Đến Nga săn Bắc cực quang - Ánh sáng kỳ diệu đến từ bầu trời

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bắc cực quang là hiện tượng ánh sáng có các dải màu từ trắng, xanh lục, xanh lam, hồng và tím xuất hiện từ cường độ thấp đến cao.

Theo giải thích khoa học, cực quang là những dải màu sinh ra khi các hạt mang điện tích từ gió mặt trời va chạm với tầng khí quyển ở độ cao từ 100 đến 400 km so với mặt biển. Khi đến Trái đất, các làn gió này bị tầng khí quyển trên cao chặn lại, tạo nên xung điện từ. Kết quả là các dải sáng chuyển động liên tục, tựa như những dải lụa huyền diệu trên bầu trời.

Đến Nga săn Bắc cực quang - Ánh sáng kỳ diệu đến từ bầu trời - 1

Đến Nga săn Bắc cực quang - Ánh sáng kỳ diệu đến từ bầu trời - 2

Hiện tượng Bắc cực quang tuyệt đẹp của thiên nhiên

Địa điểm dễ tìm thấy cực quang nhất là trên bầu trời thành phố Murmansk (Nga), khu vực lớn nhất nằm trên vòng Bắc Cực. Du khách cần phải đi một chuyến tàu dài 28 giờ đồng hồ từ thành phố Saint Petersburg đi lên hướng Bắc, sau đó tiếp tục di chuyển bằng xe thêm 4 tiếng nữa mới đến được thị trấn Teriberka nằm trên bờ biển Barents (Bắc Băng Dương).

Đây là mỏm đất liền cuối cùng để đến vùng băng giá ở Bắc cực, nổi tiếng là điểm quay phim Leviathan – bộ phim giành được giải thưởng Cannes năm 2014.

Đến Nga săn Bắc cực quang - Ánh sáng kỳ diệu đến từ bầu trời - 3

Địa điểm dễ tìm thấy cực quang nhất là trên bầu trời thành phố Murmansk (Nga), nơi đây nổi tiếng là điểm quay phim Leviathan đoạt giải Cannes 2014

Murmansk là tỉnh cực Bắc của nước Nga, cùng với một số tỉnh ở Na Uy, Phần Lan, Alaska (Mỹ) và một phần Canada nằm trên vòng Bắc Cực. Do thời tiết lạnh, thủ phủ Murmansk chỉ có hơn 300.000 cư dân, tương đương số khách du lịch đến đây mỗi năm. Từ đây có thể đến Bắc Cực bằng tàu thủy với khoảng cách 2.000 km. 

Mùa đông ở Murmansk kéo dài từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau, nên phần lớn thời gian trong năm vùng này ngập trong tuyết trắng. Dân cư ở đây sống thưa thớt trong những ngôi nhà đặc trưng Bắc Âu. 

Đến Nga săn Bắc cực quang - Ánh sáng kỳ diệu đến từ bầu trời - 4

Đường đi đến địa điểm săn Bắc cực quang phủ đầy băng tuyết

Đến Nga săn Bắc cực quang - Ánh sáng kỳ diệu đến từ bầu trời - 5

Một góc biển Barents

Đến Nga săn Bắc cực quang - Ánh sáng kỳ diệu đến từ bầu trời - 6

Trung tâm thành phố Murmansk

Alexander - nhiếp ảnh gia sống ở Murmansk giải thích, muốn săn được Bắc cực quang cần bỏ công sức đi thật xa để tránh ánh sáng đèn của thành phố, phải đi theo người dẫn đường để xác định hướng và đặc biệt là phải có sự may mắn. Bởi để thấy được cực quang phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: dự báo về sự xuất hiện của cực quang, bầu trời phải tối nhưng trong và không mây.

Nếu may mắn đi đúng thời điểm có tác động của bão từ thì cực quang càng diễn ra mãnh liệt và đẹp hơn.

Đến Nga săn Bắc cực quang - Ánh sáng kỳ diệu đến từ bầu trời - 7

Bãi đá trứng ở làng Teriberka

Đến Nga săn Bắc cực quang - Ánh sáng kỳ diệu đến từ bầu trời - 8

Nhiều xác tàu gỗ nằm dọc đường

Khoảng 10 giờ tối, theo chân ông Oleg Terebenin là Chủ tịch Hiệp hội du lịch Murmansk ra khỏi trung tâm thành phố khoảng 50km để đến khu vực thích hợp nhất ngắm Bắc cực quang. Oleg chia sẻ, mỗi năm có hàng nghìn người đổ về Murmansk chỉ để săn thứ ánh sáng diệu kỳ trên bầu trời với niềm tin thấy Bắc cực quang sẽ mang lại nhiều may mắn. 

Dưới trời băng tuyết nền nhiệt độ -15 độ C, sau 5 giờ đồng hồ đi băng qua những khu rừng rộng lớn, rồi lên đồi, xuyên qua đồng bằng, một phần ánh sáng của bầu trời phía Bắc từ từ trở mình chuyển sang màu xanh lá cây.

Dải cực quang màu xanh lá ngày càng phát sáng, trải rộng và dài hơn. Đuôi cực quang uốn lượn như một dòng sông phép thuật. Dòng sông xanh này di chuyển rất nhanh về phía Bắc. Dải màu kỳ ảo này kéo dài đến tận một ngọn núi tuyết trước khi nó biến mất sau khoảng 1 tiếng đồng hồ phô diễn phép màu.

Đến Nga săn Bắc cực quang - Ánh sáng kỳ diệu đến từ bầu trời - 9

Đến Nga săn Bắc cực quang - Ánh sáng kỳ diệu đến từ bầu trời - 10

Bầu trời kỳ ảo khi xuất hiện Bắc cực quang

Trong những đêm tiếp theo, du khách có thể được chiêm ngưỡng “Moon Gala” hoặc “Halo” (Tán Mặt trăng) với 2 vòng hào quang ánh sáng lớn bao quanh mặt trăng, chỉ xảy ra khi các tinh thể băng có sự định hướng và vị trí góc phù hợp để hướng các tia sáng bị khúc xạ về mắt người quan sát.

Sau đó là những đợt gió tuyết như bão rất nguy hiểm. Tầm nhìn hoàn toàn bị che phủ bởi sương mù và tuyết rơi dày đặc chỉ sau 2 phút.

Đến Nga săn Bắc cực quang - Ánh sáng kỳ diệu đến từ bầu trời - 11

Đến Nga săn Bắc cực quang - Ánh sáng kỳ diệu đến từ bầu trời - 12Sau khi đón Bắc cực quang, du khách dựng lều để tiếp tục ngắm Tán Mặt trăng

Bắc cực quang xuất hiện ở bắc bán cầu, để phân biệt với Nam cực quang ở phía nam. Mùa săn Bắc cực quang ở Murmansk thường bắt đầu từ tháng 9 đến đầu tháng 4. Các tour săn “ánh sáng phương bắc” ngày càng trở nên phổ biến hơn, du lịch phát triển mang lại cho Murmansk nhiều nguồn lực đầu tư cho cơ sở hạ tầng, tăng chất lượng phục vụ du khách. Trong những năm gần đây, Murmansk đã xây dựng thêm nhiều cầu đường, công viên với tiêu chí đảm bảo an toàn, thoải mái cho khách du lịch khắp thế giới.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT