Du lịch Làng chài Trí Nguyên

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Du lịch Làng chài Trí Nguyên - 1Làng chài là tên gọi của một làng nhỏ khoảng 50 nóc nhà, nằm khuất sau ngọn núi  thuộc khóm đảo Trí Nguyên, phường Vĩnh Nguyên, Nha Trang. Đây là một điểm đến du lịch hấp dẫn cho bất cứ du khách nào trong cuộc lãng du ngắm nhìn biển, đảo. Đến độ du khách  đặt chân đến đây cũng rất hào hứng vì không cảnh tuyệt vời , cách ăn uống ngon miệng bởi cách chọn món ăn và cách chế biến rất lạ theo cách của ngư dân

Du lịch Làng chài Trí Nguyên

Làng chài là tên gọi của một làng nhỏ khoảng 50 nóc nhà, nằm khuất sau ngọn núi  thuộc khóm đảo Trí Nguyên, phường Vĩnh Nguyên, Nha Trang. Đây là một điểm đến du lịch hấp dẫn cho bất cứ du khách nào trong cuộc lãng du ngắm nhìn biển, đảo. Đến độ du khách  đặt chân đến đây cũng rất hào hứng vì không cảnh tuyệt vời , cách ăn uống ngon miệng bởi cách chọn món ăn và cách chế biến rất lạ theo cách của ngư dân

Du lịch Làng chài Trí Nguyên - 2

Tìm hiểu về địa danh Làng Chài, được giải thích ngày xưa, cả cụm đảo Trí Nguyên không có dân cư, rồi những cơn bão lớn khiến cho ngư dân các tỉnh miền Trung như Quảng Ngãi, Bình Định, Quảng Nam đã phải đem thuyền vào đây trú ẩn. Sau đó, đất lành chim đậu, họ đã chọn lựa đảo Trí Nguyên như nhiều hòn đảo khác trong khu vực vùng biển Nha Trang bắt đầu cuộc sống mới, và tất nhiên cũng mỗi ngày lên thuyền ra khởi săn bắt tôm cá.

Làng Chài chỉ là một bộ phận dân cư của làng đảo Trí Nguyên, là nơi mà du khách đều có thể ngắm nhìn khi dạo biển hoặc khi qua đảo Hòn Tằm. Một eo biển nhỏ lô xô những ngôi nhà, nhiều thuyền bè và rất nhiều các bè nuôi tôm cá nhìn giống như một làng nỗi trên biển. Các chủ thuyền du lịch thường giới thiệu khách đến Làng Chài để ăn trưa, ăn chiều với cách ăn rất ngư dân, khiến cho ai một lần đến đây đều đọng mãi ấn tượng, không thể nào không giới thiệu cho bạn bè. Còn buổi chiều trời hè nắng nóng hay cả khi bạn chợt thèm hưởng không khí rất riêng ở Làng Chài, có thể thuê một chiếc canô để chạy ra Làng Chài với thời gian chừng 5 phút.

Chúng tôi bắt đầu rời Cảng Cầu Đá khi nắng đã bắt đầu nhạt. Chiếc canô lướt sóng trong bầu trời hè. Thật thú vị khi đi trên biển trong mùa hè. Gió biển lồng lộng và nước biển xanh khiến cho cảm giác trở nên thanh thoát. Tàu chỉ ra biển là đã thấy những bè nuôi tôm, nuôi cá. Nhưng bè nuôi tôm cá ấy giống như những ngôi nhà trên mặt nước, ngoài các bè nỗi còn có những căn nhà cho chủ nhân ở lại giữa biển canh giữ tài sản của mình. Anh Hân, người lái canô cho biết chủ các lồng bè kia rất hiếu khách, nếu thích thì có thể dừng lại ở lồng bè nào đó, lên bè rồi cùng thả câu kiếm mồi, tự chế biến mà ăn. Tuy nhiên, theo anh thì do lưới giăng ở vùng biển này dày đặt nên tốt nhất là ra Làng Chài, câu cá hoặc mực trong các lồng nuôi sẳn cho chắc chắn.

Nếu thích, bạn sẽ thử chinh phục biển cả bằng chiếc thuyền thúng. Chắc chắn là chưa chèo thuyền thúng lần nào, nếu cầm mái chèo, bạn sẽ làm cho chiếc thúng xoay vòng vòng chứ không đi đường thẳng. Bạn có thể theo thuyền ra các bè cá nằm ở giữa biển. Những bè cá này do người dân nuôi để phục vụ du khách là chính. Riêng chúng tôi đã theo anh Tâm ra bè cá của anh, và thật sự kinh ngạc khi đến đây, bởi chúng tôi có cảm giác như đang lạc vào một thế giới cá, mực khổng lồ.

Du lịch Làng chài Trí Nguyên - 3

Bè rất rộng, hơn 150m, ngăn nhiều ô khác nhau, mỗi ngăn lại nuôi một loại sinh vật biển. Ngay ô nuôi cá mú, chúng tôi bắt gặp những con cá dễ chừng nếu bắt lên cũng 4 - 5 ký. Anh Tâm cho biết chúng được nuôi vài năm nay cho nên lớn như thế. Tới ô nuôi mực càng ngạc nhiên vì những con mực nang nặng vài ký đang bơi lội. Rồi ô toàn là cầu gai, ô nuôi những con ốc bàn tay, mỗi con cũng hai ký... Cả bè cá ấy dày đặc các loại cá, mực, ốc hấp dẫn du khách. Ngay cả việc ngắm nhìn chúng bơi lội trong lồng bè đã ngăn lưới là điều thú vị cho chuyến đi. Ngắm nhìn các bè cá thảo thuê là bắt đầu câu cá hoặc mực. Anh Tâm đưa cho Phương, một cô bạn cùng đi theo chúng tôi trong chuyến ra Làng Chài, một cần câu để câu mực. Cần câu chỉ cột vào đó một con ghẹ sống làm mồi. Để câu được con mực hay con cá cũng là kỳ công. Hình như các con vật đã bị câu nhiều lần cho nên khi bị kéo lên là chúng vùng vẫy, nhất là con mực nang lại phun nước tung tóe, còn cá thì vẫy đuôi.

Ở quán Làng Chài của anh Tâm có loại rượu nhàu ngâm dưới biển uống rất ngon, và là loại rượu khá độc đáo. Chính anh Võ Văn Quân - Tổng Giám đốc XQ cũng đã nhờ anh Tâm ngâm cho cả trăm chai rượu nhàu để dùng trong các lễ hội XQ.

Ngồi bên ngôi nhà sàn nhìn ra biển, mặt trời chậm xuống bên kia núi, biển bắt đầu đổi màu, món đồ ăn chỉ là hấp, luộc, nướng cũng đủ ngon miệng cho một buổi chiều tận hưởng không khí làng Chài. Tuy nhiên, trong khi chờ đợi món ăn chế biến, bạn có thể tản bộ theo những con đường nhỏ ven biển, hoặc len sâu vào trong dân. Bạn sẽ thấy một bức tranh chấm phá của một ngôi làng mà người dân qua lại với nhau chỉ bằng đôi chân, bởi đường ở đây quá ngắn và qúa nhỏ, chẳng ai đi xe đạp hay xe máy.

C.V

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT