Diêm dân ‘cõng nắng’ trên cánh đồng muối lấp loá ở Quảng Bình

Nắng nóng, hơi muối xông mặn chát… nhưng cánh đồng muối ở thôn Phú Lộc (xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) mùa hè 2023 này vẫn trở thành điểm đến thu hút du khách tới chụp ảnh check-in.

diem dan ‘cong nang’ tren cánh dòng muói láp loá ỏ quảng bình - 1

Khi nhiều cánh đồng muối ở các địa phương như Đồng Hới, Quảng Ninh, Bố Trạch (Quảng Bình)… đã lụi vào dĩ vãng thì làng muối Phú Lộc lại được mở rộng thêm lên gần 80ha. Đây cũng là làng muối duy nhất còn sót lại ở tỉnh này.

diem dan ‘cong nang’ tren cánh dòng muói láp loá ỏ quảng bình - 2

Theo diêm dân nơi đây, họ đã theo nghề làm muối từ hơn 60 năm trước. Qua bao thăng trầm của lịch sử, có lúc tưởng chừng đã mai một, nhưng rồi kỳ lạ thay nghề làm muối nơi này lại ngày càng phát triển.

diem dan ‘cong nang’ tren cánh dòng muói láp loá ỏ quảng bình - 3

Đồng muối ngay dưới chân cầu Roòn trên Quốc lộ 1, với dòng sông Loan (còn gọi là sông Roòn) có nguồn từ dãy núi Hoành Sơn đổ ra biển Đông. Cái nắng nóng khe khắt, có ngày lên đến 40, 41oC ở vùng Bắc miền Trung gió Lào cát trắng này, ai ngờ lại là… niềm vui của gần 270 hộ dân Phú Lộc. Bởi bao năm qua, dù mồ hôi có lấm ướt, vằn vắt ngang dọc trên những tấm lưng áo bạc màu nhọc nhằn, thì cánh đồng muối lấp loá nắng này cũng đã nuôi sống và trưởng thành hàng ngàn người dân.

diem dan ‘cong nang’ tren cánh dòng muói láp loá ỏ quảng bình - 4

Tháng 6, 7 năm nay là mùa nắng “khét” nhất so với mọi năm. Trời ít mưa hơn. Người làm muối Phú Lộc mừng vì được… nắng. Nghĩa là nước trên đồng muối mau cạn kiệt, hạt muối sớm kết tinh, năm nay giá bán muối lại cao hơn nhiều.

diem dan ‘cong nang’ tren cánh dòng muói láp loá ỏ quảng bình - 5

Bà Nguyễn Thị Oanh “mách”: “Năm ni, họ mua tại ruộng đến 2 triệu đồng/tấn rồi”. Nhà bà Oanh làm 4.500m2, thu được 0,5 tấn muối/ngày, với giá thu mua gần 2.000 đồng/kg, bà kiếm được khoảng 1 triệu đồng/ngày, khá nhiều so với mọi mùa trước.

Người dân ở đây cho biết một vài năm trước Tổng công ty muối Việt Nam đã đầu tư hơn 50 tỷ đồng cải tạo, xây dựng lại cánh đồng muối Phú Lộc. Cánh đồng muối với đường bờ nội vùng ngang dọc khang trang hẳn lên. Buổi chiều về, đứng trên cầu Roòn nhìn xuống đồng muối, từng ô, từng ô vuông lấp loá nắng trên mặt muối, trông không khác gì những tấm gương soi đang bắt nắng.

diem dan ‘cong nang’ tren cánh dòng muói láp loá ỏ quảng bình - 6

Có lẽ do vậy mà những ngày gần đây, cánh đồng muối Phú Lộc trở thành điểm đến chụp ảnh của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ, ở trong tỉnh. Có ngày vài đoàn đến đồng muối xin được chụp ảnh về… nuôi facebook, có người còn hăng hái xin xuống cào muối. Diêm dân Phú Lộc được mùa muối, muối bán được giá cao đã vui, nay lại có thêm khách du lịch thì càng vui hơn nữa.

diem dan ‘cong nang’ tren cánh dòng muói láp loá ỏ quảng bình - 7

Có chủ ruộng muối vui vẻ bộc bạch: “Vừa mần muối vừa mần… du lịch nữa thì tốt quá rồi. Biết mô vài năm sau cánh đồng muối ni của tui lại trở thành điểm du lịch…”. Cánh đồng muối Phú Lộc nằm bên quốc lộ 1. Du khách xuôi nam ngược bắc gì cũng đều ghé lại hết sức thuận lợi.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lam Giang

CLIP HOT