.0 độ richter xảy ra trước 17 giờ và ngay khu vực trung tâm Đông Nam của thủ phủ Haiti, thành phố Port-au-Prince khoảng 10 dặm cũng là nơi chịu hậu quả nặng nề nhất từ cơn chấn động. Nhiều chuyên gia nhận định, nếu đứng ở khoảng cách hơn 200 dặm tại khu vực phía Đông của nước Cuba người ta cũng có thể cảm nhận được nó. Những đám bụi to lớn và khói màu hồng đã che phủ toàn bộ Port-au-Prince chỉ trong vài tích tắc khi cơn chấn động xuất hiện. Người ta ví những đám bụi khói này giống như chiếc mền khổng lồ bao trùm lên thành phố và che khuất mọi thứ xung quanh trong khoảng 20 phút. Tại khu Cayes gồm 400.000 cư dân khoảng 140 dặm (tức 225 km) về phía Tây Nam của thủ đô, cơn chấn động xảy ra ước tính kéo dài khoảng 6 dặm (tức 10km) tạo thành một vực sâu có thể tiềm ẩn nguy cơ dư chấn khác. Ngoài ra, còn có ít nhất 10 cơn dư chấn tiếp theo ở cấp độ cao. Nhiều tòa nhà của thành phố trong đó có cả tòa nhà Chính phủ và những khu nhà cổ kính gần đó cũng không tránh khói. Mọi phương tin thông tin liên lạc tại thủ đô đều tắc nghẽn. Trường học, nhà thờ, bệnh viện…bị đổ nát, nhiều nhân viên cao cấp của cơ quan chính phủ cũng không tránh khỏi thương vong, nhiều khu vực trong thành phố người dân không có thức ăn và nước uống. Ước tính những tổn thất vào buổi tối của ngày thứ Ba đáng nhớ đó về của có thể từ 7,2 đến 13,2 tỉ USD, và về người từ 200.000 đến 250.000 người.

Haiti, vẻ đẹp vĩnh cửu - 2

Những bước ngoặt đáng nhớ

Haiti từng là hòn đảo nhiệt đới tươi tốt với những đồn điền mênh mông có trồng mía và cà phê. Vào năm 1923, có khoảng 60% diện tích quốc gia được sử dụng để trồng thông. Năm 2009, Haiti ký kết hiệp ước xây dựng sân bay quốc tế thứ hai tại Cap-Haitien cùng Venezuela, nơi có pháo đài cổ Citadela Laferriere, được mệnh danh là kỳ quan thứ tám của thế giới. Để lên được pháo đài, khách phải đi ngang khu đổ nát Sans-Souci nhìn xuống một ngôi làng nhỏ. Tác giả của Cap-Haitien là vua Henri Christophe vào năm 1810, người trị vì lãnh thổ phía bắc sau khi giành độc lập từ tay  người Pháp năm 1804. Mặc dù pháo đài có kiến trúc to lớn và ấn tượng, nhưng một phần đã bị đổ nát do cơn động đất vào năm 1842.

Triển vọng trong tương lai

Khác với những gì người ta có nhận xét bi quan về cơn động đất mạnh nhất trong vòng hai thế kỷ qua đã cuốn cả những dự định phát triển du lịch tại Haiti. Tuy nhiên, giới chuyên môn có nhận định sau thảm họa thiên nhiên Haiti có thể thu hút du khách có trách nhiệm. Họ đến đây không chỉ vì niềm vui khám phá mà bằng cả niềm tin, khoản tiền thu được từ du khách sẽ góp phần làm sống lại thời hoàng kim của ngành công nghiệp du lịch. Hơn thế, nó còn phục hồi những tổn thất về người và của tại quốc gia nghèo nhất của châu Mỹ thuộc khu vực Tây bán cầu này. Haiti không ngừng vươn lên trước bao khó khăn để khẳng định lợi thế của mình trong Ngành Du lịch. Người ta hi vọng, trong thời gian tới du khách sẽ có dịp viếng Haiti và chiêm ngưỡng sự thay da đổi thịt từ đất nước nhỏ bé này.

Haiti, vẻ đẹp vĩnh cửu - 3

ANH THƯ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT