Đầm Trà Ổ tĩnh lặng một sớm mai

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nếu có dịp du lịch về vùng đất võ Bình Định, mời bạn ghé thăm cảnh đẹp đầm Trà Ổ. Đến đây vào một sớm mai trong trẻo, vẻ tĩnh lặng và nên thơ của mặt hồ mênh mông giúp cho tâm trí bạn như được gột rửa hết những căng thẳng, mệt mỏi từ cuộc sống tất bật thường ngày.

Đầm Trà Ổ (còn được gọi là đầm Châu Trúc, đầm Bàu Bàng) là một đầm nước tự nhiên nằm ở phía Đông Bắc huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định. Đầm Trà Ổ có diện tích rất rộng, khoảng 13.000ha, chu vi chừng 20km, mặt đầm lúc nào cũng mênh mông nước.

Đầm Trà Ổ tĩnh lặng một sớm mai - 1

Đầm Trà Ổ còn được gọi là đầm Châu Trúc, hay đầm Bàu Bàng

Sử sách ghi lại rằng, xưa kia đầm Trà Ổ vốn là một vịnh nước mặn ăn thông với biển bằng một dòng chảy đưa nước ra cửa Hà Ra, nơi từng có tàu bè qua lại, giao thương tấp nập. Đến nửa cuối thế kỷ XIX, nhà Nguyễn vẫn coi nơi đây là một hải tấn (cửa cảng biển) có đặt trạm thu thuế.

Ngày qua ngày, dòng chảy dần bị bồi lấp và chỉ để lại dấu vết trên mặt đất là một con lạch nhỏ, nơi chỉ có nước vào mùa mưa lũ. Đầm Trà Ổ tuy không còn ăn thông với biển nhưng vẫn nhận đều đặn nước nguồn từ núi thông qua những con suối lớn nhỏ. Nước trong đầm vì thế trước giờ chưa bao giờ khô cạn, nhưng vị muối từ biển cũng ngày càng nhạt dần.

Thứ nước lờ lợ của đầm, không phải nước ngọt cũng chẳng phải nước mặn đã vô tình sinh ra hệ thủy sản đặc trưng độc đáo cho riêng nơi đây, chẳng hạn như loài cá chình mun và chình bông có hương vị bổ dưỡng không lẫn vào đâu được.

Đầm Trà Ổ tĩnh lặng một sớm mai - 2

Nước trong đầm Trà Ổ chưa bao giờ khô cạn

Nằm cách thành phố Quy Nhơn khoảng 70km về phía Đông Bắc, du khách dễ dàng tiếp cận đầm Trà Ổ bằng đường bộ theo quốc lộ 1A, hoặc đường ven biển DT640. Thời điểm lý tưởng để tham quan đầm Trà Ổ là vào khoảng tháng 2 cho tới tháng 9 hàng năm, khi đó tiết trời đẹp và ít mưa.

Du khách nên tranh thủ đến đây vào lúc sáng sớm để có thể trọn vẹn tận hưởng không gian bình yên của thiên nhiên, như ngắm bình minh, đi thuyền tham quan một vòng hồ, khám phá nét sinh hoạt điền dã bình dị của người dân địa phương.

Đầm Trà Ổ tĩnh lặng một sớm mai - 3

Thời điểm lý tưởng để tham quan đầm Trà Ổ là vào khoảng tháng 2 cho tới tháng 9 hàng năm

Đầm Trà Ổ tĩnh lặng một sớm mai - 4

Du khách nên tranh thủ đến đây vào lúc sáng sớm để có thể trọn vẹn tận hưởng không gian bình yên của thiên nhiên

Tuy không có nhiều hoạt động du lịch thú vị, nhưng với những ai yêu thích phong cảnh thiên nhiên hoang sơ và vắng vẻ, hẳn sẽ khó lòng quên được một buổi sớm mai trải nghiệm bên đầm Trà Ổ. Trên mặt đầm bao la tĩnh lặng, có đàn cò chắt chiu kiếm ăn, có đàn vịt tung tăng bơi lội. Xa xa, những dãy núi xanh thẫm ẩn hiện trong màn sương mai, điểm xuyết là những chiếc thuyền gỗ mảnh mai của người dân địa phương làm nghề đánh bắt thủy sản.

Xung quanh đầm Trà Ổ là các thửa ruộng bao la xanh ngắt, nơi người dân ngày ngày miệt mài với công việc đồng áng. Từng đàn chim sẻ, chim sâu thỉnh thoảng sà xuống cánh đồng tìm vội thức ăn, rồi lại líu lo bay vút lên trời cao. Ven bờ, những chú trâu bò thong dong gặm cỏ. Tất cả vô tình vẽ nên một bức tranh đời sống quê hương thanh bình và yên ả.

Đầm Trà Ổ tĩnh lặng một sớm mai - 5

Đàn vịt bơi lội tung tăng

Đầm Trà Ổ tĩnh lặng một sớm mai - 6

Nét sinh hoạt điền dã bình dị của người dân địa phương

Đầm Trà Ổ tĩnh lặng một sớm mai - 7

Chèo thuyền trên mặt đầm

Đầm Trà Ổ tĩnh lặng một sớm mai - 8

Bức tranh thiên nhiên yên ả

Tận mắt ngắm nhìn bức tranh quê sống động, bao mệt mỏi, phiền muộn của cuộc sống thường nhật như được gột rửa, tan biến đi đâu hết.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nguyễn Thị Bình An

CLIP HOT

Vẻ đẹp bốn mùa tại Mộc Châu
Vẻ đẹp bốn mùa tại Mộc Châu

Du khách đến Mộc Châu dễ phải lòng với cảnh sắc thiên nhiên hấp dẫn. Những cánh đồng hoa 4 mùa khoe sắc níu chân người. Mỗi mùa một loại hoa đặc biệt tô điểm thêm cho vẻ đẹp bình dị của Mộc Châu.