Đánh thức tiềm năng du lịch Phú Yên

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đánh thức tiềm năng du lịch Phú Yên - 1

Nhằm tạo cơ hội cho Phú Yên quảng bá sản phẩm du lịch, mở ra nhiều hướng phát triển mới, từ 13- 16/03/2014, Farmtrip báo chí “Một vùng đất Phú trời Yên” được Hội Nhà báo Việt Nam (VP phía Nam), Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên, Đại Thuận Group và Công ty Dã ngoại Lửa Việt (nhân dịp sinh nhật thứ 15 – 26.3.1999 – 2014) phối hợp tổ chức.

Đánh thức tiềm năng du lịch Phú Yên - 2

Tham gia đoàn Farmtrip gồm 18 cơ quan Báo, và 6 đài truyền hình: Tạp chí Du lịch Việt Nam, Tạp chí Du lịch TPHCM, Tuổi Trẻ, Sài Gòn Giải Phóng, Phụ Nữ Việt Nam, Lao động, VTV, kênh truyền hình FBNC, Năng động Việt du lịch Việt HTV, Đài TH Bình Thuận, Đồng Nai…và một số nhiếp ảnh gia Thành phố Hồ Chí Minh. Đoàn  Hội Nhà văn Hà Nội có 4 thành viên do Chủ tịch Phạm Xuân Nguyên - Trưởng đoàn, cùng 4 công ty du lịch Lửa Việt, Bến Tre, Đồng Tháp, Đam San (Đak Lak). Đoàn được Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Phú Yên, Hồ Văn Tiến cùng các đơn vị Đại Thuận Group, Vietstar Resort, khách sạn Kaya, khách sạn Hùng Vương, Cơm niêu Tuy Hòa, Yakasa Hương Sen (Phú Yên), nhà hàng Long Phú, nhà hang Luisiane (Nha Trang), resort Bàu Trúc (Ninh Thuận) khu du lịch bùn khoáng Mũi Né…đón tiếp hết sức nồng nhiệt.

Đánh thức tiềm năng du lịch Phú Yên - 3

Ngày đầu tiên trên đất Phú Yên, đoàn di chuyển về phía Bắc đi Sông Cầu và Tuy An tham quan, khảo sát vịnh Xuân Đài, trạm dừng chân Astop, nhà thờ Mằng Lăng, đập Tam Giang, ghềnh Đá Đĩa, đầm Ô Loan…Mọi người trong đoàn rất thích thú với khung cảnh thiên nhiên khoáng đãng của vịnh Xuân Đài, là một trong những nơi đặt chân đầu tiên của lưu dân người Việt trên vùng đất này hơn 400 năm trước. Nhất là cảnh xắn quần lội biển chừng 200 mét qua tham quan đảo Nhất Sơn Tự rất thú vị. Càng say đắm hơn khi ngắm khung cảnh hữu tình của hoàng hôn trên đầm Ô Loan; mê mẩn trước cảnh đẹp có một không hai của ghềnh Đá Đĩa và thú vị với nhà thờ Mằng Lăng, nơi sinh của chân phước Anrê Phú Yên, một trong những vị thánh tử đạo đầu tiên ở Việt Nam, bổn mạng của giới trẻ Công giáo. Đây cũng là nơi lưu giữ bảo vật Công giáo Việt Nam, cuốn sách chữ quốc ngữ đầu tiên – “Phép giảng tám ngày” của linh mục Alexandre de Rhodes in năm 1651 tại Roma (Ý). Ông được xem là cha đẻ của chữ Quốc ngữ, từng sinh sống và giảng đạo ở vùng đất này.

Đánh thức tiềm năng du lịch Phú Yên - 4

Ngày hôm sau, Đoàn tiếp tục khảo sát các điểm về phía Nam như: Bãi Môn – Mũi Đại Lãnh, vịnh Vũng Rô gắn liền với ký ức những chuyến tàu không số huyền thoại của con đường Hồ Chí Minh trên biển, bãi Xép…Cả Đoàn rất hứng thú với chuyến leo lên ngọn Hải đăng Đại Lãnh cao 26,5m so với mặt đất và cao 110m so mặt nước biển được xây dựng vào năm 1890, chụp ảnh lưu niệm với bia Cực Đông Tổ Quốc rồi xuống bãi Môn tắm tiên. Đến Phú Yên, du khách sẽ không thể bỏ lỡ cơ hội được đón những tia nắng đầu tiên trên đất nước tại điểm đến thú vị này. Buổi tối, Đoàn giao lưu với các Sở, ban, ngành và doanh nghiệp du lịch trong tỉnh do Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Phú Yên tổ chức tại Vietstar, resort 5 sao, có bãi Xép rất đẹp. Gọi là bãi Xép vì đi chân không trên bờ biển sẽ nghe tiếng cát trắng massage “xep, xep”. Đặc biệt, Đoàn Farmtrip được thưởng thức chương trình “Chào Phú Yên – Điểm đến hấp dẫn và thân thiện” đậm chất dân gian, văn hóa xứ Nẫu như hát bài chòi, múa Chăm, đàn đá hay các bài hát ca ngợi con người và cảnh đẹp…diễn ra mỗi tối thứ 7 trên đỉnh núi Nhạn.

 Đánh thức tiềm năng du lịch Phú Yên - 5

Bàn về chiến lược phát triển du lịch sắp tới, Ông Hồ Văn Tiến cho biết Phú Yên xác định du lịch sẽ là ngành kinh tế mũi nhọn nên đã có nhiều cơ chế chính sách ưu tiên cho phát triển du lịch: chế độ tiền thuê đất với giá ưu đãi nhất mà luật pháp cho phép, giải quyết thủ tục hành chính cho các dự án du lịch theo hướng nhanh và đơn giản. Các cơ sở hạ tầng được đầu tư thêm và công tác đào tạo nhân sự trong việc quản lý, đón tiếp khách du lịch được quan tâm, chú trọng. Phú Yên là tỉnh duy nhất ở Việt Nam miễn vé tham quan cho du khách các tuyến điểm do tỉnh quản lý.

Đánh thức tiềm năng du lịch Phú Yên - 6

Những ngày trên đất Phú Yên, những món ăn rất đặc biệt, khó quên như mắt cá ngừ đại dương, gà ủ niêu ăn với muối kiến vàng, sò huyết Đầm Ô Loan, gỏi bao tử cá ngừ ăn với bánh tráng, cù di hon…dường như níu chân khách phương xa. Dù được xem là nàng công chúa đang say giấc, có những khó khăn nhất định nhưng trong thời gian qua tốc độ tăng trưởng du lịch của Phú Yên đáng kể, năm 2013 tăng 30-40% so với năm trước. Hiện tại, Phú Yên đón trung bình 700.000 lượt khách/năm. Ông Nguyễn Văn Mỹ, - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Dã ngoại Lửa Việt nhận xét: “Phú Yên là điểm đến lý tưởng cho du khách nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, tắm biển, thưởng thức các món ăn đặc sản...mà các công ty du lịch lữ hành như chúng tôi hướng tới khai thác, thiết kế tour. Đây là nơi hứa hẹn sẽ trở thành  điểm đến nổi tiếng ở khu vực duyên hải miền Trung.”

 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT