ĐỘC ĐÁO ẨM THỰC BÀ RỊA-VŨNG TÀU

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bà Rịa-Vũng Tàu thu hút du khách trong nước và quốc tế, không chỉ vì cảnh quan đẹp mà còn hấp dẫn vì nét văn hóa ẩm thực đặc sắc, các món ăn của vùng đất này rất phong phú và độc đáo, đậm đà mang hương vị quê hương

ĐỘC ĐÁO ẨM THỰC BÀ RỊA-VŨNG TÀU - 1

Bánh Khọt:

Đây là món ăn đặc sản của Vũng Tàu, du khách không thể bỏ qua món bánh  dân dã nhưng nổi tiếng thơm ngon đã tạo tiếng vang trong lòng du khách, là một trong 12 món ăn Việt Nam được xác lập kỷ lục Châu Á. So với nhiều món So với nhiều món ăn cầu kỳ khác, Bánh Khọt là một trong những món ăn dân dã mang một hương vị rất riêng của xứ biển Vũng Tàu, được nhiều người ưa thích từ dân địa phương cho đến khách thập phương và cả du khách quốc tế. Màu trắng của bột gạo quyện với vị béo thơm của mỡ  hành cộng với vị ngọt của tôm trong món bánh khọt thật sự làm hài lòng thực khách.

Nguyên liệu chính để làm món bánh này là bột gạo xay nhuyễn pha với nước dừa cùng nhiều thứ gia vị khác, bánh được đổ trong những khuôn nhỏ và phải đổ thật đều tay, thì bánh mới giòn và ngon, chiếc bánh tròn nhỏ xinh màu trắng sữa còn mặt kia thì vàng rộm, ở giữa là nhân tôm tươi thơm ngào ngạt, cho thêm ít tôm khô chà nhuyễn  trông rất hấp dẫn và bắt mắt, Bánh Khọt ăn kèm với các loại rau thơm, cải xà lách, cải xanh, đu đủ xanh sắt sợi. Một điểm đặc biệt của bánh khọt Vũng Tàu là nước chấm và cách thưởng thức. Nước chấm là loại nước mắm ngon pha chua ngọt, khi ăn bánh lấy một lá cải xanh, một lá xà lách, bên trên là các loại rau thơm, vài sợi đu đủ... gắp một cái Bánh Khọt cho lên trên, cuốn tròn lại chấm vào nước chấm. Những hàng quán bánh khọt nằm rãi rác khắp trên các đường phố ở Vũng Tàu từ quán cóc vỉa hè đến nhà hàng sang trọng để phục vụ tất cả các đối tượng khách, giá cả từ 20.000 đến 40.000đ/đĩa.

ĐỘC ĐÁO ẨM THỰC BÀ RỊA-VŨNG TÀU - 2

Lẩu chua tương me (Lẩu súng):

Món ăn đặc sản lâu đời của vùng biển Phước Hải (Huyện Đất Đỏ- Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) là một trong những món ăn thường ngày của người dân địa phương được nhiều người biết đến. Món ăn dân dã này được người dân làng chài Phước Hải nấu theo cách riêng rất đặc trưng của vùng biển này không giống như các món lẩu cá truyền thống khác, lẩu được ăn kèm với bông súng, nên được người dân địa phương gọi là “Lẩu súng”.

Cá dùng nấu cho món lẩu này “đúng điệu và ngon nhất” là đầu và lòng cá Thiều xanh, ngày nay cá thiều rất hiếm nên một số loại cá biển được dùng thay thế để nấu là cá Dứa, cá Bóp, cá Đối bui, cá Bông lau, cá Ngao, …gia vị cho món lẩu này cũng khá phong phú và cầu kỳ cầu kỳ gồm: me chua dầm vắt lấy nước, tương hột giã sơ, đường mật, nước mắm ngon, sả bào băm nhuyễn phi thơm, sả củ đập dập. rau tần dày lá, ngò gai, ngò om, húng quế, ớt xắt lát mỏng…..

Lẩu được ăn cùng với bún, rau dùng kèm là bông súng, rau kèo nèo, rau đắng... Cái vị là lạ của nước lẩu với hương rất riêng của tương hột, quyện với độ chua của me, mùi  thơm của sả,  vị ngọt bùi của cá tươi, và  giòn tan của cọng bông súng làm cho món lẩu thêm đậm đà và rất độc đáo.

Sau buổi tắm biển mệt nhừ, được húp miếng nước lẩu chua ngọt này thì thật không còn gì sảng khoái hơn. Món ăn này không chỉ là món ngon thường ngày của người dân miền biển, mà còn trở thành một trong những món chính trong thực đơn của các nhà hàng, khách sạn cao cấp. Món Lấu súng của vùng biển Phước Hải đã làm xiêu lòng bao thực khách. Đối với du khách “sành ăn” khi đến du lịch tại Bà Rịa – Vũng Tàu thường đến Nhà hàng Phương Trang (số 1 Ô 11/13 ấp An Hòa, xã Lộc An, huyện Đất Đỏ) để thưởng thức món ăn đặc sản này, giá 250.000đ/lẩu cho 5 người ăn.

ĐỘC ĐÁO ẨM THỰC BÀ RỊA-VŨNG TÀU - 3

Gỏi cá Mai:

Là món ăn rất ngon đã có từ lâu của ngư dân vùng biển, cá Mai giống như cá Cơm, dài khoảng 6cm, màu trắng trong có rất nhiều ở vùng biển Bãi Sau Vũng Tàu, có được đĩa Gỏi cá Mai ngon, phải chọn con cá tươi, đánh vẩy rửa sạch, rút xương rồi ướp giấm, chanh, tỏi, ớt làm chín cá, tiếp đến trộn với thính cho thơm. Nhưng yếu tố quyết định của món gỏi cá Mai ngon hay không lại còn ở bí quyết làm nước chấm, nước chấm được pha chế rất công phu, xương cá Mai được tận dụng nấu nước chấm cùng với mè, đậu phộng rang vàng giã nhỏ và các gia vị gia truyền khác tạo nên loại nước chấm thơm ngon, đặc biệt và “không đụng hàng”.

Gỏi cá Mai ăn kèm với rau thơm các loại khế chua, chuối chát, dưa leo, cuốn với bánh tráng. Ăn cuốn gỏi cá Mai, du khách sẽ tận hưởng được đủ các mùi vị: vị ngọt của cá tươi vị bùi béo của đậu phộng, mè và thính, vị chát của chuối xanh, chua chua của khế, giòn tan của dưa leo, vị cay của ớt tỏi và hương thơm của các loại rau thơm... chỉ với 100.000đ du khách được thưởng thức 1 đĩa gỏi cá mai cho 4 người ăn tại Quán Vườn Xoài 1 (Số 34/5-Hoàng hoa Thám -P2-TP.Vũng Tàu), Quán Vườn Xoài 2 (Số 14 , Hoàng hoa Thám,  P2, TP.Vũng Tàu)

ĐỘC ĐÁO ẨM THỰC BÀ RỊA-VŨNG TÀU - 4

Cháo hàu:

Đây cũng là món ăn đặc sản, mang đậm chất biển, được chế biến từ con Hàu sữa được cậy ra từ những khe đá ở vùng biển Vũng Tàu. Để có được tô Cháo Hàu ngon thì nghệ thuật chế biến cũng rất đặc biệt, người thưởng thức sẽ cảm nhận được vi ngọt bùi, béo của Hàu, quyện với mùi thơm của gạo cộng với vị cay, thơm của tiêu, hành, gừng, nấm rơm... làm cho món Cháo Hàu trở nên hấp dẫn và rất đặc trưng. Tô Cháo Hàu nóng hổi, mùi  thơm phức, nuốt đến đâu vị ngọt thấm đến đó. Chỉ với 25.000đ/ tô, du khách có thể thưởng thức món ăn tuy dân dã, nhưng khi ăn sẽ có một cảm giác ngon đến lạ lùng này tại Quán Nghĩa 1 (gần cầu Cỏ May- số 1637 đường 30/4, P.12, TP Vũng Tàu), quán Nghĩa 2 (Sông Cây Khế,  P.12, TP Vũng Tàu),  Nếu du khách đã  một  lần  thưởng  thức  qua  món Cháo Hàu tại đây chắc chắn sẽ không thể nào quên!

Trùng Dương

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT