“Em thích đi chơi Thảo Cầm Viên”

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Một buổi sáng đẹp trời, một góc Thảo Cầm Viên Sài Gòn rôm rả bởi gần 200 em học sinh  trường Tiểu học Nguyễn Sơn Hà, Q.3, TPHCM đến tham quan, tìm hiểu về các loài động, thực vật. Các em được chia làm 3 nhóm theo khối lớp, mỗi nhóm có 1 thầy, cô của Thảo Cầm Viên Sài Gòn dẫn đi tham quan và cung cấp những thông tin bổ ích. Đến mỗi khu  nuôi thú, có em hào hứng, hò hét, thích thú, có em e dè, sợ hãi. Các giáo viên hướng dẫn luôn kích thích tư duy các em bằng các câu hỏi “Các con cần hỏi gì thì hãy mạnh dạn hỏi... Các con đặt câu hỏi gì về con khỉ nào”...

“Em thích đi chơi Thảo Cầm Viên” - 1

 Tiếng reo hò rôm rả của các em học sinh khi tới thăm chuồng khỉ

 Song song việc giới thiệu các con thú, về tên gọi, đặc điểm, các giáo viên của Trung tâm Giáo dục Bảo tồn vườn thú lồng ghép việc kêu gọi bảo tồn các loài thú quý hiếm với các câu hỏi như: “Khi cùng cha mẹ đến nhà hàng, các con có gọi món thịt rừng không? Các con có  đòi cha mẹ mua áo lông thú không?”. Tiếng đồng thanh “Dạ không” cùng những ánh mắt suy tư, có lẽ các em đã hiểu ra rằng những suy nghĩ, hành động của con người có ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của các con thú. “Các con giỏi lắm. Chúng ta không ăn thịt, không sử dụng các sản phẩm từ những loài thú rừng thì những người bạn đáng yêu đó sẽ được bình an. Các bạn ấy sẽ cám ơn các con nhiều lắm nếu các con có ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ các loài động vật xung quanh chúng ta”.

“Em thích đi chơi Thảo Cầm Viên” - 2

Thầy Đặng Bá Tùng – Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Sơn Hà có mặt cùng đoàn các em học sinh tham quan Thảo Cầm Viên Sài Gòn, cho biết: Đây là một trong những chương trình học ngoại khóa, kinh phí từ quỹ hội phụ huynh, được phụ huynh và các em học sinh ủng hộ và mong đợi. Chúng tôi thường xuyên tổ chức cho các em đi học các buổi ngoại khóa như thế này. Từ những bài học trên lớp, các em rất cần tận mắt nhìn thấy, tận tai nghe thấy tiếng kêu của những con vật. Từ đó, tư duy của các em sẽ thực tiễn hơn, sâu sát với thực tế hơn.

“Em thích đi chơi Thảo Cầm Viên” - 3

Nhiều con thú đẹp quá, em ghi lại về nhà kể cho ba mẹ nghe

Trong đoàn các em học sinh trường Tiểu học Nguyễn Sơn Hà, rất nhiều em tay chăm chăm cuốn tập và cây viết, đến mỗi khu nuôi thú, hay mỗi khi cô giáo hướng dẫn nói về một loài cây, con nào, các em đứng lại ghi chép. Thì ra, sau buổi này, các em sẽ làm bài thu hoạch về những gì mình đã thấy. Từ đó, các thầy cô sẽ đánh giá về nhận thức của các em, và có những nhận xét, điều chỉnh về công tác giảng dạy để giúp các em tiếp thu kiến thức hiệu quả.

Cô Lê Thị Thanh Vân đã 9 năm làm công tác nghiên cứu, giảng dạy tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Dáng người nhỏ nhắn, giọng nói dịu dàng với chiếc loa mini âm lượng vừa phải, có lúc làm các em say mê nghe cô kể về các con thú, có lúc pha trò khiến các em reo hò rôm rả. Cô chia sẻ: “Có lần dẫn đoàn các em học sinh tiểu học đi tham quan vườn thú, đến khu nuôi cá sấu, có em hét toáng lên “Cá sấu xổng chuồng”, thế là du khách, học sinh hoảng sợ bỏ chạy tán loạn. Thì ra đó là tượng một con cá sấu nửa trong chuồng, nửa bên ngoài, xung quanh là cây cỏ, trông rất giống cá sấu thật”. Tôi hỏi động lực nào giúp cô Thanh Vân gắn bó với công việc tưởng như lặp đi lặp lại, tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Ánh mắt cô sáng lên hướng về phía các em học sinh đang hồ hởi ngắm nghía chú hổ trong chuồng. “Kia là động lực của tôi. Các em học sinh đáng yêu, những tâm hồn trong sáng, mỗi đợt, mỗi lớp các em đến đây đều để lại trong tôi rất nhiều kỷ niệm. Tôi nhớ mãi một đoàn học sinh khiếm thị trường Nguyễn Đình Chiểu đến đây học về các loài cây. Mới đầu tôi rất bối rối vì không biết sẽ hướng dẫn các em thế nào, khi mà các em không quan sát được. Thật chậm rãi, nhẹ nhàng, tôi vừa nói, vừa giúp các em sờ vào cây, lá, những cánh hoa để các em vừa nghe vừa cảm nhận. Đồng thời, bẻ những chiếc lá, vò ra để các em ngửi mùi hương đặc trưng của từng loài cây. Các em có khả năng nhìn được thì kể cho những em kia, như một dây chuyền thông tin. Mỗi thông tin cung cấp đến du khách và các em học sinh làm cho tôi thêm yêu công việc này, và thấy mình phải cố gắng nhiều hơn nữa để góp phần bảo tồn, phát triển những loài thú có nguy cơ tuyệt chủng”. Cô cũng kể thêm, bên cạnh các em học sinh đáng yêu ấy, du khách đến Thảo Cầm Viên Sài Gòn còn một số người chưa có ý thức bảo vệ, giữ gìn. Đến xem những chú công xinh đẹp, có du khách nhổ lông của nó. Thành ra, trước đây những chú công rất dạn dĩ và thân thiện với du khách, nhưng bây giờ chúng “quay lưng lại với du khách”, tránh né những ánh mắt trầm trồ, ngưỡng mộ trước vẻ đẹp của chúng.

“Em thích đi chơi Thảo Cầm Viên” - 4

Các em học sinh được giới thiệu về cây Sọ khỉ có chu vi hơn 10 m, cao 50 m

Bé Ngô Nhật Huy – lớp 2B – trường Tiểu học Nguyễn Sơn Hà lần đầu tiên đến Thảo Cầm Viên, cặm cụi ghi chép tên các con thú, các cây mà cô giáo vừa giới thiệu. Khi được hỏi về chuyến tham quan bé cho biết: “Con thích nhất con khỉ vì nó hiền, và sợ con cá sấu vì nó rất hung dữ. Về nhà con sẽ kể cho ba mẹ nghe về các con thú mà con thấy hôm nay. Con rất thích đi chơi ở Thảo Cầm Viên”.

“Em thích đi chơi Thảo Cầm Viên” - 5

Ngoài tham quan, tìm hiểu về hệ động, thực vật, các em nhỏ còn được hòa mình vào khu trò chơi thiếu nhi với nhiều trò chơi thú vị. Rải rác khắp các điểm tham quan đều có các quầy ẩm thực, giải khát phục vụ du khách tham quan. Du khách cũng có thể ngồi xe điện để đi tới tất cả các điểm tham quan của Thảo Cầm Viên mà không sợ mỏi chân.

“Em thích đi chơi Thảo Cầm Viên” - 6

Máy bán hàng tự động được đặt trong khuôn viên thoáng mát


*   *
*


Qua thời gian, chiều dài lịch sử hình thành và phát triển, đến nay, Thảo Cầm Viên Sài Gòn đã xuống cấp, không đáp ứng hiệu quả khai thác, sử dụng. Do đó, Thành phố đã thông qua chủ  trương về định hướng phát triển Thảo Cầm Viên Sài Gòn trong thời gian tới. Trong đó, tiếp tục duy trì Thảo Cầm Viên Sài Gòn hiện hữu bên cạnh Công viên Sài Gòn Safari đang chuẩn bị xây dựng tại xã An Nhơn Tây và Phú Mỹ Hưng huyện Củ Chi, TPHCM. Cải tạo chỉnh trang, sửa chữa các công trình xuống cấp; xây dựng mới một số công trình phù hợp quy hoạch lâu dài, đáp ứng nhu cầu phát triển của Thảo Cầm Viên Sài Gòn.


Thu Hương

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT

Du lịch miền Tây hút khách với loại hình trekking núi Cấm
Du lịch miền Tây hút khách với loại hình trekking núi Cấm

Sau 6 tháng triển khai, Khu du lịch Núi Cấm (tỉnh An Giang) đã liên tục tổ chức 8 chuyến trekking, với tổng số khách tham gia gần 500 lượt. Vượt cả kỳ vọng ban đầu, trekking núi Cấm đã mang đến một “mảnh ghép” đầy mới lạ và hấp dẫn trên bản đồ du lịch Đồng bằng sông Cửu Long.