Đà Lạt Cà phê sương khói

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

 Không ai nhớ từ khi nào các quán nước giải khát ở Việt Nam đã có tên gọi: Quán Cà Phê. Rủ nhau uống nước, gọi là đi cà phê. Cái khác là các tỉnh phía Bắc không chuộng cà phê như các tỉnh miền Nam,  cho nên ở miền Nam có thêm cà phê vỉa hè, cà phê cóc như các quán chè vỉa hè ngoài Bắc.

Đà Lạt  Cà phê sương khói - 1

Đà Lạt là thành phố du lịch. Với tổng diện tích toàn thành phố là 394 km2, nhưng lòng thành phố Đà Lạt chỉ chừng vài chục km2 với những con đường quanh co. Từ ngày  23 tháng 3 năm 2009 được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Thành phố loại 1.  Sự độc đáo của Đà Lạt chính là các quán cà phê mà tôi tạm gọi là “cà phê sương khói”. Ngoài Cà phê Tùng có từ năm 1950, hiện chủ quán là con kế nghiệp tên Thông, được coi như là quán cà phê cổ nằm ngay Khu Hòa Bình, mà thuở xưa Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và Ca sĩ Khánh Ly đã hay ngồi ở nơi này. Cà phê Đà Lạt phát triển mau chóng, không lẫn lộn với bất cứ mô hình cà phê ở thành phố nào. Lý do có thể dễ hiểu là sau khi rong chơi ở những điểm du lịch, khi ở trong lòng thành phố, cái thú ngồi cà phê để cảm nhận cái se lạnh của Đà Lạt ...

 Các quán cà phê ở Đà Lạt, từ sáng cho tới tối luôn có khách. Nhưng điểm nhấn chính là cụm gần 10 quán cà phê nằm trên đường Lê Đại Hành, từ thấp lên cao theo con dốc tới Khu Hòa Bình. Các quán cà phê lừng danh khác là Thủy Tạ và Thanh Thủy. Còn có thể gọi đây là những quán cà phê giá cao so với mặt bằng giá ở Đà Lạt.

 Thủy Tạ như tên gọi là một nhà hàng nằm ở địa chỉ 01 Yersin, dễ nhận ra vì đây  là công trình xây dựng duy nhất nằm trên Hồ Xuân Hương. Vào đầu thế kỷ 21 thì  Cái tên Thủy Tạ được gọi bởi những căn nhà lều xây dựng ở khoảng đất trống (nay là vườn hoa Thủy Tạ), sau đó Nhà Thủy Tạ được xây dựng thành Câu lạc bộ Thể thao. Có thể nhìn thấy tại nơi này các cầu thang nhảy cao cho các Vận động viên nhảy xuống Hồ Xuân Hương, nay đã ngăn lại, tính tuổi đời cũng đã 70 năm. Thủy Tạ không rộng, diện tích của khu vực chừng 100m2 có thể nhận ra ở một góc rộng bởi màu trắng truyền thống, nhìn giống như một con tàu gồm ba khu vực, một là dọc theo bờ hồ, hai là bên trong với lớp kính chống lạnh, nhưng đa phần khách thích ngồi bên ngoài. Cà phê Thủy Tạ giá 40.000đồng, hương vị rất ngon. Khách kêu cà phê được một bình trà nóng ngon và hoàn toàn tự do chụp ảnh hoặc ngắm nhìn Hồ Xuân Hương, hay chuyện trò mà không hề bị quấy rầy.

 Thanh Thủy ở số 2 Nguyễn Thái Học, cũng nằm ngay Hồ Xuân Hương,trước kia cũng được xây dựng đơn giản. Mười năm nay đã cải tạo thành một nhà hàng cà phê khá sang trọng với thiết kế nội thất đẹp, khuôn viên cà phê nhìn ra Hồ Xuân Hương. Ngồi cà phê ở Thanh Thủy cũng có thể phóng tầm mắt bao quát mọi nơi, có thể thuê pedalo dạo chơi Hồ Xuân Hương. Giá cà phê ở đây rẻ hơn so với Thủy Tạ, ngược lại bàn ghế để sát nhau, khó nói chuyện riêng tư.

Đà Lạt  Cà phê sương khói - 2

 Cụm các quán cà phê trên con dốc Lê Đại Hành giống như một tổ hợp cà phê, khiến cho khách rất thú vị, vì ngồi ở nơi này có thể ngắm nhìn mọi người đi lại và phóng tầm mắt nhìn xuống chợ Đà Lạt. Quán  đầu tiên là Phượng Tím, Phố Hoa…và quán lâu đời nhất, cái tên lưu giữ từ trước năm 1975 là cà phê Việt Hưng. Đặc biệt cà phê Việt Hưng thiết kế nhà vệ sinh dưới “dạng mở”, khách qua đường có thể ghé vào… mà không cần phải uống cà phê. Cà phê phố Lê Đại Hành không chỉ có một mặt bằng, mà theo vị trí của ngọn đồi, các bàn cà phê ở trên cao, ở dưới thấp rất riêng rẽ. Các quán đều trồng hoa tạo cảnh quan, ban ngày hay đêm xuống ngồi ở đây đều rất trữ tình.

  Các quán cà phê sương khói ấy của Đà Lạt đã níu thêm thời gian du khách trong những ngày rong chơi ở Đà Lạt.  Cà phê ở Đà Lạt pha đậm, rất ngon. Và rất thú vị chính là bạn đến bất cứ lần nào cũng sẽ gặp những người khách mới, giống như bạn lại xem một bộ phim mới. Và nếu cà phê trong mùa Đông, buổi chiều sương bay về phố, hoa Đào hồng nở, có cảm giác như ly cà phê Đà Lạt có thêm một chút hương hoa…

 Bài và ảnh: T.V

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT

Du lịch miền Tây hút khách với loại hình trekking núi Cấm
Du lịch miền Tây hút khách với loại hình trekking núi Cấm

Sau 6 tháng triển khai, Khu du lịch Núi Cấm (tỉnh An Giang) đã liên tục tổ chức 8 chuyến trekking, với tổng số khách tham gia gần 500 lượt. Vượt cả kỳ vọng ban đầu, trekking núi Cấm đã mang đến một “mảnh ghép” đầy mới lạ và hấp dẫn trên bản đồ du lịch Đồng bằng sông Cửu Long.